Hai bà cháu chết oan dưới lưỡi dao của kẻ tâm thần

Tối ngày 21/8/2014, người dân ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, đã bị một phen hoảng loạn khi vụ thảm án xảy ra tại nhà bà Trần Thị Lến. Vụ việc xảy ra vào khoảng 21 giờ, khi đó đối tượng Huỳnh Thanh Phong, 35 tuổi, là người địa phương đã bất ngờ cầm dao sang nhà bà Lến. Khi bà cụ đang cùng đứa cháu là Võ Hoàng Long, 3 tuổi, đang ở trong nhà thì bất ngờ Phong lao vào chém xối xả khiến hai bà cháu tử vong ngay tại chỗ.

 

 

Tối ngày 21/8/2014, người dân ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, đã bị một phen hoảng loạn khi vụ thảm án xảy ra tại nhà bà Trần Thị Lến. Vụ việc xảy ra vào khoảng 21 giờ, khi đó đối tượng Huỳnh Thanh Phong, 35 tuổi, là người địa phương đã bất ngờ cầm dao sang nhà bà Lến. Khi bà cụ đang cùng đứa cháu là Võ Hoàng Long, 3 tuổi, đang ở trong nhà thì bất ngờ Phong lao vào chém xối xả khiến hai bà cháu tử vong ngay tại chỗ.


Người hàng xóm là ông Nguyễn Ngọc Bổn, 59 tuổi lao vào can ngăn cũng bị Phong chém vào đầu. Chỉ đến khi lực lượng Công an xã cùng người dân kết hợp khống chế thì cơn cuồng sát của Phong mới dừng lại…

Vụ thảm sát kinh hoàng

Dù sự việc đã diễn ra được hơn mười ngày nay nhưng quần chúng nhân dân ở ấp Tân Chủ vẫn còn chưa hết cảm giác hoảng sợ. Một số người còn ám ảnh đến mức, buổi tối không dám bước chân ra khỏi nhà, thậm chí là luôn đóng cửa sớm dù trời chưa tối hẳn. Còn đối với gia đình bà Lến thì không khí tang thương vẫn bao trùm lên tất cả. Cái chết bất ngờ của hai bà cháu đã khiến cho cuộc sống của tất cả mọi người đảo lộn hoàn toàn.

Thông tin từ Công an thành phố Cao Lãnh cho biết, giữa Phong cũng như gia đình mình và nhà bà Lến hoàn toàn không có bất kỳ mâu thuẫn nào xảy ra. Hai bên vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết, thường xuyên giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo xác minh ban đầu, Phong là một người có tâm lý không bình thường, có nhiều biểu hiện của căn bệnh tâm thần. Buổi tối xảy ra vụ việc, lúc này gia đình bà Lến đã ăn cơm xong, các con đang lo liệu mấy việc trước khi nghỉ ngơi, bên trong nhà chỉ có hai bà cháu đang bế nhau.

Hai bà cháu chết oan dưới lưỡi dao của kẻ tâm thần 5

Đối tượng Huỳnh Thanh Phong.

Lúc này, không hiểu sao Phong từ phía ngoài sân lẳng lặng đi ngoài sân vào bên trong nhà, chẳng nói nửa lời, gã thanh niên này liền cầm dao chém liên tiếp về phía bà Lến và cháu Phong. Những tiếng kêu cứu đã khiến cho quần chúng nhân dân xung quanh bừng tỉnh, ông Bổn là người gần nhất đã chạy đến để can ngăn thì bất ngờ bị Phong vung dao chém một nhát sượt đầu. May mắn ông Bổn né tránh kịp thời nhưng cũng bị rách một vết thương rất lớn.

Ông Bổn liền chạy ra ngoài thì lúc này người dân xung quanh đã ùa tới, thông tin ngay lập tức được trình báo lên Công an xã Tân Thuận Tây. Với sự phối hợp của người dân và công an xã, Phong đã được khống chế sau đó, ông Bổn nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nên đã qua cơn nguy kịch.

Chị Trần Thị Nga, mẹ ruột của cháu Long, trước sự việc đã diễn ra không thể nào kìm nén được cảm xúc của mình. Bỗng chốc, đứa con trai nhỏ tuổi, xinh xắn của mình bị sát hại, những ngày qua chị Nga sống trong sự đau khổ và dằn vặt vô cùng. Mỗi lần nhìn lên bức di ảnh của con trai trên ban thờ, chị Nga lại nghẹn ngào nỗi đau vô tận. Chia sẻ suy nghĩ của mình, chị Nga tâm sự: “Gia đình tôi vốn chẳng có mâu thuẫn gì cả. Thằng Phong nó bị bệnh tâm thần từ lâu rồi nhưng do không được chữa trị hay cách ly với cuộc sống nên mới gây ra hậu quả như vậy. Đáng nhẽ, khi phát hiện ra bệnh tình rồi thì phải có biện pháp xử lý ngay mới được…”.

Quan điểm của chị Nga trước sau vẫn cho rằng, do bệnh tâm thần mà Phong mới ra tay như vậy chứ thực tình không có bất kỳ mục đích nào khác. Một số người dân ở ấp Tân Chủ còn cho biết, trong buổi tối xảy ra án mạng, Phong còn cầm dao đi khắp các ngả đường miệng lớn tiếng hễ gặp ai là chém người đó nhưng do bị khống chế kịp thời nên đã không ai bị gặp nạn như hai bà cháu bà Trần Thị Lến. Hiện tại, Công an thành phố Cao Lãnh vẫn đang tiến hành các bước điều tra cần thiết để xử lý vụ việc này. Đại diện đơn vị này khẳng định, việc Phong có bị bệnh tâm thần hay không phụ thuộc vào kết quả giám định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hiện tại Cơ quan điều tra đã có những biện pháp cách ly Phong ra khỏi đời sống để đảm bảo an toàn cho quần chúng nhân dân.

Nỗi đau người mẹ già

Tiếp xúc với bà Dương Thị Hai, SN 1936, là mẹ ruột của đối tượng Phong được biết, bản thân bà cụ này cũng cảm thấy vô cùng choáng váng trước những sự việc đã xảy ra. Bà Hai chia sẻ: “Lúc này gia đình tôi cũng chẳng biết làm thế nào để cứu lại được mạng sống cho bà Lến và cháu bé. Con tôi đã gây ra tội trạng như vậy thì gia đình sẽ gánh chịu nhưng không phải nó thù ghét gì mà do căn bệnh tâm thần bấy lâu nay đã khiến nó mất khả năng làm chủ hành vi của mình”.

Kể về cuộc sống của gia đình mình, bà Hai cho biết: “Thằng Phong trước đây là một người hết sức bình thường, chịu khó lao động và chưa từng gây gổ với ai”. Tuy nhiên, khoảng gần chục năm nay, Phong có nhiều biểu hiện của bệnh tâm thần khi thi thoảng lên cơn chửi bới mọi người xung quanh vô cớ rồi bệnh đãng trí nên gia đình đã nghi ngờ về bệnh tình. Nhưng rồi vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, muốn chữa trị cho con nhưng chẳng có tiền nên năm này qua năm khác thành ra không ai để ý.

Bà Hai bùi ngùi: “Vài lần trước, Phong nó cũng có lên cơn nhưng không gây gổ với ai nên cũng không có gì nghiêm trọng. Gia đình cũng đã tính toán đến việc cho nó đi bệnh viện tâm thần để khám xét cụ thể như thế nào, nếu có bệnh thì vay mượn để chữa chứ không thể để tình trạng này kéo dài mãi đươc nhưng rồi chưa kịp thực hiện việc đó thì vụ việc đã xảy ra”. Cũng theo lý giải của bà Hai thì nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tâm thần của Phong có thể bắt nguồn từ mười năm về trước. Khi đó, Phong có đi theo đám thanh niên làng lên rừng làm nghề phu gỗ. Nghe nói vì tranh chấp nào đó xảy ra xô xát, Phong bị đám côn đồ dùng gậy gỗ đánh vào đầu và từ đó cho đến nay mới có những biểu hiện về bệnh tâm thần.

Hai bà cháu chết oan dưới lưỡi dao của kẻ tâm thần 10

Di ảnh bà Trần Thị Lến.

Về cuộc sống của gia đình Phong vẫn rất đỗi bình thường. Gã vẫn lấy vợ, sinh được ba người con và lao động như bao người đàn ông khác. Tuy nhiên, thi thoảng Phong trở bệnh thường chửi mắng vô cớ, thậm chí có lần còn đánh vợ. Nắm bắt được sự việc, hễ khi Phong có những biểu hiện bất thường là gia đình lại tìm cách né tránh, mỗi người một nơi, một thời gian ngắn, bệnh tình nguôi ngoai thì mọi việc lại về như cũ.

Quá trình tìm hiểu thông tin từ quần chúng nhân dân ấp Tân Chủ được biết, khoảng gần một tuần trước khi vụ án mạng xảy ra, Phong đã có những biểu hiện về bệnh tâm thần. Gã đi lại khắp các con đường, luôn miệng chửi mắng tất cả mọi người xung quanh, thậm chí gã còn đe dọa sẽ chém bất kỳ ai. Dù Phong đã trở bệnh nhưng gia đình cũng không có biện pháp ngăn chặn hoặc cách ly đối tượng này ra khỏi đời sống. Có lẽ chính vì bệnh ngày một nặng nên Phong đã gây ra sự vụ tại nhà bà cụ Lến.

Phía gia đình của Phong hiện tại cũng đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, mẹ già, con nhỏ, một mình người vợ phải gánh vác tất cả gánh nặng cuộc sống nay chồng lại đi tù càng khiến tình hình trở nên căng thẳng. Vụ việc xảy ra, bà con lối xóm ở ấp Tân Chủ cũng chung lòng giúp đỡ cả hai phía gia đình cùng vượt qua cơn hoạn nạn này.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục