Trang chủ » Giáo dục » Tuyển sinh
Thứ bảy, 12/09/2009 02:12 (GMT 7)

Hàng trăm trường hợp gian lận phiếu báo điểm bị lật tẩy

Sau khi hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (10/9), một số trường đại học tại TP HCM đã phát hiện hàng trăm thí sinh gian lận giấy báo điểm

Sau khi hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (10/9), một số trường đại học tại TP HCM đã phát hiện hàng trăm thí sinh gian lận giấy báo điểm.
> Xem điểm thi, điểm chuẩn tại đây

Những giấy báo điểm này được scan hoặc photo thành nhiều bản sau đó đóng dấu giả vào bản copy để gửi cho nhiều trường. Cũng có phiếu được xác minh là hoàn toàn không do trường nào cấp, số báo danh cũng như tên thí sinh đều không nằm trong danh sách đã dự thi trong đợt thi đại học vừa qua.

Đây là "chiêu thức" của thí sinh để tăng cơ hội được xét tuyển vào các trường. Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, những thí sinh rớt nguyện vọng 1 được cấp một giấy báo điểm để xét tuyển vào một trường đại học hoặc cao đẳng.

Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh đại học. Ảnh minh họa: Hải Duyên.
Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh đại học. Ảnh minh họa: Hải Duyên.

Hiện, sau ngày kết thúc thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2, ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP HCM) phát hiện 5 trường hợp gian lận. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng phát hiện hơn 10 thí sinh gian lận. Ở một số trường dân lập, tình trạng gian lận xuất hiện nhiều hơn. Hội đồng tuyển sinh ĐH DL Văn Lang TP HCM đã phát hiện khoảng 40 hồ sơ có sử dụng giấy báo điểm giả.

Trao đổi với VnExpress.net, Trưởng phòng đào tạo ĐH Văn Hiến Nguyễn Quốc Hợp cho biết, trường cũng phát hiện nhiều trường hợp gian lận. Trong đó có 4 giấy báo của ĐH Ngân Hàng và ĐH Kinh tế TP HCM. Sau khi xác minh lại, những trường hợp này đều không có tên trong danh sách thí sinh dự thi vừa qua.

"Vì quyền lợi của thí sinh nên khi nghi ngờ chúng tôi đã phải xác minh lại từ phía trường cấp giấy báo điểm, cũng như kiểm tra trên phần mềm quản lý thí sinh dự thi của Bộ. Việc phát hiện giấy báo điểm giả cũng rất đơn giản, đối chiếu với giấy báo điểm khác thì chúng tôi phát hiện chữ ý và con dấu giả. Những trường hợp này chắc chắn sẽ bị loại", ông Hợp nói.

Cho đến chiều 11/9, một số trường đã công bố kết quả trúng tuyển nguyện vọng 2 và chỉ tiêu nguyện vọng 3. Dự kiến đến 15/9 các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 2.

Hải Duyên

Theo vnexpress.net

Cùng chuyên mục