Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 26/08/2016 09:38 (GMT 7)

Hải quân Mỹ nã đạn cảnh cáo tàu Iran tại vịnh Ba Tư

Lầu Năm Góc cho biết chiến hạm USS Squall của Mỹ đã bắn 3 phát súng cảnh cáo một tàu quân sự của Iran ở ngoài khơi vịnh Ba Tư.

Lầu Năm Góc cho biết chiến hạm USS Squall của Mỹ đã bắn 3 phát súng cảnh cáo một tàu quân sự của Iran ở ngoài khơi vịnh Ba Tư.

[mecloud]TdkoCORMBo[/mecloud]

BBC dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook Cho biết vụ việc trên xảy ra khi 1 tàu tấn công cao tốc của Iran tiếp cận và di chuyển vòng quanh hai tàu Hải quân Mỹ và một tàu của Kuwait ở vùng biển quốc tế thuộc Eo Hormuz, phía Bắc vùng Vịnh hôm 24/8.

Còn AP dẫn lời phát ngôn viên Hải quân Mỹ Bill Urban cho biết tàu Iran tiến cách chiến hạm USS Tempest ở cự ly chưa đầy 200m và nhiều lần phớt lờ cảnh cáo bằng loa phóng thanh cũng như pháo sáng của hải quân Mỹ.

Kết quả, chiến hạm USS Squall của Mỹ đã bắn 3 phát đạn cảnh cáo khiến tàu Iran quay đầu bỏ đi.

Ông Cook cho hay trong tuần qua, tàu Iran đã nhiều lần quấy rối các tàu Mỹ. Tuy động cơ của phía Iran chưa được xác định nhưng hành xử như vậy ở vùng biển quốc tế là không thể chấp nhận được.

Chỉ riêng trong ngày 24/8 đã có 3 cuộc đụng độ giữa tàu chiến Mỹ và tàu hải cảnh Iran tại khu vực này. Ngày 23/8, 4 tàu Iran đã áp sát tàu chiến Mỹ gần eo biển Hormuz.

Theo trung tá Urban: "Tình hình cho thấy nguy cơ đụng độ đang gia tăng một cách nghiêm trọng. Tàu của Iran đã không thực hiện việc di chuyển an toàn theo các quy định của luật quốc tế về hàng hải tại khu vực này".

Về phần mình, đại diện Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Hosein Dehghan hôm 23/8 nói rằng các tàu Mỹ đang ở trong vùng biển Iran và khẳng định lực lượng của Iran sẽ cảnh báo và đối đầu với bất cứ tàu nước ngoài nào đi vào lãnh hải của nước này.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục