Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 24/09/2014 08:54 (GMT 7)

Hàng trăm công ty Trung Quốc sản xuất “công cụ tra tấn”

Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc đang sản xuất và xuất khẩu “công cụ tra tấn”, từ súng gây choáng bằng điện cho tới dùi cui có đinh nhọn, Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố.

Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc đang sản xuất và xuất khẩu “công cụ tra tấn”, từ súng gây choáng bằng điện cho tới dùi cui có đinh nhọn, Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố.

Hàng trăm công ty Trung Quốc sản xuất “công cụ tra tấn” 5

Hơn 100 công ty Trung Quốc tham gia sản xuất, kinh doanh "thiết bị tra tấn"

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hơn 130 công ty tham gia sản xuất, kinh doanh các thiết bị này, Khách hàng của họ thường là các cơ quan thực thi pháp luật. Chỉ trong vòng 1 thập kỷ qua, số công ty kinh doanh “thiết bị tra tấn” đã tăng thêm 28 công ty.

Theo báo cáo của tổ chức này, những thiết bị trên phục vụ cho những cơ quan thực thi pháp luật vi phạm nhân quyền và được sử dụng nhiều ở các quốc gia châu Phi, Đông Nam Á.

Tập đoàn xuất nhập khẩu Tây Ninh Trung Quốc chuyển sản xuất còng ngón tay, ghế kiềm chế, súng sốc điện cho biết kể từ năm 2012 họ đã có quan hệ với hơn 40 quốc gia tại châu Phi.

Một số mặt hàng xuất khẩu có “bản chất độc ác” và cần bị cấm. Năm ngoái, tòa án tối cao Trung Quốc đã cấm tra tấn phạm nhân nhưng các nhà vận động cho biết việc lạm dụng tù nhân vẫn còn rất phổ biến.

Theo tổ chức Ân xá, Trung Quốc là quốc gia duy nhất được biết đến có sản xuất dùi cui nhọn “được thiết kế đặc biệt như những dụng cụ tra tấn”. 7 công ty Trung Quốc có loại mặt hàng này trong khi 29 công ty bán dùi cui điện.

“Các thiết bị này giúp các nhân viên an ninh dễ dàng dùng tay gây ra nhiều cú sốc đau đớn tại những khu vực nhạy cảm trên cơ thể như bộ phận sinh dụng, háng, tai mà không để lại dấu vết bầm tím lâu dài”. Rất nhiều công ty sở hữu còng ngón tay, ghế kiềm chế cứng.

Các công ty đã bán những sản phẩm này cho các quốc gia như Senegal, Ai Cập, Ghana, Campuchia và Nepal.

Chính hệ thống xuất khẩu không hoàn thiện của Trung Quốc đã cho phép việc buôn bán thiết bị tra tấn và đàn áp phát triển một cách thịnh vượng như vậy.

Khi được hỏi về bản báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là tổ chức không đáng tin: “Tổ chức quốc tế này luôn có thành kiến chống lại Trung Quốc và tôi nghi ngờ tính xác thực của nó”.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo timesofindia/BBC)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục