Hàn Quốc điều động chiến đấu cơ đề phòng Triều Tiên khiêu khích

Để đối phó với tình hình phức tạp trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc hôm 23/8 đã điều động 6 chiến đấu cơ F-16 đang tham gia huấn luyện ở bang Alaska, Mỹ gấp rút trở về nước.

Để đối phó với tình hình phức tạp trên bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc hôm 23/8 đã điều động 6 chiến đấu cơ F-16 đang tham gia huấn luyện ở bang Alaska, Mỹ gấp rút trở về nước.

Theo tin tức trên Yonhap, để đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích mới nào của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động cao, đồng thời huy động thêm nhiều khí tài chống tàu ngầm, như máy bay tuần tra P-3C và tàu khu trục. Ngoài ra, 6 chiến đấu cơ F-16 của Hàn Quốc được điều động tham gia tập trận ở Alaska - Mỹ đã trở về nước sớm hơn dự kiến hôm 23/8.

“Các chiến đấu cơ F-16D được Hàn Quốc điều động đến Alaska tham gia cuộc tập trận Red Flag, bắt đầu từ ngày 10/8, đã được lệnh về nước ngay lập tức”, nguồn tin cho biết.

Hàn Quốc điều động chiến đấu cơ đề phòng Triều Tiên khiêu khích 1

Hàn Quốc điều động 6 chiến đấu cơ F-16 về nước trước thời hạn để ứng phó Triều Tiên.

Seoul cáo buộc những động thái nêu trên của Bình Nhưỡng là nhằm tìm cách phá hoại cuộc đàm phán liên Triều, được nối lại vào chiều 23/8 (giờ địa phương) trong nỗ lực giảm nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa 2 bên. Trước đó, các quan chức 2 nước đã ngồi vào bàn đàm phán từ chiều 22/8 để bàn cách giải quyết khủng hoảng và cải thiện mối quan hệ song phương.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã lệnh cho phần lớn các tàu ngầm rời khỏi căn cứ. Theo đó, khoảng 50 trong số 77 tàu ngầm quân sự của Triều Tiên đã rời các căn cứ quân sự ở Hoàng Hải và biển Nhật Bản.

Đây là đợt điều động lớn nhất của Bình Nhưỡng kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và hiện quân đội Hàn Quốc chưa xác định được vị trí của các tàu ngầm trên.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã tăng gấp đôi các đơn vị pháo binh tại khu vực biên giới liên Triều, đồng thời cảnh báo sẽ tiêu diệt các kẻ thù “chỉ trong một trận đánh”.

Hàn Quốc điều động chiến đấu cơ đề phòng Triều Tiên khiêu khích 3

Hôm 23/8, Hàn Quốc cũng triển khai hệ thống tên lửa đa nòng (MLRS) tới biên giới với Triều Tiên.

Cuộc đàm phán diễn ra theo sau một loạt vụ việc khiến căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, khởi đầu từ việc Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng cài mìn ở biên giới khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương hôm 4/8. Để trả đũa, Hàn Quốc đã nối lại chiến dịch phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên qua biên giới.

Đến ngày 20/8, Seoul bắn hàng chục quả đạn pháo qua biên giới nhằm đáp trả đợt pháo kích từ phía Bình Nhưỡng - được hiểu là động thái hăm dọa tấn công các loa phóng thanh của Hàn Quốc. Quan hệ liên Triều còn căng thẳng bởi việc Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận thường niên “Người bảo vệ tự do Ulchi” mà Triều Tiên xem là hành động chuẩn bị xâm lược.

Trong bối cảnh đó, theo kênh Fox News, hàng ngàn cư dân Hàn Quốc ở các thị trấn dọc biên giới đã được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn. Ngoài ra, ngư dân Hàn Quốc còn bị cấm đi vào vùng biển gần các hòn đảo của nước này giáp vùng biển tranh chấp với Triều Tiên.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục