Hacker giả chỉ thị của Thủ tướng về COVID-19 để phát tán mã độc

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, tin tặc đã phát tán loại email có đính kèm tập tin word “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk" để đánh cắp thông tin người dùng.

Theo thông báo từ Bộ Công an, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số nhóm tin tặc đã lợi dụng tình hình này để phát động chiến dịch tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề "Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk" giả dạng thông báo chỉ đạo của Thủ tướng về Covid-19.

Tập tin có dạng shortcut (biểu tượng chứa đường dẫn nhanh nhất đến một thư mục nào đó trên màn hình chính) với phần mở rộng là ".lnk" được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng.

Hacker giả chỉ thị của Thủ tướng về COVID-19 để phát tán mã độc 1Đoạn email có file word đính kèm của tin tặc sẽ đánh cắp dữ liệu người dùng. Ảnh: Internet

Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính (mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows), mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác và nhận lệnh điều khiển của tin tặc, đồng thời, mở tập tin văn bản để đánh lừa người dùng.

Bộ Công an khuyến cáo, để phòng, chống không bị tin tặc tấn công, người sử dụng Internet cần nâng cao cảnh giác khi truy cập Internet như không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, người dùng cần cài đặt các phần mềm diệt virus có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng. Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối Internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/hacker-gia-chi-thi-cua-thu-tuong-ve-covid-19-de-phat-tan-ma-doc-011543577.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục