Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ tư, 08/08/2018 15:44 (GMT 7)

Hãi hùng cảnh đoạn ruột bé 2 tuổi bị thủng 50 lỗ do ấu trùng giun chó, mèo

Một bệnh nhi 2 tuổi ở Nghệ An đã được các bác sĩ phát hiện có tới 50 lỗ thủng với đường kính từ 0,5-1 cm trên đoạn ruột dài khoảng 30 cm vì nhiễm ấu trùng giun từ chó, mèo.

Một bệnh nhi 2 tuổi ở Nghệ An đã được các bác sĩ phát hiện có tới 50 lỗ thủng với đường kính từ 0,5-1 cm trên đoạn ruột dài khoảng 30 cm vì nhiễm ấu trùng giun từ chó, mèo.

Người lao độngVietnamnet cho hay theo bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho hay ngày 7/8 cho biết một bé trai 2 tuổi (ngụ TP Vinh, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng do nhiễm ấu trùng giun tròn từ chó, mèo. 

Hãi hùng cảnh đoạn ruột bé 2 tuổi bị thủng 50 lỗ do ấu trùng giun chó, mèo 1

Bệnh nhi vẫn đang được theo dõi sức khoẻ sau mổ. Ảnh: Vietnamnet

Theo người nhà của bệnh nhân, trước đó 6 tháng, bệnh nhân 2 tuổi này đã có những biểu hiện sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, gia đình đã cho bệnh nhân đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác nhau. 

Các bác sĩ cũng đều nghĩ đến bệnh lao do bé sốt dai dẳng và kéo dài, tuy nhiên kết quả xét nghiệm là âm tính lao. 

Nghi ngờ tình trạng sốt kéo dài do giun sán, bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện truyền nhiễm và sau đó được chuyển đến BV Việt Đức do tình trạng viêm phúc mạc nguy hiểm. 

Tại BV Việt Đức, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật điều trị bệnh lý. 

Điều bất ngờ là chỉ trên 1 đoạn ruột dài 30 cm nhưng có tới khoảng 50 lỗ thủng với đường kính 0,5 đến 1 cm. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng. 

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi mới 2 tuổi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy có hình ảnh áp xe đường máu ổ ở thành ruột gây thủng, viêm mủ thanh mạc, phù hợp với ấu trùng giun tròn chó, mèo. 

Theo các bác sĩ, ca nhiễm ấu trùng giun gây thủng ruột trên bệnh nhi 2 tuổi là vô cùng đặc biệt. Bởi thông thường bệnh ấu trùng giun tròn hay gặp ở các tạng, hoặc khối u ở ổ tạng và hiếm gặp ở ruột và gây thủng ruột. Y văn thế giới cũng chưa từng thông báo về ca bệnh ở trẻ nhỏ như bệnh nhi này.

Các chuyên gia cảnh báo hiện các bệnh nhiễm ký sinh trùng ở người có xu hướng giảm nhiều nhưng ký sinh trùng ở chó, mèo lại ngày càng phổ biến. 
Trong khi đó, nếu như vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng sẽ xâm nhập vào người và gây bệnh.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/hai-hung-canh-doan-ruot-be-2-tuoi-bi-thung-50-lo-do-au-trung-giun-cho-meo-011493229.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục