Hàn Quốc cảnh báo: Bắc Triều Tiên lại chuẩn bị thử hạt nhân

Hàn Quốc đã nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy Bắc Triều tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân mới - lần thứ 5.

Hàn Quốc đã nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy Bắc Triều tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân mới - lần thứ 5.

Truyền thông Hàn Quốc ngày 18/4/2016 đưa tin cho biết, nhiều khả năng Bắc Triều Tiên lại đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm nổ hạt nhân tiếp theo trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang rất phức tạp.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sáng thứ Hai 18/4 đã lên tiếng xác nhận các báo cáo nói rằng Seoul đã phát hiện và đang theo dõi mọi biến động của Bình Nhưỡng bởi Hàn Quốc đã nhận thấy một số dấu hiệu cho thấy Bắc Triều tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân mới.

Trước đó, các phương tiện truyền thông của Hàn Quốc đã dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này nói rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ nổ hạt nhân tiếp theo và nhiều khả năng nó sẽ được thực hiện trước thời điểm tháng 5 năm 2016.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và quân đội Bắc Triều Tiên.

Theo tình báo và quân đội Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên đang gia tăng các hoạt động được cho là để chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân tiếp theo tại khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: Chúng tôi đang ở trong tình huống không nhận định được liệu Bắc Triều Tiên có tiếp tục liều lĩnh tiến hành các hoạt động sẽ hứng chịu sự cô lập của cộng đồng quốc tế hay không.

Bắc Triều Tiên có thể thực hiện vụ nổ hạt nhân tiếp theo để gia tăng sự đoàn kết ở trong nước khi liên tiếp hứng chịu các đòn trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Bà Park Geun-hye cũng nhấn mạnh rằng "hoạt động chuẩn bị của Bình Nhưỡng cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5 đã được phát hiện".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng thúc giục quân đội nước này duy trì trạng thái sẵn sàng hành động đáp trả lại những hoạt động khiêu kích tiềm năng từ Bắc Triều Tiên trong tương lai gần.

Liên quan đến Bắc Triều Tiên, gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Bắc Triều Tiên cần phải chấm dứt các vụ thử hạt nhân trong bối cảnh các vụ phóng tên lửa liên tục của quốc gia này đặt ra mối đe dọa có thể kích động một cuộc xung đột quân sự toàn diện.

Theo ông, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức đáng báo động. Các vụ phóng tên lửa liên tục và thử hạt nhân của Triều Tiên không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hòa Bình

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục