Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 11/04/2018 08:20 (GMT 7)

Hàn Quốc đề nghị đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Lee Myung -bak

Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Hàn Quốc Le Myung-bak một ngày sau khi ông bị truy tố vì tội tham nhũng.

Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Hàn Quốc Le Myung-bak một ngày sau khi ông bị truy tố vì tội tham nhũng.

Hãng tin Yonhap cho hay mớ đây ngày 10/4, công tố viên đã đệ trình yêu cầu này lên tòa án Seoul nhằm đóng băng tài sản của ông Lee bao gồm nhà cửa, đất công nghiệp và các tài sản khác trị giá 11,1 tỷ won (khoảng 10,4 triệu đô la Mỹ), tương đương khoản tiền hối lộ mà ông bị cáo buộc nhận từ cơ quan tình báo nhà nước và các doanh nghiệp.

Hàn Quốc đề nghị đóng băng tài sản của cựu Tổng thống Lee Myung -bak 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ phải đối diện với mức án tù chung thân. Ảnh: Yonhap

Ông Lee Myung-bak làm tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn từ 2008-2013. Ông đã bị bắt hồi tháng trước. Ngày 9/4, ông chính thức bị buộc tội với 16 cáo buộc liên quan đến hối lộ, lạm dụng quyền lực và biển thủ công quỹ. Ông là cựu tổng thống thứ tư của Hàn Quốc bị bắt và ra hầu tòa vì tham nhũng.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tuần, hai vị cựu Tổng thống Hàn Quốc đã lần lượt bị buộc tội tham nhũng. Trước ông  Lee Myung-bak, bà Park Geun-hye cũng bị buộc tội lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ.

Ngoài bà Park Geun-hye vừa bị tuyên phạm tội, 2 cựu tổng thống Hàn Quốc từng tại vị trong khoảng năm 1980 tới 1990 là Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo, đều bị bắt giam với tội danh tham nhũng và phản quốc. Cả ông Chun và ông Roh đều nhận được ân xá và được tha bổng sau 2 năm ngồi tù. 

Ông Lee đã bị buộc tội nhận hối lộ với tổng cộng 11,1 tỷ won, trong đó 700 triệu won từ cơ quan tình báo nhà nước và 5,85 triệu USD chi phí kiện tụng do Samsung Electronics chi trả cho công ty phụ tùng xe hơi bị nghi ngờ thuộc sở hữu của ông Lee.

Ngoài ra, ông Lee  cũng bị buộc tội nhận hối lộ 2,25 tỉ won từ Lee Pal-seung, cựu giám đốc tập đoàn Woori Finance Holdings Co; 500 triệu won từ Daebo Group, một nhà khai thác trạm nghỉ trên đường cao tốc ở Seoul; và 400 triệu won của cựu nghị sĩ Kim So-nam.

Theo kết luận của các công tố viên, ông Lee là chủ sở hữu thực sự của công ty phụ tùng xe hơi, DAS. Ông Lee bị nghi ngờ chiếm đoạt khoảng 35 tỷ won (32 triệu USD) từ công ty này và sử dụng nó cho các mục đích chính trị và cá nhân. Nếu bị quy kết tất cả các tội danh kể trên, ông Lee sẽ phải đối mặt với án tù chung thân. Phiên tòa xét xử ông dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/han-quoc-de-nghi-dong-bang-tai-san-cua-cuu-tong-thong-lee-myung-bak-011480044.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục