Hai cô cháu buôn bán ma túy kiêm dịch vụ từ A đến Z cho con nghiện sa lưới

Đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới và chân dung của nữ quái cầm đầu do "nhân vật chính" là Lô Thị Hải, SN/1974, dân tộc Thái, ở bản Lửa, xã Lượng Minh, (Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã bị Bộ đội Biên phòng- Quảng Trị bóc gỡ một cách ngoạn mục…Theo hồ sơ điều tra, tháng 5-2014, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy - BĐBP Quảng Trị nắm được nguồn tin quan trọng: Có một đối tượng nữ tên Hải, quê ở Tương Dương, Nghệ An thường xuyên vào khu vực Tà Rụt cung cấp hê-rô-in cho các con nghiện và các đối tượng tham gia khai thác vàng trái phép tại khu vực Tà Rụt, A Vao, huyện Đắkrông.

Đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới và chân dung của nữ quái cầm đầu do "nhân vật chính" là Lô Thị Hải, SN/1974, dân tộc Thái, ở bản Lửa, xã Lượng Minh, (Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã bị Bộ đội Biên phòng- Quảng Trị bóc gỡ một cách ngoạn mục…Theo hồ sơ điều tra, tháng 5-2014, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy - BĐBP Quảng Trị nắm được nguồn tin quan trọng: Có một đối tượng nữ tên Hải, quê ở Tương Dương, Nghệ An thường xuyên vào khu vực Tà Rụt cung cấp hê-rô-in cho các con nghiện và các đối tượng tham gia khai thác vàng trái phép tại khu vực Tà Rụt, A Vao, huyện Đắkrông.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới và chân dung của nữ quái cầm đầu đã dần lộ rõ. "Nhân vật chính" là Lô Thị Hải, SN 1974, dân tộc Thái, trú tại bản Lửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Đây là đối tượng môi giới lao động phổ thông, chuyên cung cấp cửu vạn cho các chủ "bưởng" khai thác vàng trái phép trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam; đồng thời cung cấp ma túy cho chủ "bưởng" và các tụ điểm trong khu vực bãi vàng trong nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.

Bản Lửa là "vùng rốn" ma túy của Nghệ An, nhiều người dân ở đây tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Qua điều tra, trinh sát được biết chồng của Hải đang hành nghề khai thác vàng trái phép ở Lào. Tại nhà Hải đang cất giấu 4 khẩu súng tự chế. Những người được Hải thu nạp để hành nghề khai thác vàng trái phép là những thanh niên ở các vùng sâu, vùng xa của Nghệ An, Hà Tĩnh…

Đồng thời, qua các đối tượng này, Hải đã đưa ma túy vào bán lẻ tại các bãi vàng. Hải thường xuyên đến các bãi vàng ở Tà Rụt, A Vao, huyện Đắkrông- Quảng Trị để cung cấp ma túy cho các đối tượng.

Có lúc, Hải ngược lên thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa móc nối với những thanh niên bản địa thông thuộc địa hình, làm nhiệm vụ dẫn đường sang Lào để cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện hành nghề buôn bán lẻ ma túy  tại bãi vàng Vi-la-bu-ly, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt.

Hải thường bán cho mỗi đầu mối với số lượng từ 1 đến 1,5 "cây" (trung bình mỗi "cây" từ 1.200 đến 1.500 tép). Hải thường xuyên mua bán theo kiểu hai chiều (tiền sau khi bán hê-rô-in dùng để mua lại ma túy tổng hợp hiệu WY đưa về Việt Nam bán kiếm lời).

Hai cô cháu buôn bán ma túy kiêm dịch vụ từ A đến Z cho con nghiện sa lưới 5

Hai cô cháu buôn ma túy kiêm dịch vụ từ A đến Z bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị bắt gọn

Thủ đoạn của Hải là giả dạng hành khách đi thăm thân với tư trang gọn, nhẹ và cất giấu ma túy trong hành lý cá nhân để dễ bề vận chuyển. Để giữ tuyệt đối bí mật, Hải thường thực hiện mua bán ma túy một mình. Mỗi chuyến thực hiện trao đổi, mua bán ma túy của Hải chỉ kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Những ngày cuối năm 2013, bên cạnh Hải xuất hiện thêm một "trợ thủ" đắc lực đó là Lô Thị Trang, SN/ 1994 (gọi Hải bằng cô ruột). Trang kiêm luôn công việc sẵn sàng đáp ứng "vui vẻ từ A tới Z" khi các con nghiện tại các bãi vàng có nhu cầu.

Ngày 27/5/2014, trinh sát tiếp tục nhận được nguồn tin: Tại địa bàn khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa có một đối tượng người Lào tên Dun Quang, ở bản Huội-loa, Sa-vẳn-na-khệt, móc nối với các đối tượng người dân tộc thiểu số tại bản Ka Tăng, Ka Túp thông thạo địa hình, lợi dụng đêm tối, sử dụng xe mô tô hai bánh lén lút qua lại hai bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ. Mỗi lần vận chuyển, chúng chỉ đưa từ 100 đến 500 viên ma túy tổng hợp và đối tượng đứng ra nhận hàng chính là Hải.

Sau một thời gian điều tra, thu thập đầy đủ chứng cứ, trinh sát đã có cơ sở kết luận về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới của Hải. Để đấu tranh thắng lợi, tháng 6-2014, Phòng Phòng, chống tội phạm ma túy - BĐBP Quảng Trị báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức phối hợp cùng Đội 5, Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và Đội Phòng chống ma túy, Hải quan Quảng Trị xác lập Chuyên án mang bí số 660L.

Ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng trinh sát chủ động nắm chắc hoạt động của các đối tượng, sử dụng các biện pháp trinh sát kỹ thuật, trinh sát ngoại tuyến để giám sát, theo dõi hoạt động của từng đối tượng; sử dụng cơ sở mật ngoại tuyến thường xuyên bám sát, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng, kịp thời báo cáo về Ban chuyên án để xử lý.

Ngày 30/7/2014, trinh sát ngoại tuyến báo cáo về Ban chuyên án: "Cáo đã rời hang". Từ đây, "nhất cử, nhất động" của đối tượng Lô Thị Hải đã bị các trinh sát theo dõi sát sao. Sau khi cùng với người cháu gái lên xe từ Tương Dương về TP Vinh, ngày 31-7, Hải bắt xe khách tuyến Bắc - Nam để vào Quảng Trị. Khi vào Quảng Trị, Hải lưu trú tại Đông Hà và thay đổi chỗ ở 2 lần trong ngày để tránh bị theo dõi. Ngày 1-8, Hải tiếp tục bắt xe lên thị trấn Lao Bảo và ăn cơm trưa ở quán cơm K.A, rồi xin chủ quán nghỉ trưa tại đó.

Cũng ở quán cơm này, Hải một lần nữa thay đổi trang phục, đồng thời đưa số ma túy được che đậy bằng những chiếc bánh gai chia thành nhiều cục nhỏ lẻ để dễ bề cất giấu. Đầu giờ chiều ngày 1/8, Hải rời quán cơm K.A, bắt xe thồ chạy lòng vòng nhiều lần quanh thị trấn Lao Bảo để thăm dò có "đuôi" bám theo không? Sau đó, cả hai cô cháu Hải vào khách sạn Bảo Sơn, thuê phòng 109 và yên tâm nằm đợi khách đến nhận hàng.

Ngày 1-8-2014, Ban chuyên án nhận định, sau chuyến hành trình dài hàng trăm ki-lô-mét và thực hiện các tình huống "cắt đuôi", có thể lúc này hai đối tượng đã mệt mỏi và dễ sinh tâm lý chủ quan, vì vậy các trinh sát phải tiếp cận phòng 109 một cách nhanh chóng và bí mật nhất.

Khi hai đối tượng đang trong giấc ngủ say sau hơn 1 ngày đêm vất vả thì bất ngờ các trinh sát xuất hiện và yêu cầu kiểm tra hành chính; đồng thời phong tỏa các khu vực đề phòng đối tượng tiêu hủy tang vật. Khi đối diện với lực lượng chức năng, đối tượng Trang lộ chút lo sợ, bối rối; còn đối tượng Hải vẫn giữ được nét mặt bình tĩnh một cách khó tin. Ả không hề phản ứng khi trinh sát khóa chiếc còng số 8 vào tay. Chắc ả cũng đã chuẩn bị tâm thế cho cái ngày trả giá trước pháp luật vì hành vi buôn bán cái chết trắng của mình.

Các trinh sát đã lấy từ trong túi quần của đối tượng Hải ra một cục khá lớn màu trắng. Và biết không thể che giấu được tội lỗi của mình nên khi trinh sát hỏi ma túy còn không, thì Hải lấy thêm một cục khác ở trong chiếc áo ngực đang mặc. Hải khai nhận các cục màu trắng trên là hê-rô-in, có trọng lượng khoảng 1.500 tép, mua của một đối tượng tại Tương Dương, Nghệ An, ngày 31-7-2014.

Cùng thời điểm này, lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy, BĐBP Quảng Trị nhanh chóng phối hợp với Đồn Công an Đen-sa-vẳn (Lào) truy xét các đối tượng người Lào trong đường dây mua bán hê-rô-in với Hải.

Thượng tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng phòng Phòng, chống tội phạm ma túy - BĐBP Quảng Trị, cho biết: "So với hàng chục chuyên án mà đơn vị đã đấu tranh, thì đây là chuyên án khá phức tạp vì địa bàn xa, rộng và điều kiện điều tra mở rộng chuyên án khó. Đối tượng trong đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy có bề dày kinh nghiệm, lão luyện trong nghề nên rất xảo quyệt.

Thắng lợi của Chuyên án 660L mang ý nghĩa kép, bởi không chỉ đã triệt phá được đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, mà còn chặt đứt được đường dây chuyên cung cấp đối tượng hành nghề khai thác vàng trái phép đang diễn ra nhức nhối tại A Vao, Tà Rụt, huyện Đắkrông, Quảng Trị.

 

Theo Pháp luật và Xã hội

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục