Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 09/04/2019 17:57 (GMT 7)

Hai sinh viên Trung Quốc lừa Apple, kiếm gần 1 triệu đô

Hai sinh viên kỹ thuật người Trung Quốc tại Oregon vừa bị cáo buộc lừa đảo khiến Apple mất hàng trăm nghìn đô la để thay thế iPhone.

Theo The Oregonian, những người này sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự tại tòa án liên bang. Các nhà chức trách cho biết hai sinh viên này đã thực hiện một kế hoạch tinh vi, dùng hàng giả và lợi dụng chính sách hoàn trả của Apple để trục lợi.

Từ đầu năm 2017, hai bị cáo đã nhập lậu hàng ngàn chiếc iPhone giả từ Trung Quốc vào Mỹ, sau đó gửi đến Apple để sửa chữa, thay thế và tuyên bố những thiết bị này không hoạt động. Trong nhiều trường hợp, Apple đã thay thế hàng giả bằng iPhone thật khiến công ty phải mất khoảng 895.800 USD.

Hai sinh viên Trung Quốc lừa Apple, kiếm gần 1 triệu đô 1Lợi dụng chính sách bảo hành lỏng lẻo của Apple, hai sinh viên Trung Quốc đã kiếm lợi được gần 1 triệu USD. Ảnh: Stranger

Yangyang Zhou, người vừa học xong bằng kỹ sư tại ĐH bang Oregon, bị cáo buộc đưa lô hàng giả vào Mỹ và chuyển iPhone thật về Trung Quốc. Đồng phạm Quan Jiang, học ngành kỹ thuật tại trường Cao đẳng Cộng đồng Linn Benton, có cùng địa chỉ với Zhou, sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp mang điện thoại giả tới Apple và yêu cầu thay thế. Sau khi những chiếc iPhone thật được chuyển về Trung Quốc để bán kiếm lời, một cộng sự sẽ chuyển tiền cho mẹ Jiang. Bà này sau đó gửi tiền vào một tài khoản mà Jiang đang dùng ở Mỹ.

Theo bản cáo trạng của liên bang, cả Jiang và Zhou đều khẳng định họ không biết những chiếc điện thoại ban đầu là hàng giả. Cả hai người không bị bắt giam nhưng Jiang đang bị theo dõi bằng GPS. Zhou bị buộc tội xuất khẩu hàng trái phép, còn Jiang là buôn hàng giả trái phép và phạm tội lừa đảo.

Một đại diện của cơ quan an ninh Nội địa Mỹ đã giải thích trong cáo trạng rằng kế hoạch lừa đảo của hai người này trót lọt vì nhân viên Apple Store không thể xác minh được tính xác thực của thiết bị khi chúng không lên nguồn. Nhưng quá trình thay thế điện thoại Apple vẫn diễn ra bởi những người đàn ông này nói họ được bảo hành sản phẩm. Rõ ràng, Apple không yêu cầu bằng chứng mua hàng để thay thế điện thoại.

Jiang bị cáo buộc đưa 3.069 yêu cầu bảo hành lên hãng và Apple đã tiến hành thay thế 1.493 điện thoại. Với ước tính 600 USD/điện thoại, Apple mất gần 900.000 USD trong phi vụ lừa đảo này. Vào tháng 6 và 7/2017, Apple đã gửi lại những đơn hàng của Jiang tới địa chỉ của Zhou, thông báo cho Jiang rằng số iPhone này là giả. Tuy nhiên, Jiang không hồi âm các thông báo.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị cáo buộc lừa đảo Apple. Năm 2018, một công dân Trung Quốc sống tại New Jersey bằng visa du học đã phạm tội bán iPhone và iPad giả cho khách hàng, bỏ túi 1,1 triệu USD doanh thu. Chỉ vài tháng trước, một người đàn ông Litva đã phạm tội lừa đảo Google và Facebook để kiếm lời 100 triệu USD. Người này đóng giả làm một công ty phần cứng Đài Loan sau đó gửi hóa đơn giả qua email cho hai công ty trên để trục lợi.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Theverge)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục