Hàn Quốc tuyên bố tài trợ cấp nhà nước cho Triều Tiên

(Tinmoi.vn) Hãng AFP hôm nay (15/7) đưa tin, Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ lần đầu tiên cung cấp tài trợ cấp nhà nước cho các dự án nhân đạo ở Triều Tiên kể từ khi Seoul áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng 4 năm trước.

Hàn Quốc tuyên bố tài trợ cấp nhà nước cho Triều Tiên 1

Tập Cận Bình không dám đi máy bay "made in China"? Obama thảo luận với Tập Cận Bình về căng thằng trên Biển Đông Thân thiết với Nhật, Australia bị báo Trung Quốc chửi mắng thậm tệ (Tinmoi.vn) Hãng AFP hôm nay (15/7) đưa tin, Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ lần đầu tiên cung cấp tài trợ cấp nhà nước cho các dự án nhân đạo ở Triều Tiên kể từ khi Seoul áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng 4 năm trước.

Theo tuyên bố trên, Hàn Quốc sẽ tài trợ 3 tỷ won (khoảng 2,9 triệu USD) cho các nhóm dân sự cung cấp hỗ trợ cho Triều Tiên trong các lĩnh vực nhất định như nông nghiệp, chăn nuôi và y tế.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất nước này nhấn mạnh rằng, động thái trên không ảnh hưởng tới lệnh cấm về viện trợ cấp nhà nước trực tiếp cho Triều Tiên được áp đặt sau khi xảy ra vụ chìm chiến hạm Cheonan của Hải quân Hàn Quốc hồi năm 2010. 

Hàn Quốc tuyên bố tài trợ cấp nhà nước cho Triều Tiên 5

Các xe tải chở hàng cứu trợ tại thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc trước khi tới CHDCND Triều Tiên hôm 5/10/2012

"Đây là lần tài trợ đầu tiên theo kiểu này kể từ khi các lệnh trừng phạt được áp đặt năm 2010, song vẫn sẽ không có viện trợ chính phủ trực tiếp", một quan chức Bộ Thống nhất cho biết.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Park Geun-hye thành lập một ủy ban mới do chính bà lãnh đạo có nhiệm vụ chuẩn bị lộ trình thống nhất với Triều Tiên.

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đã bắn khoảng 100 quả đạn pháo vào vùng biển phía Đông đường ranh giới phía Bắc của nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết: “Quân đội của chúng tôi đang ở trong tư thế sẵn sàng trước mọi hành động gây hấn của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Nếu Triều Tiên bắn vào vùng phía Nam của đường ranh giới phía Bắc, chúng tôi chắc chắn sẽ có biện pháp đáp trả”.

Vụ bắn đạn pháo xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bắn 2 quả tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía Đông của Nhật Bản, khiến Tokyo lên tiếng phản đối.

Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày trước một cuộc tập trận hải quân chung kéo dài 6 ngày của Mỹ và Hàn Quốc tại vùng biển phía Nam và Tây Nam bán đảo Triều Tiên.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục