Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và

(Tinmoi.vn) Ngày 13/2 (14/1 âm lịch), lễ hội đền Và chính thức khai hội đã thu hút hàng trăm du khách tới tham gia. Theo quan niệm của mọi người, đền Và dù nhỏ nhưng rất thiêng, chỉ cần người trong sáng thì cầu gì được nấy.

 

 

(Tinmoi.vn) Ngày 13/2 (14/1 âm lịch), lễ hội đền Và (tại thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) chính thức khai hội đã thu hút hàng trăm du khách tới tham gia. Theo quan niệm của mọi người, đền Và dù nhỏ nhưng rất thiêng, chỉ cần người trong sáng thì cầu gì được nấy.


3h sáng, ngày 14/2 (15/1 âm lịch), đoàn rước kiệu đền Và tiến hành các nghi lễ và bắt đầu khởi hành, hàng chục nghìn người dân đi theo kéo dài gần 7km từ cổng đền Và đến tận sông Hồng.

Mỗi năm đều tổ chức hội đền, nhưng cứ đến năm Tí, Ngọ, Mão, Dậu thì người dân lại làm lễ rước kiệu to. Nhiều lễ nghi truyền thống được tổ chức, ngoài 3 kiệu chính, mỗi làng còn có các kiệu lễ kèm theo.

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 4

Theo tục lệ, người nào chui qua kiệu rước sẽ may mắn cả năm, tấn tài tấn lộc, gia đình bình yên. Vì thế hàng chục nghìn người chen lấn nhau chui qua kiệu bằng được.

Không chỉ đến để xem, cầu may mắn nhiều người dân còn chen chúc nhau “chui” qua kiệu Thánh với mong muốn được mạnh khỏe, may mắn, thành công trong năm mới.

Lễ hội Đền Và là một lễ hội vùng đặc sắc của xứ Đoài; thể hiện sự tôn thờ, niềm tin vào sức mạnh thiêng liêng, đức nhân nghĩa, sự nỗ lực sinh tồn của dân tộc.

Một số hình ảnh của lễ hội:

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 5

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 6

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 7

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 8

Lễ hội đền Và năm nay với nghi lễ rước kiệu Thánh từ đền Và qua đền Ngự Dội ở Vĩnh Phúc đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tham quan đến xem và cầu may mắn.

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 9

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 10

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 11

Lễ rước kiệu thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách đến xem và cầu may mắn.

Hàng chục nghìn người dân chen nhau trong lễ hội Đền Và 12

Phương Phương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục