Hàng trăm người dân đổ về bắt cá "khủng" dưới đập thuỷ điện Trị An

Như thường lệ, khi hồ thủy điện Trị An (tỉnh Đồng Nai) đóng cửa đập, hàng trăm người dân lại đổ xô về đây bắt cá. Có người hồ hởi vì bắt được chú cá mè nặng tới gần 15 kg.

Như thường lệ, khi hồ thủy điện Trị An (tỉnh Đồng Nai) đóng cửa đập, hàng trăm người dân lại đổ xô về đây bắt cá. Có người hồ hởi vì bắt được chú cá mè nặng tới gần 15 kg.

Theo Tri thức trực tuyến, 8 giờ sáng 8/10, thủy điện Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đóng đập, ngưng xả lũ, hàng trăm người dân đã bắt đầu “ngày hội bắt cá”.

Hàng trăm người dân đổ về bắt cá 'khủng' dưới đập thuỷ điện Trị An 1

Một người dân mang cả lồng nhốt gà làm bằng sắt để bắt cá. (Ảnh: VnExpress)

Hàng trăm người dân đổ về bắt cá 'khủng' dưới đập thuỷ điện Trị An 2

Một con cá chép người dân bắt được. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Khi mực nước ở chân đập vừa cạn, người dân tay cầm các dụng cụ, lao xuống bắt cá. Cá bắt được chủ yếu là mè, lăng, trê, trắm.

Anh Nguyễn Thanh Tình cho biết, sau mỗi kỳ thủy điện xả lũ, cá dồn về chân đập rất nhiều. Có con chỉ 0,5 kg nhưng cũng có con hơn chục kg.

Hàng trăm người dân đổ về bắt cá 'khủng' dưới đập thuỷ điện Trị An 3

Ngày xả đập như ngày hội, người mang vó, người mang nơm, người thả lưới để bắt cá. (Ảnh: VnExpress)

Phía dưới đập tràn không xa, nước cạn hơn là nơi tập trung của nhóm người dùng chích điện. Hàng chục người với bình điện mang trên lưng, tay cầm gậy chích nối nhau tiến ra giữa dòng nước.

Anh Nguyễn Văn Trung (ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) may mắn bắt được cá mè nặng gần 15 kg. Anh cho biết, nhóm anh có 5 người và đến chân đập từ đêm 7/10 để chờ giờ thủy điện đóng cửa xả nên bắt được gần 100 kg cá cá loại.

Hàng trăm người dân đổ về bắt cá 'khủng' dưới đập thuỷ điện Trị An 4

Một người đàn ông mang gần 10 kg cá lăng vào bờ để người thân bán cho thương lái. (Ảnh: Zing)

Báo Thanh Niên đưa tin, sau khoảng 30 phút, vài tạ cá nằm gọn trong lưới của người dân, trong đó có nhiều con cá to hơn chục kg. Lúc này, các thương lái và cả người dân bắt đầu mua bán.

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào khoảng tháng 9, 10, khi nước ở thượng nguồn đổ về hồ Trị An nhiều khiến hồ phải xả lũ, và sau khi hồ đóng đập, cảnh bắt cá nhộn nhịp lại diễn ra.

Theo người dân, đợt này cá không nhiều bằng những lần trước, nguyên nhân vì xả lũ quá lâu (hơn 1 tháng), cá ở hạ nguồn tìm lên nhưng không có gì ăn lại quay trở về.

Hàng trăm người dân đổ về bắt cá 'khủng' dưới đập thuỷ điện Trị An 5

Một người dân bắt được con cá mè trâu (mè hoa) nặng hơn 10 kg. (Ảnh: Thanh Niên)

Hàng trăm người dân đổ về bắt cá 'khủng' dưới đập thuỷ điện Trị An 6

Năm nay, người dân không bắt được nhiều loại cá đắt tiền như chép, lăng. Đa số chỉ bắt được cá mè. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó, vụ lúa hè thu kết thúc nên xã Tam Dân (Phú Ninh, Quảng Nam) cũng đã tháo đập thủy lợi Ba Suối để người dân bắt cá. Ngày xả đập vui như hội, hàng trăm người hò nhau mang lưới, nơm… ra đập bắt sản vật quê nhà.

Theo VnExpress, năm nay đập Ba Suối tháo cạn nước đúng ngày nghỉ cuối tuần nên rất nhiều người đi bắt cá. Khoảng 3 giờ sáng, nước bắt đầu cạn nhiều người dân rủ nhau ra đập soi đèn bắt cá. Khoảng thời gian đông người nhất là lúc 5 – 12 giờ.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/hang-tram-nguoi-dan-do-ve-bat-ca-khung-duoi-dap-thuy-dien-tri-an-011499412.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục