Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 19/06/2019 18:16 (GMT 7)

Hàn Quốc quyên góp viện trợ 'khủng' cho Triều Tiên

Hàn Quốc đã quyên góp viện trợ và thực phẩm lớn nhất kể từ năm 2008 cho chương trình viện trợ Triều Tiên của Liên hợp quốc.

Hàn Quốc quyên góp viện trợ 'khủng' cho Triều Tiên 1Một lá cờ Triều Tiên ở trên đỉnh đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7/2/2016. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc đã thực hiện lời hứa sẽ quyên góp 4,5 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ và tuyên bố họ cũng đang cung cấp 50.000 tấn gạo để giao cho nước láng giềng phía bắc.

Triều Tiên cho biết họ đang phải đối mặt với hạn hán. Các cơ quan viện trợ LHQ nói rằng việc sản xuất lương thực giảm mạnh vào năm ngoái đã khiến hơn 10 triệu người Triều Tiên gặp rủi ro. "Đây là khoản tài trợ lớn nhất từ Hàn Quốc cho WFP CHDCND Triều Tiên kể từ năm 2008 và sẽ hỗ trợ từ 1,5-2 triệu trẻ em, phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang cho con bú", phát ngôn viên cấp cao của WFP Herve Verhoosel tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Verhoosel nói rằng sẽ cần nhiều viện trợ hơn để bù đắp cho những thiếu hụt. "WFP ước tính cần ít nhất 300.000 tấn lương thực, trị giá 275 triệu USD để tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất do mất mùa liên tiếp".

Triều Tiên đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế về các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của mình. Trong khi hai miền Triều Tiên đã có những động thái tích cực vào năm ngoái để nỗ lực giải quyết bế tắc hạt nhân, những nỗ lực của Seoul với Bình Nhưỡng lại không đạt được nhiều thành công sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2/2019 không đạt được thỏa thuận.

Hàn Quốc sẽ làm việc với WFP để đưa viện trợ tới nhanh nhất có thể cho người dân Triều Tiên, Bộ Thống nhất nước này tuyên bố. "Thời gian và quy mô hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên sẽ được xác định khi xem xét kết quả của việc cung cấp viện trợ lần này", bộ trưởng của Bộ này cho biết.

Theo các quan chức Hàn Quốc, lượng gạo hỗ trợ trị giá 127 tỷ won (108 triệu USD). Chính phủ sẽ đặt mục tiêu giao gạo trước tháng 9. Các quan chức Hàn Quốc đã liên lạc với các đối tác ở Triều Tiên, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Kim Yeon-chul nói với các phóng viên.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết lần cuối cùng nước này gửi gạo tới Triêu Tiên là vào năm 2010, khi 5.000 tấn gạo được quyên góp. Khoản quyên góp lớn nhất từ trước đến nay là vào năm 2005, khi ấy Hàn Quốc đã gửi đi 500.000 tấn gạo. Gần đây, Seoul cũng đã quyên góp 3,5 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) dành cho những dự án nhân đạo ở Triều Tiên.

Viện trợ nhân đạo, trên thực tế là không bị ngăn cản bởi các lệnh trừng phạt. Nhưng các tổ chức viện trợ cho biết việc thực thi lệnh trừng phạt và lệnh cấm công dân du lịch tới Triều Tiên của Mỹ đã làm chậm, thậm chí ngăn cản hàng viện trợ tới nước này. Những chuyến hàng viện trợ cũng đã gây tranh cãi vì lo ngại rằng chính phủ Triều Tiên sẽ chuyển hướng các đồ tiếp tế hoặc trục lợi từ nó.

Ông Verhoosel cho biết WFP sẽ yêu cầu "các tiêu chuẩn truy cập và giám sát cao" trước khi phân phối cho bất cứ người nhận viện trợ nào. Vào tháng 3, Nga đã quyên góp hơn 2.000 tấn lúa mì cho chương trình Triêu Tiên của WFP.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục