Hàng trăm học sinh ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn, Bộ GD&ĐT ra công văn khẩn

Trước tình trạng nhiều học sinh bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý của học sinh, Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Sáng 19/3/2019, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký công văn  số 1074/ BGDĐT – GDTC gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Hàng trăm học sinh ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn, Bộ GD&ĐT ra công văn khẩn 1

Hàng trăm học sinh ở Bắc Ninh được phát hiện dương tính với sán lợn. Ảnh: TN

Nội dung công văn nêu rõ: Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường. Những vụ việc này gây hoang mang và bức xúc trong xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đã đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo sở GD&ĐT phối hợp sở Y tế thực hiện biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định của Luật An toàn Thực phẩm, chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm, thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT về công tác y tế trong trường học.

Đồng thời, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cán bộ quản lý về an toàn trong trường học, chống ngộ độc thực phẩm.

Các cơ quan kiểm soát chặt chẽ ngồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến đảm bảo vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình gao nhận theo đủ ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Các trường tăng cường vệ sinh, phòng chống bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh trong giao mùa là thời điểm dịch dễ bùng phát.

Nhà trường, gia đình và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hướng dẫn học sinh thực hiện quy định về an toàn thực phẩm như vệ sinh cá nhân và môi trường, ăn chín, uống sôi. Các thói quen dẫn tới nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cần được thay đổi. Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo với độ tuổi, thể trạng của trẻ em và điều kiện của gia đình.

Ngành giáo dục và ngành y tế phải tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm, huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh. Những điều này nhằm mục đích phát hiện kịp thời, xử lý các vi phạm nếu có.

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 16/3, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT, cho biết đã yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Địa phương sớm báo cáo việc thực phẩm không đảm bảo chất lượng xuất hiện tại trường Mầm non Thanh Khương, Thuận Thành, khiến hàng chục học sinh có kết luận dương tính với sán lợn.

Từ sự việc trên, ông Duy Anh cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản gửi các Sở GD&ĐT Bắc Ninh vào tuần tới, yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm. Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Theo Tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục