Hải Phòng: Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá lớn nhất từ trước đến nay

Một vụ buôn lậu thuốc lá có số lượng lớn nhất từ trước đến nay vừa bị lực lượng chống buôn lậu của hải quan phát hiện và bắt giữ tại cảng Nam Hải Đình Vũ thuộc cảng Hải Phòng.

 

Một vụ buôn lậu thuốc lá có số lượng lớn nhất từ trước đến nay vừa bị lực lượng chống buôn lậu của hải quan phát hiện và bắt giữ tại cảng Nam Hải Đình Vũ thuộc cảng Hải Phòng.


Theo VTV, đây là lần đầu tiên một vụ buôn lậu thuốc lá theo đường chính ngạch qua cảng biển bị phát hiện. Số thuốc lá lậu bị phát hiện và bắt giữ lên tới gần 240.000 bao, được đóng trong hơn 200 thùng carton.

Theo khai báo trên vận đơn, đây là hàng may mặc, do một công ty Philippines gửi vào Việt Nam. Tên người nhận hàng là Công ty giao nhận hàng hóa Carmel, có địa chỉ tại ngõ 79, đường Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, công ty này cho biết chỉ làm dịch vụ giao nhận. Còn người nhận thực sự là ai thì bên công ty gửi hàng chưa chỉ định. Với thủ đoạn này, để tìm được thủ phạm là không phải dễ dàng.

 

Bắt giữ 240.000 bao thuốc lá lậu tại Hải Phòng - lược theo VTV

Ban Chỉ đạo 389 cảnh báo, hiện tình trạng buôn lậu thuốc lá đang ngày càng diễn biến phức tạp và chuyển từ hình thức mang vác qua biên giới sang buôn lậu qua cảng biển.

Theo đó, thông tin trên Báo điện tử Chính phủ, sáng 13/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Cục Hải quan Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hải quan Hải Phòng phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời phải thực hiện thu đủ, thu đúng, ngăn chặn có hiệu quả buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm.

Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác quản lý cán bộ, coi trọng rèn luyện phẩm chất, kỹ năng nghề nghiệp, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác của ngành Hải quan.

Chủ động ứng dụng, áp dụng công nghệ trong hoạt động nghiệp vụ, giám sát, chống buôn lậu, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và công khai theo quy định; phối hợp tốt với các ngành chức năng ở Trung ương và địa phương có liên quan để nâng cao hiệu quả công tác, nhất là việc triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, giám sát và kiểm tra chặt chẽ hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển cảng, chuyển cửa khẩu, không để chủ hàng tự ý tháo dỡ hàng hóa trên đường vận chuyển nhằm trốn thuế, “thẩm lậu” các mặt hàng cấm nhập khẩu.

Phó Thủ tướng chỉ rõ Hải quan Hải Phòng cần chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thừa hành, bảo đảm xác định đúng giá trị lô hàng, kiểm tra sau thông quan hàng hóa hiệu quả, hạn chế tối đa chủ hàng gian lận về giá, trốn thuế, vận chuyển hàng cấm; có cơ chế chia sẻ thông tin về chủ hàng, về hàng hóa nhập khẩu với các lực lượng chức năng khác.

Làm tốt công tác nắm đối tượng, tình hình để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, vận động quần chúng và dựa vào nhân dân tham gia công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Xây dựng Trung tâm thông tin và dữ liệu về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để nhân dân nắm được và các cơ quan kịp thời trong chỉ đạo, điều hành, thông tin kịp thời trong công tác này.

C.Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục