Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 12/06/2019 09:28 (GMT 7)

Hàng nghìn người Hong Kong trắng đêm biểu tình phản đối luật dẫn độ

Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại Hong Kong để phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.

Một buổi biểu tình ôn hòa đã được tổ chức bên ngoài Hội đồng Lập pháp của Hong Kong đêm 11/6, rạng sáng 12/6. Theo dự kiến, buổi tranh luận về dự luật dẫn độ gây tranh cãi sẽ diễn ra tại đây trong hôm nay.

Trong những giờ đầu, số người biểu tình tăng nhanh, chặn những ngả đường chính quanh các tòa nhà chính quyền. Bất chấp sự phản đối rộng rãi, chính quyền Hong Kong tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy luật dẫn độ.

Hàng nghìn người Hong Kong trắng đêm biểu tình phản đối luật dẫn độ 1Các công ty, doanh nghiệp đã cho người lao động nghỉ làm để tham gia biểu tình. Ảnh: Reuters

Các nhà phê bình đã viện dẫn việc sử dụng các hình thức tra tấn, giam giữ tùy tiện và ép nhận tội trong hệ thống tư pháp Trung Quốc để phán đối dự luật này. Nhiều bộ phận xã hội đã lên tiếng chống lại việc dẫn độ sang Trung Quốc trong những ngày gần đây, trong đó có các trường học, luật sư và doanh nghiệp với hàng trăm kiến nghị được lưu hành. Một số doanh nghiệp và người lao động cũng tuyên bố họ sẽ đình công để biểu tình. Các nhóm vận động hành lang kinh doanh hùng mạnh cho biết họ sợ những kếu hoạch này sẽ phá hỏng khả năng cạnh tranh của Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong hứa có ràng buộc về mặt pháp lý bảo vệ nhân quyền và các biện pháp khác để giảm bớt lo ngại. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến những cuộc biểu tình lớn nhất mà nơi này từng chứng kiến kể từ khi Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Cảnh sát cho biết họ cũng đang điều tra mối đe dọa sát hại Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam và các thành viên của bộ tư pháp vì dự luật.

Các kế hoạch biểu tình

Có những xáo trộn nhỏ quanh thành phố vào tối 11/6 khi căng thẳng gia tăng trước phiên họp thông qua dự luật lần hai. Một bản kiến nghị trực tuyến đã kêu gọi 50.000 người tới bao vây tòa nhà Hội đồng Lập pháp (LegCo) vào lúc 22h (giờ địa phương) tối 11/6 và ở đó cho tới sáng 12/6.

Sáng sớm nay, vài nghìn người đã có mặt tại những khu vực quanh tòa nhà bất chấp mưa lớn, một vài con phố chính đã bị chặn lại. Cảnh sát xuất hiện dày đặc. Những người trẻ bị chặn lại và khám xét.

Đảng Dân sự (Civic Party), một nhóm ủng hộ dân chủ đã đăng lên Facebook kêu gọi vây kín khắp Hong Kong. Hơn 100 doanh nghiệp, trong đó có một tạp chí cho biết họ sẽ đóng cửa cho phép nhân viên tham gia biểu tình. Gần 4.000 giáo viên nói họ sẽ đình công. Một số công ty tài chính, trong đó có HSBC đã điều chỉnh công việc linh hoạt trong ngày 12/6.

Hàng nghìn người Hong Kong trắng đêm biểu tình phản đối luật dẫn độ 2Hàng nghìn người bao vây các tòa nhà chính quyền, khiến giao thông đình trệ vào tối 11, sáng 12/6. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 9/6, các nhà tổ chức cho biết hơn một triệu người đã xuống đường cầm bảng hiệu và yêu cầu chính quyền từ bỏ những sửa đổi. Tuy nhiên, con số mà cảnh sát đưa ra chỉ có 240.000 người. Sau cuộc biểu tình phần lớn ôn hòa, một số người đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa LegCo dẫn đến thương tích và những vụ bắt giữ.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã cảnh báo: "Tôi kêu gọi các trường học, phụ huynh, những tổ chức, tập đoàn, đoàn thể hãy xem xét một cách nghiêm túc nếu họ ủng hộ những hành động cực đoan này".

Dự luật dẫn độ gây tranh cãi

Dự luật cho phép các nhà chức trách Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Macau yêu cầu dẫn độ những nghi phạm bị cáo buộc tội hình sự như giết người và hiếp dâm. Những yêu  cầu sau đó sẽ được giải quyết dựa theo từng trường hợp. Động thái này được đưa ra sau khi một thanh niên Hong Kong 19 tuổi bị cáo buộc sát hại bạn gái 20 tuổi đang mang thai khi họ đi nghỉ tại Đài Loan hồi tháng 2/2018. Thanh niên này đã trốn sang Hong Kong và không bị dân độ về Đài Loan vì không có hiệp ước dẫn độ nào tồn tại giữa hai khu vực.

Các quan chức Hong Kong cho biết tòa án trong lãnh thổ sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc có nên đưa ra yêu cầu dẫn độ hay không và nghi phạm bị buộc tội chính trị, tôn giáo sẽ không bị dẫn độ.

Các nhà phê bình lo ngại rằng mọi người sẽ bị giam giữ tùy tiện, xét xử không công bằng và bị tra tấn theo hệ thống tư pháp Trung Quốc. Chính phủ đã tìm cách trấn an công chúng bằng một số nhượng bộ, hứa chỉ trao trả những nghi phạm mang bản án tối đa ít nhất 7 năm.

Theo lộ trình tại Hong Kong, dự luật này phải được bỏ phiếu vào ngày 20/6 tới. Hong Kong hiện tham gia thỏa thuận dẫn độ với 20 quốc gia, trong đó có Anh và Mỹ.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo BBC)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục