Trang chủ » Pháp luật » An ninh hình sự
Chủ nhật, 09/11/2014 10:40 (GMT 7)

Hải Phòng: "Đột kích" hang ổ của nhóm tội phạm nước ngoài

Sau nhiều ngày theo dõi và nhận thấy những hành động bất thường, có dấu hiệu tội phạm công nghệ cao, Công an Hải Phòng kết hợp cùng cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) tiến hành đột kích vào những căn biệt thự do nhóm người nước ngoài đang thuê ở, bắt giữ 44 đối tượng.

 

 

Sau nhiều ngày theo dõi và nhận thấy những hành động bất thường, có dấu hiệu tội phạm công nghệ cao, Công an Hải Phòng kết hợp cùng cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) tiến hành đột kích vào những căn biệt thự do nhóm người nước ngoài đang thuê ở, bắt giữ 44 đối tượng.

Hải Phòng:

Công an đang thẩm vẫn nhóm người lừa đảo.

Những du khách nước ngoài chỉ... ở trong nhà

Trước đó, qua theo dõi, Công an TP.Hải Phòng thấy xuất hiện những nhóm người có quốc tịch nước ngoài thường đến địa bàn TP.Hải Phòng thuê nhà ở dài hạn nhưng chỉ sống một thời gian ngắn rồi bỏ đi đột ngột. Đặc biệt, các đối tượng trên thường thuê các đường truyền internet tốc độ cao và thường chỉ ở một chỗ trong khoảng từ 1-3 tháng, sau đó bí mật chuyển chỗ ở (nhóm này đã thuê 6 địa điểm ở Hải Phòng trong thời gian qua).

 

Nhóm người này có hơn 10 người (cả nam, nữ), thuê khu biệt thự ở những nơi vắng người với hợp đồng khoảng 1 năm và thường xuyên ở trong nhà không giao tiếp với ai; mua nhiều đồ ăn sẵn và thuê người đến nấu ăn, giặt quần áo. Những người được thuê đến nấu ăn chỉ được đi lại, phục vụ ở tầng dưới, không được lên tầng trên.

 

Chiều 4/11, Công an TP.Hải Phòng kết hợp cùng C50 bất ngờ đột kích vào 2 căn nhà tại phường An Dũng, quận Dương Kinh và một căn nhà tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, bắt giữ 44 đối tượng đang có hành vi gọi điện thoại quốc tế qua mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân Trung Quốc. Trong số đó có 41 đối tượng (14 nữ, 27 nam) là người Trung Quốc và 20 người Đài Loan. Ngoài ra, 3 người Việt Nam cũng đã bị bắt giữ.

Lực lượng chức năng cũng đã thu giữ nhiều tang vật gồm một số điện thoại bàn, máy vi tính, sổ sách mà nhóm đối tượng này dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo điều tra, nhóm tội phạm người nước ngoài trên đã chọn Hải Phòng làm địa bàn hoạt động, sử dụng công nghệ cao, giả danh các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát của Trung Quốc để lừa đảo, tống tiền công dân Trung Quốc.

Tại nơi thuê, nhóm đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan đã tiến hành lắp đặt, sử dụng các thiết bị viễn thông công nghệ cao, sau đó, nhóm đối tượng này đã sử dụng điện thoại, liên lạc với một số người Trung Quốc nhẹ dạ cả tin. Qua các cuộc điện thoại đó, nhóm tội phạm này đã sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau khiến họ tin rằng mình đang liên quan đến một số Vụ án mà cơ quan chức năng của Trung Quốc đang tiến hành điều tra.

Thủ đoạn của nhóm tội phạm công nghệ cao

Áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ đến khoảng đầu tháng 10/2014, Công an TP.Hải Phòng xác định nhóm đối tượng trên thuê một ngôi nhà tại lô 34 khu biệt thự Anh Dũng, quận Dương Kinh, đồng thời thuê 2 đường truyền internet tốc độ cao. Kết hợp với Công an Trung Quốc xác minh các thông tin, Công an TP.Hải Phòng có đủ tài liệu xác định nhóm đối tượng trên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Trung Quốc với phương thức giả danh dịch vụ chuyển phát nhanh thông báo cho người dân hiện đang sống tại Trung Quốc nhận gói quà, sau đó tiếp tục giả danh Công an Trung Quốc gọi điện đến đe dọa người nhận điện thoại rằng họ đang điều tra về nhóm đối tượng có hành vi rửa tiền với số lượng lớn... tiếp đó thực hiện nhiều cuộc gọi trên mạng làm người bị hại tin, sợ và gửi tiền vào tài khoản do chúng yêu cầu để "cơ quan công an kiểm tra".

Các đối tượng này đã yêu cầu các bị hại phải chuyển tiền vào tài khoản của chúng để làm vật chứng. Nếu các bị hại có gọi điện đến cơ quan chức năng của nước này để kiểm tra thông tin thì cuộc gọi này sẽ tự động được chuyển đến cho nhóm đối tượng lừa đảo đang hoạt động trên địa bàn Việt Nam. Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã chiếm đoạt 2,2 triệu Nhân dân tệ (tương đương 8 tỉ đồng).

Cũng theo nhận định của lãnh đạo phòng Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC45, Công an TP.Hải Phòng), đây là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, có quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao để tiến hành các hoạt động lừa đảo người dân Trung Quốc.

Hiện PC45 Công an TP.Hải Phòng đang điều tra mở rộng vụ án.

Cảnh giác với các cuộc điện thoại theo giao thức VOIP

VOIP (viết tắt của Voice over Internet Protocol, nghĩa là truyền giọng nói trên giao thức IP), gọi đến các số điện thoại cố định và di động ở Trung Quốc. Đây chính là công nghệ truyền tiếng nói của con người (thoại) qua mạng thông tin sử dụng bộ giao thức TCP/IP. Nhóm tội phạm vừa bị bắt tại Hải Phòng đã sử dụng các gói dữ liệu IP (trên mạng LAN, WAN, internet) với thông tin được truyền tải là mã hoá của âm thanh để lừa đảo.

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Việt Dũng
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục