Hàng ngàn đệ tử mặc võ phục tiễn đưa Trưởng môn phái Bình Định Gia

Hàng ngàn đệ tử của môn phái võ Bình Định Gia đã tụ họp lại để tiễn đưa người thầy lớn của mình là võ sư Trần Hưng Quang - Trưởng môn phái Bình Định Gia, đồng thời là NSƯT hát tuồng về nơi vĩnh hằng.


Hàng ngàn đệ tử của môn phái võ Bình Định Gia đã tụ họp lại để tiễn đưa người thầy lớn của mình là võ sư Trần Hưng Quang - Trưởng môn phái Bình Định Gia, đồng thời là NSƯT hát tuồng về nơi vĩnh hằng.

 Hàng ngàn đệ tử mặc võ phục tiễn đưa Trưởng môn phái Bình Định Gia 6

Hàng ngàn đệ tử đến tiễn người thầy của mình, Võ sư cao cấp Trần Hưng Quang, Trưởng môn phái Bình Định Gia

Từ sáng sớm 25-7, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hàng ngàn đệ tử của môn phái võ Bình Định Gia trong trang phục võ thuật truyền thống đã có mặt để tiễn đưa Võ sư cao cấp Trần Hưng Quang - Trưởng môn phái Bình Định Gia - về nơi an nghỉ cuối cùng.

Võ sư cao cấp Trần Hưng Quang đồng thời là NSƯT hát tuồng, người có vai diễn Ốc trong vở tuồng để đời Nghêu Sò Ốc Hến.

Đặc biệt, võ sư Trần Hưng Quang được biết đến là Trưởng môn đời thứ 5 của môn phái võ thuật Bình Định Gia huyền thoại. Năm 1982, cụ cùng con trai thứ 2 là võ sư chấp trưởng môn Trần Hưng Hiệp xin ý kiến các bậc lão thành trong dòng họ để thu nhận đệ tử bên ngoài làm lễ nhập gia, truyền dạy võ công.

Hàng ngàn đệ tử mặc võ phục tiễn đưa Trưởng môn phái Bình Định Gia 7 

Võ sư Trần Hưng Quang - Trưởng môn phái Bình Định Gia - thọ 88 tuổi, có hàng vạn đệ tử

Năm 1989, môn võ Bình Định Gia được phổ biến tới tất cả các tỉnh thành phía Bắc. Từ đó đến nay, môn phái đã có hàng trăm huấn luyện viên, võ đường, với hàng vạn người luyện tập. Với sự dẫn dắt của võ sư Trần Hưng Quang, môn phái Bình Định Gia đã 28/29 lần đoạt ngôi Vương trong các Giải thi đấu và biểu diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng.

Cuộc đời của cụ gắn liền với võ học cổ truyền Việt Nam. Với niềm đam mê võ dân tộc, Võ sư cao cấp Trần Hưng Quang đã để lại không ít bí kíp võ công cho hậu thế, làm rạng danh Môn phái Bình Định Gia nói riêng và võ cổ truyền Việt Nam nói chung.

 Hàng ngàn đệ tử mặc võ phục tiễn đưa Trưởng môn phái Bình Định Gia 8

Bên trong nhà tang lễ, các đệ tử và người thân chuẩn bị cho lễ viếng Trưởng môn phái Bình Định Gia

Trước đó, khoảng 3 giờ sáng ngày 17-7, cụ Trần Hưng Quang tỉnh dậy đi ăn sáng và bị lạc sau đó.

Ngay sau đó, hàng trăm đệ tử tìm võ sư ở khắp nội thành, ngoại thành Hà Nội. Mỗi lần có người báo thông tin ở Pháp Vân, Gia Lâm, Đông Anh (Hà Nội) hay Xuân Mai (Hoà Bình)... lập tức các đệ tử lên đường tìm kiếm.

 

Chiều 19-7, thi thể võ sư Trần hưng Quang được phát hiện trong hố ga dưới đường cao tốc trên cao, đoạn gần ngã 3 Nguyễn Huy Tưởng - Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân) sau hơn 2 ngày mất tích. Nguyên nhân được xác định là do võ sư đã sa chân xuống cống nước không đậy nắp và qua đời do bị ngạt ngước.

 Hàng ngàn đệ tử mặc võ phục tiễn đưa Trưởng môn phái Bình Định Gia 9

 Các đệ tử chắp tay vái thầy lần cuối

Anh Minh Tuấn, một người học trò của võ sư Trần Hưng Quang, kể lại: “Tôi không bao giờ quên buổi đầu nhập môn ở trường Việt Nam - Algérie. Cuối buổi tập đầu tiên, chúng tôi được ba Quang (võ su Trần Hưng Quang - PV) yêu cầu xếp thành vòng tròn. Chưa hiểu chuyện gì thì ba chỉ vào tôi và một võ sinh lớp trên và nói: “hai con ra đấu ba xem”. Chúng tôi lao vào đánh nhau bằng võ “mẹ đẻ” chân tay vung loạn như bọ gậy, máu miệng, máu mũi chảy dài xuống cổ áo..."

 Hàng ngàn đệ tử mặc võ phục tiễn đưa Trưởng môn phái Bình Định Gia 10

Các đệ tử thương xót, thành kính tiễn đưa người thầy dạy võ của mình

Sau này ba Quang mới giải thích: “Học võ mà không cọ xát, không đấu như đánh thật, không sứt đầu mẻ mũi thì chỉ học được mớ lý thuyết suông. Sau mỗi trận đấu, các con sẽ dạn đòn hơn và rồi sẽ không còn biết run sợ khi gặp đối thủ mạnh hơn mình. Bình Định Gia không chỉ cho các con sức mạnh để chống lại kẻ xấu, để bảo vệ Tổ quốc khi cần mà còn khai thông cho các con trí tuệ. Đó chính là tinh thần võ đạo vị nhân sinh, võ công khai trí tuệ…”.

Cũng giống như anh Minh Tuấn, hàng ngàn đệ tử của môn phái Bình Định Gia cũng như những người mến mộ môn phái võ này đã về thắp nén nhang thành kính, tiễn đưa một huyền thoại võ thuật Việt Nam.

13 giờ cùng ngày 25-7, võ sư Trần Hưng Quang sẽ được an táng ở nghĩa trang Quận Hà Đông (Hà Nội).

Theo M.Tuấn-N.Quyết 

 

Tin Liên Quan
Bế Đức Thuận
Nguồn: nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục