Hai thanh niên cướp, hiếp phụ nữ 52 tuổi đến chết chỉ lĩnh án tù có nhẹ?

Nhiều độc giả cho rằng án tù 25 và 29 năm đối với 2 thanh niên cướp tài sản rồi thay nhau hãm hiếp một phụ nữ 50 tuổi đến chết là quá nhẹ, những bị cáo này "cần phải tử hình” mới đủ sức răn đe.

Nhiều độc giả cho rằng án tù 25 và 29 năm đối với 2 thanh niên cướp tài sản rồi thay nhau hãm hiếp một phụ nữ 50 tuổi đến chết là quá nhẹ, những bị cáo này "cần phải tử hình” mới đủ sức răn đe.

"Cướp của, hiếp dâm gây chết người sao không xử tử hình?"

Ngày 8/6, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án ép xe phụ nữ 50 tuổi rồi cướp tài sản, hiếp dâm xảy ra trên địa xã Tân Hải, huyện Tân Thành.

HĐXX đã tuyên phạt Ngô Minh Mạnh Em (22 tuổi) 25 năm tù giam; Nguyễn Tấn Hên (24 tuổi, cùng ngụ xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) 29 năm tù giam cùng về tội cướp tài sản và hiếp dâm.

Liên quan đến vụ việc, nhiều độc giả tỏ ra bức xúc cho rằng cần phải tử hình 2 tên cướp vì hành vi đặc biệt nguy hiểm, gây nên cái chết cho nạn nhân.

Bạn đọc có nickname Võ Thưởng bức xúc: " Lẽ ra phải loại những người này ra khỏi xã hội để xã hội được sạch sẽ hơn và để mọi người được an toàn hơn!".

Bạn đọc có tên Lynh Nguyen phản hồi: "Hai người này phải tử hình"

 

Độc giả bức xúc bình luận - Ảnh chụp màn hình

"Giết người, cướp của, hiếp dâm sao ở tù có 29 năm, không đủ răn đe kẻ khác!" là phản ứng của bạn đọc Vina.

Đồng quan điểm bạn đọc có tên Tin Tin đặt câu hỏi: "Cướp xong hiếp dâm đến chết, nhưng Hội đồng xét xử chỉ tuyên án 25 và 29 năm tù?!".

Cùng chung nỗi bức xúc, bạn đọc có nickname Phan Văn chia sẻ: "Đây là hành vi giết người cướp của, hiếp dâm tàn bạo...,sao lại chỉ xử 25 năm tù !!?? Nhân đạo với cái ác là ác với lương thiện! Các quan tòa nghĩ sao!".

"Cướp của, hiếp dâm gây chết người sao không xử tử hình?"; "Xử như vậy làm sao đủ sức răn đe" cũng là ý kiến của nhiều độc giả khác. 

Luật sư nói gì?

Để rộng đường dư luận PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Cường cho biết, để có thể xem xét hai bị cáo nêu trên bị tuyên phạt với mức hình phạt 25, 29 năm tù giam là nặng hay nhẹ, phù hợp hay không, có đủ sức răn đe không cần phải xem xét tới nhiều yếu tố.

"Trước hết cần khẳng định, hai bị cáo bị xét xử về hai tội danh là “cướp tài sản” và “hiếp dâm” là có căn cứ, không oan sai. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Vấn đề xem xét mức hình phạt của các bị cáo sẽ được HĐXX xem xét dựa trên các tình tiết, nội dung của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo để từ đó lượng hình phù hợp với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo", luật sư Cường nhận định.

Để cụ thể hơn, Luật sư Cường dẫn Điều 26, 27 BLHS quy định: Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người phạm tội. Hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người phạm tội mà còn giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ngăn ngừa họ phạm tội mới. Hình phạt còn nhằm giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

Luật sư Đặng Văn Cường - văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội

Với 2 hành vi cướp tài sản và hiếp dâm, bị cáo Ngô Minh Mạnh Em và Nguyễn Tấn Hên đều bị xét xử ở hai tội danh là tội cướp tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 133 Bộ luật hình sự và tội hiếp dâm quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật hình sự. Theo đó, khung hình phạt cao nhất đối với hai tội danh này là tử hình.

Trước thắc mắc của độc giả "thực tế, trong những vụ án cướp tài sản, hiếp dâm tương tự như vụ án trên, nhiều trường hợp các bị cáo bị tuyên mức án tử hình song trong vụ án này các bị cáo chỉ bị tuyên mức án phạt tù?", theo luật sư Cường, trước khi tuyên án, HĐXX sẽ phải dựa vào nhiều tình tiết theo từng vụ án. 

"Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật hình sự thì tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Người bị tử hình là những người trong suốt quá trình điều tra, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng xét thấy không thể cải tạo, giáo dục được nữa. Tuy nhiên, theo xu hướng chung của thế giới, ở Việt Nam hiện nay để đảm bảo quyền con người, Bộ luật hình sự mới đang giảm bớt hình phạt tử hình ở nhiều tội danh để đảm bảo tính nhân đạo, khoan hồng của pháp luật. Cũng theo tinh thần của Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 thì hình phạt tử hình đang được giảm dần và hạn chế việc áp dụng hình phạt tử hình đối với người phạm tội.

Để tuyên phạt hai bị cáo Ngô Mạnh Em và Nguyễn Tấn Hên với mức hình phạt lần lượt là 25, 29 năm tù có lẽ Hội đồng xét xử cũng đã phải cân nhắc rất nhiều đến các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo cũng như cân nhắc đến tính nhân đạo, khoan hồng của pháp luật và xu hướng hạn chế áp dụng hình phạt tử hình của nước ta hiện nay", ông Cường phân tích.

Cũng theo luật sư Cường, trong quá trình xét xử, nếu xét thấy các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì Hội đồng xét xử có thể xem xét, xử lý các bị cáo ở mức hình phạt thấp nhất trong khung hình phạt quy định (tức là 12 năm đối với tội hiếp dâm và 18 năm đối với tội cướp tài sản). Cụ thể, đối với tội Cướp tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 133 thì mức hình phạt là từ 18 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, đối với tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 3, Điều 111 thì mức hình phạt là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cũng theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội thì: “Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn”.

"Như vậy, căn cứ theo quy định của bộ luật hình sự, căn cứ vào chính sách nhân đạo của pháp luật hiện hành, căn cứ vào các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Hên với mức hình phạt là 29 năm tù và bị cáo Ngô Minh Mạnh Em với mức hình phạt 25 năm tù là phù hợp", luật sư Cường nêu quan điểm.

Xem thêm video:

[mecloud]tWRgU41cGt[/mecloud]

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục