Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam

<>(TGĐA Online) - Được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh khai sinh ngày 15/3/1953, Điện ảnh cách mạng Việt Nam hình thành và phát triển trong những năm tháng khói lửa và bom đạn ác liệt của 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc  Mỹ xâm lược. Do điều kiện chiến tranh và rất nhiều khó khăn khác, suốt 17 năm kể từ khi Điện ảnh nhà nước được thành lập, chúng ta chưa thể bắt đầu tổ chức Liên hoan phim quốc gia, tên gọi chính thức là LHP Việt Nam (LHPVN) được bắt đầu từ năm 1970, cho đến nay, ngành điện ảnh đã đi qua một hành trình khá dài với 16 kỳ LHP. 17 kỳ LHP trong bốn thập kỷ- một con số đẹp, khiến tôi nghĩ đến nhan đề một phóng sự của các nhà làm phim tài liệu được hoàn thành vào năm 1993 để kỷ niệm 40 năm thành lập ngành: “Điện ảnh Việt Nam- tuổi tráng niên”. Vâng, đó là một cái tên ấn tượng. Và năm nay, LHPVN của chúng ta cũng đang ở độ tuổi tráng niên!

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 1

Nữ diễn viên Lê Vân trong <>Bao giờ cho đến tháng<> mười

Nói cho công bằng, LHPVN  được tổ chức không đều đặn, khoảng từ 2 đến 3 năm 1 lần (hay có thể nói là “5 năm 2 lần”), bởi vì hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, hoàn cảnh kinh phí tổ chức khó khăn, hoàn cảnh eo hẹp về số lượng phim trong những năm điện ảnh rơi vào khoảng lặng… Nhưng dù vậy, LHP đã trở thành một hoạt động quan trọng không thể thiếu được trong sự phát triển của điện ảnh Việt Nam, là nơi khẳng định vị trí của các tác phẩm điện ảnh, những người làm điện ảnh xuất sắc với các giải Bông Sen vàng, Bông sen Bạc, giải thưởng cá cá nhân. Nói cách khác, LHP là nơi đóng hàng trăm dấu son vào những trang sử vàng của lịch sử điện ảnh dân tộc! Chúng ta hãy lần lượt điểm qua từng cột mốc gắn với từng LHPVN trong chặng đường bốn thập kỷ qua.

LHPVN lần thứ Nhất được tổ chức vào  năm 1970 tại Hà Nội từ 19/8 đến 24/8/1970 đúng vào lúc cả nước náo nức kỷ niệm 25 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Từ đó, LHP trở thành cột mốc mở đầu cho một ngày hội lớn của ngành điện ảnh và khán giả, cứ 2 hoặc 3 năm lại một lần hội ngộ. LHP lần thứ Nhất là dịp tổng kết và biểu dương những tác phẩm điện ảnh thành công trong 4 năm chống Mỹ cứu nước. Có 3 bộ phim truyện được trao tặng giải Bông sen vàng là Nổi gió, Nguyễn Văn TrỗiNgười chiến sĩ trẻ. Số lượng phim tài liệu giành giải Bông sen vàng nhiều gấp hơn 6 lần phim truyện- gồm 26 phim, trong đó có những tác phẩm đến nay vẫn là niềm tự hào của điện ảnh Việt Nam như Đầu sóng ngọn gió, Du kích Củ Chi, Đường ra phía trước…, còn phim hoạt hình thì có 2 phim được trao giải Bông sen vàng là Mèo con Con sáo  biết nói..

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 2

Phim hoạt hình <>Chuyện ông Gióng - Bông Sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 2

LHPVN lần thứ II cũng được tổ chức tại Hà Nội, từ 28/2 đến 9/3/1973. Điểm đặc biệt trong LHP lần này là nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh (1953- 1973),  BTC đã quay trở lại xét giải thưởng cho cả những bộ phim truyện được sản xuất vào những năm đầu của thập kỷ trước, kể từ bộ phim truyện đầu tiên của điện ảnh Cách mạng Việt Nam là Chung một dòng sông, để công bố kết quả giải thưởng đúng vào dịp kỷ niệm thành lập ngành: 15/3/1973. Chính vì vậy, tại LHP kỳ này có tới 5 Bông sen vàng dành cho phim truyện, gồm ba bộ phim ra đời trước LHPVN lần I (từ khi thành lập ngành đến 1964) là Chung một dòng sông, Con chim vành khuyên, Chị Tư Hậu và hai bộ phim mới sản xuất lúc đó là Đường về quê mẹChuyện vợ chồng anh Lực. Đối với phim tài liệu, có 11 phim sản xuất trong những năm đầu của Điện ảnh Cách mạng được trao Bông Sen vàng (trong đó có những phim trở thành cột mốc vàng của điện ảnh Cách mạng như Điện Biên Phủ, Nước về Bắc Hưng Hải, Giữ làng giữ nước…) cùng với 15 phim mới sản xuất từ sau LHP lần thứ I (1970) với những phim nổi tiếng như Lũy thép Vĩnh Linh, Những người săn thú trên núi Đak Sao (hai phim đồng thời được trao giải Vàng tại LHPQT Matxcơva), Làng nhỏ ven sông Trà Chiến thắng Đường 9 Nam Lào (hai phim đoạt giải Bồ câu vàng tại LHPQT Leipzig- CHDC Đức). Về phim hoạt hình, có 2 phim là Chuyện ông GióngKặm Phạ-Nàng Ngà được trao Bông Sen vàng, trong đó, Chuyện ông Gióng cho đến tận bây giờ vẫn là bộ phim hoạt hình duy nhất của Việt Nam được trao giải Vàng quốc tế (Bồ câu vàng tại LHPQT Leipzig).

1975- một năm ngày trước Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Khác với hai kỳ LHP trước, số lượng giải thưởng tại kỳ LHP này ít đi nhiều, có thể do cách tổ chức và chấm giải đã đi vào “quy củ” hơn: có 2 bộ phim truyện được trao giải Bông sen vàng là Đến hẹn lại lênEm bé Hà Nội; đặc biệt hơn, chỉ có 1 phim tài liệu duy nhất đoạt Bông sen vàng là Hà Nội bản hùng ca, và 1 phim phim hoạt hình được trao Bông sen vàng là Con khỉ lạc loài

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 3

Diễn viên Như Quỳnh vai Nết trong <>Đến hẹn lại lên - Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong LHPVN lần thứ 3

Những bộ phim đoạt giải cao nhất tại các kỳ LHPVN đầu tiên hầu hết là phim đề tài chiến tranh- chính những phim này đã đem lại diện mạo và sắc màu chủ đạo cho điện ảnh Việt Nam- điện ảnh chiến tranh. Cho dù ra đời vào thời kỳ điện ảnh mới chập chững những bước đi đầu tiên, với cơ sở vật chất còn vô cùng thiếu thốn, điều kiện làm phim muôn vàn khó khăn nhưng đến ngày hôm nay, hầu hết các phim được đánh giá cao ngày ấy vẫn xứng đáng là những tác phẩm chuẩn mực của điện ảnh Việt Nam.

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 4

Các nghệ sĩ tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 4

LHPVN lần thứ IV (năm 1977) là một LHP đặc biệt bởi đây là LHP đầu tiên của nền điện ảnh Việt Nam thống nhất, là ngày sum họp các nghệ sĩ, những người làm điện ảnh  của cả 2 miền Bắc- Nam. Đây cũng là LHPQG được tổ chức lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, chào đón sự kiện lịch sử lớn của dân tộc: tròn 2 năm Đại thắng Mùa xuân, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Không thể nói hết những niềm vui, nỗi xúc động của nghệ sĩ điện ảnh hai Miền trong giờ phút họ được đứng chung trong một “mái nhà điện ảnh”. Sự e dè, mặc cảm thoáng qua của những người làm điện ảnh từ hai đầu đất nước, từng khẳng định tên tuổi của mình ở hai “nền” điện ảnh nhanh chóng nhường chỗ cho niềm hạnh phúc, tự hào! Về giải thưởng, đây là LHP có ít giải thưởng nhất từ khi LHPVN ra đời cho đến lúc đó: chỉ có một Bông sen vàng duy nhất cho phim truyện Sao Tháng Tám- bộ phim trọn vẹn nhất về cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử của dân tộc, bộ phim mà khán giả Việt Nam được xem đi xem lại nhiều lần mỗi khi mùa thu Tháng Tám về. LHP cũng chỉ trao hai Bông sen vàng cho phim tài liệu là Chiến thắng lịch sử xuân 1975Thành phố lúc rạng đông, không có Bông sen vàng cho phim hoạt hình. LHP cũng chú trọng hơn đến định hướng sáng tác với  hội thảo “Phấn đấu sáng tạo nhiều hình tượng cao đẹp và phong phú về xã hội mới, con người mới”.

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 5

<>Mẹ vắng nhà và<> Những người đã gặp - 2 trong số 3 bộ phim đạt giải Bông sen vàng Liên hoan phim lần thứ 5

LHPVN lần thứ V được tổ chức tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày sinh Bác Hồ: 12- 19/5/1980. Cũng có thể xem đây là một LHP thành công trên góc độ các phim được giải thưởng, với các Bông sen vàng phim truyện là Cánh đồng hoang, Mẹ vắng nhà, Những người đã gặp- những đỉnh cao của điện ảnh Việt Nam sau chiến tranh. Đặc biệt, Cánh đồng hoang, một tác phẩm điện ảnh xuất sắc, cho đến nay vẫn là bộ phim Việt Nam đoạt giải thưởng cao nhất tại một LHPQT hạng A là LHPQT Matxcơva. Bên cạnh phim truyện, có 3 Bông sen vàng cho phim tài liệu và 3 Bông sen vàng cho phim hoạt hình. Khẩu hiệu của LHP là “Vì Tổ Quốc XHCN và hạnh phúc của nhân dân- Vì sự phát triển của nền điện ảnh dân tộc. ”. LHP lần thứ V đi sâu hơn về hoạt động nghề nghiệp và quan tâm đến chất lượng tác phẩm khi tổ chức hội thảo “Phấn đấu nâng cao chất lượng phim” với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu - lý luận- phê bình điện ảnh, các nhà làm phim, các văn nghệ sĩ. Đặc biệt, hai cuộc dạ hội tại Công viên Lê Nin đã thu hút hàng vạn quần chúng đến hưởng ứng và gặp gỡ các nghệ sĩ điện ảnh.

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 6

Ban giám khảo phim truyện đang làm việc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 5

 LHPVN lần thứ VI được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1983 là LHP đang được nhắc lại nhiều nhất trong dịp chúng ta tổ chức LHP lần thứ XVI này- khi ngày hội lớn của điện ảnh Việt Nam quay trở lại Thành phố sau hơn một phần tư thế kỷ. Sau 8 năm giải phóng cũng là 8 năm điện ảnh Việt Nam sum họp, LHP lần thứ VI đã trở thành sự kiện “hoành tráng” và đầm ấm hơn bao giờ hết! Hai bộ phim truyện được trao giải Bông sen vàng là Về nơi gió cát  Thị xã trong tầm tay, bốn Bông sen vàng cho các phim tài liệu Đường dây lên sông Đà, Cuộc đụng đầu lịch sử, Những chặng đường Cách mạng vẻ vang Đất Tổ nghìn xưa. Hoạt hình có 2 phim giành Bông sen vàng là Cái mũ của vịt con Giai điệu.

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 7

Nam diễn viên Lâm Tới - Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim lần thứ 5 với <>Cánh đồng hoang và <>Mùa gió chướng

LHPVN lần thứ VII được tổ chức tại Hà Nội năm 1985. Đất nước đang ở trong đêm trước Đổi mới với muôn vàn khó khăn, nhưng LHP vẫn được tổ chức khá quy củ và ấm áp. Hai bộ phim truyện Bao giờ cho đến tháng mườiXa và gần được trao giải Bông sen vàng cùng với 4 phim tài liệu- khoa học, nhưng không có Bông Sen vàng cho phim hoạt hình. Phải nói thêm rằng 23 năm sau giải Bông sen vàng năm ấy, Bao giờ cho đến tháng mười còn được kênh truyền hình CNN bầu chọn là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại vào năm 2008.

LHPVN lần thứ VIII được tổ chức tại Đà Nẵng năm 1988 cho đến nay vẫn được đánh giá là một LHP sôi nổi nhất với sự hưởng ứng nồng nhiệt của công chúng. Đây cũng là LHP đầu tiên trong thời Đổi mới của đất nước, vì vậy, những bộ phim tham dự LHP cũng thật đa dạng, phản ánh những vấn đề cốt lõi của xã hội. Hai bộ phim truyện được trao giải Bông sen vàng là Chuyện cổ tích cho tuổi 17 Anh và em, bên cạnh đó là hai Bông sen vàng dành cho phim TL-KH và hai Bông sen vàng dành cho phim hoạt hình.    

LHPVN lần thứ IX được tổ chức tại Nha Trang năm 1990 vào lúc điện ảnh Việt Nam xóa bỏ bao cấp và bước vào cơ chế thị trường được hơn 1 năm. Đây là giai đoạn phim truyện video ra đời và bắt đầu “hoành hành” tại các rạp chiếu phim, cũng bắt đầu giai đoạn thịnh hành của loại phim “thương mại- mì ăn liền”. Đa số các nhà làm phim do mưu sinh thôi thúc hoặc do điều kiện hãng phim không có phim nhựa để làm đã rẽ sang con đường làm phim vidéo. Bên cạnh những sản phẩm “mì ăn liền” kém chất lượng, làm ra cốt để kiếm lời, có một số tác phẩm điện ảnh thực sự được sản xuất bằng chất liệu vidéo. Xét thấy làm phim vidéo là một thực tế tất yếu của điện ảnh Việt Nam khi bước vào cơ chế thị trường nên LHP lần thứ X đó mở thêm một khu vực phim dự thi nữa, đó là phim truyện vidéo. Đây là một LHP khá đặc biệt: không có một Bông sen vàng nào cho phim truyện nhựa, phim truyện vidéo và phim hoạt hình. LHP chỉ trao đồng giải Bông sen vàng cho phim hai phim tài liệu, đều về Bác Hồ là Hồ Chí Minh- chân dung một con người Hồ Chí Minh- hình ảnh của Người.

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 8

Giải thưởng Bông sen vàng ngày xưa

LHPVN lần thứ X  năm 1993 được tổ chức tại Hải Phòng được xem là LHP “đặc trưng” cho giai đoạn “điện ảnh thương mại- thị trường”. Những ai đó dự LHP không thể quên được sự cuồng nhiệt (cuồng nhiệt đến thái quá) của khán giả Hải Phòng khi bày tỏ sự hâm mộ các ngôi sao của phim “thương mại” như Diễm Hương, Lý Hùng, Lê Công Tuấn Anh, Thu Hà, Việt Trinh, Lê Tuấn Anh… Mỗi khi các sao đi đâu là kéo theo hàng trăm người hâm mộ, ai cũng muốn nhìn thật gần, muốn được xin chữ ký, bắt tay, thậm chí có cả một số người còn cố chen lấn để được chạm vào sao mình ái mộ, có trường hợp còn cố ý “xin” một mảnh áo diễn viên về làm kỷ niệm! Về giải thưởng, LHP trao duy nhất một Bông sen vàng cho phim truyện Vị đắng tình yêu- một bộ phim xinh xắn, kết hợp hài hòa yếu tố nghệ thuật và thương mại, một Bông sen vàng cho phim tài liệu Đi tìm đồng đội. Không có Bông sen vàng nào cho phim hoạt hình và phim truyện video.

LHPVN lần thứ XI được tổ chức tại Hà Nội năm 1996 ở vào “cuối mùa” phim thương mại- phim vidéo. Đây cũng  là một LHP không “được mùa” giải vàng bởi đã bỏ trống Bông sen vàng ở cả phim truyện nhựa và phim hoạt hình, chỉ có hai Bông sen vàng cho phim tài liệu (Hồ Chí Minh với Trung Quốc) và khoa học (Một số loại ong mật ở Việt Nam). Bù lại, đây là lần đầu tiên LHPVN đã tìm ra Bông sen vàng cho phim truyện video, đó là Giữa dòng- một bộ phim do Đài truyền hình Tp Hồ Chí Minh sản xuất. Sự việc này đánh dấu thời kỳ phim vidéo “thương mại- mì ăn liền” nhường chỗ cho phim truyện truyền hình lên ngôi.

LHPVN lần thứ XII được tổ chức ở Huế năm 1999. Giải vàng của LHP cũng khá hiếm hoi, chỉ có một Bông sen vàng cho phim truyện nhựa Ngã ba Đồng Lộc và hai Bông sen vàng cho phim tài liệu Trở lại Ngư Thủy (nhựa và Cánh chim không mỏi (video). Phim truyện video và hoạt hình đều không có giải vàng.

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 9

Khai mạc LHPVN lần thứ 13

LHPVN lần thứ XIII được tổ chức ở Vinh năm 2001. LHP này dường như có không khí hơn LHP lần trước tại Huế, một mặt bởi khán giả Vinh rất nồng nhiệt, mặt khác, bởi vào năm trước- năm 2000- điện ảnh Việt Nam vừa thành công rực rỡ tại LHP Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 45 tại Hà Nội. Hai bộ phim đoạt giải phim hay nhất lại LHP CA TBD là phim truyện nhựa Đời cát và phim tài liệu nhựa Chị Năm “khùng” đều được trao giải Bông sen vàng. Đồng thời, còn có các Bông sen vàng cho phim truyện nhựa Mùa ổi, tài liệu nhựa Di chúc của những oan hồn, phim truyện video Ba lẻ một  và đồng giải Bông sen vàng cho hai phim hoạt hình Xe đạp Sự tích cái nhà sàn.

 LHP Việt Nam lần thứ XIV được tổ chức tại Buôn Ma Thuột năm 2004 là LHP đầu tiên được tổ chức tại Tây Nguyên. Đây được xem là một trong những LHP thành công, bởi nó đem lại cho công chúng cả nước thấy hình ảnh bình yên và đầy sức sống của “vùng đất nóng” Tây Nguyên. Ba Bông sen vàng được trao cho phim truyện nhựa Người đàn bà mộng du, tài liệu nhựa Thang đá ngược ngàn và phim hoạt hình Chuyện của những đôi giày.

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 10

Giao lưu với khán giả tại LHPVN lần thứ 14

LHP Việt Nam lần thứ  XV được tổ chức tại Nam Định năm 2007 để lại ít nhiều dư luận khi Bông sen vàng được trao cho bộ phim truyện nhựa hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc Hà Nội- Hà Nội . Bông sen vàng thứ hai được trao cho phim khoa học Sự sống ở rừng Cúc Phương, còn các thể loại khác thì hoàn toàn vắng bóng Bông sen vàng.

LHPVN lần thứ XVI được tổ chức tại Thành phố Hổ Chí Minh có nhiều thuận lợi, bởi đây là một trong hai trung tâm điện ảnh lớn nhất cả nước, nơi sở hữu nhiều rạp chiếu phim đảm bảo điều kiện kỹ thuật hiện đại- chất lượng cao và cũng là nơi có đông đảo khán giả yêu điện ảnh. BTC xác định rõ mỗi thể loại phim chắc chắn co phim hay nhất trong số các phim dự thi, vì vậy, mỗi thể loại phim đều đã tìm được giải Bông sen vàng: Đừng đốt (truyện nhựa), Mười ba bến nước (truyện vidéo), Đất lạnh (tài liệu), Nước ngầm cảnh báo (khoa học) và Thỏ và rùa (Hoạt hình). Dư luận khen ngợi LHP này chuyên nghiệp hơn ở một số khâu: tổ chức bầu chọn phim được khán giả yêu thích nhất, các hội thảo chuyên đề, lần đầu tiên trong lịch sử LHPVN tờ Tin nhanh phản ánh toàn diện LHP được ra đều đặn trong những ngày diễn ra LHP. Tuy vậy, sự xuất hiện thái quá của các “chân dài” trong những sự kiện đáng ra phải mang đậm chất điện ảnh khiến những người làm điện ảnh và công luận không thật sự hài lòng.

LHPVN lần thứ XVII sẽ được tổ chức tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên từ 14 đến 17/12/2011 là LHP khá đặc biệt bởi cũng là dịp Kỷ niệm bốn thập kỷ LHPVN, đồng thời hưởng ứng Năm du lịch quốc gia các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và chào mừng Kỷ niệm 400 năm thành lập tỉnh Phú Yên. Cách đây vài tháng, dư luận xã hội và tâm trạng của những người làm điện ảnh thất vọng, ngao ngán, nghi ngại rằng sự cố của ngành điện ảnh sẽ ảnh hưởng đến LHP, do nghệ sĩ “tẩy chay” LHP, các hãng tư nhân lạnh nhạt với LHP, phim dự thi sẽ lèo tèo vắng vẻ… Nhưng khi chốt danh sách, báo giới và những người quan tâm đến điện ảnh khá bất ngờ vì số lượng phim dự thi LHP lần thứ XVII là 108 phim các thể loại, vượt hẳn so với kỳ LHP trước (chỉ có 99 phim). Riêng phim truyện nhựa, kỳ trước có 15 phim thì kỳ này sẽ có 17 phim. Các hãng phim nhà nước cố gắng ngày đêm để hoàn thành phim tham dự LHP, các hãng tư nhân đều tích cực gửi phim ( có hãng 4 phim, có hãng 2- 3 phim truyện nhựa). Nghệ sĩ, các nhà làm phim, những người trong ngành điện ảnh… đều bày tỏ mong muốn tham dự LHP. Nhiều cơ sở điện ảnh đã có danh sách khá dài đăng ký thêm cho những người không trong thành phần đại biều được mời,  tự túc đến dự LHP. Điều này cho thấy những tín hiệu đảm bảo một LHP xôm tụ.

Hình ảnh Hành trình bốn thập kỷ Liên hoan phim Việt Nam số 11

Quảng bá LHPVN lần thứ 15 tại Thành phố Nam Định

Quyết tâm của BTC là sẽ dốc sức cho một LHP đậm không khí điện ảnh, thực sự tôn vinh các nghệ sĩ và những người làm điện ảnh các thế hệ, thực sự đưa điện ảnh và nghệ sĩ đến với công chúng. Điều lệ, Quy chế chấm giải LHP cũng được điều chỉnh cho chặt chẽ và phù hợp hơn. Theo đó, LHP lần này sẽ chỉ có 3 Ban Giám khảo thay vì 4 Ban như trước đây, đó là BGK phim Truyện (nhập hai Ban Truyện nhựa và Truyện vidéo), BGK pphim Tài liệu- Khoa học và BGK phim Hoạt hình. Tuy nhiên, khung giải thưởng lại mở rộng thêm khi tách phim Tài liệu nhựa và Tài liệu vidéo để trao Bông sen vàng, Bông sen bạc cho từng loại. Để tránh những thắc mắc cho việc trao giải của LHP Quốc gia cho các phim thiên về yếu tố nước ngoài, Điều lệ LHP cũng quy định rõ: “Phim tham dự Liên hoan Phim Việt Nam phải là phim nói tiếng Việt do các cơ sở điện ảnh trong nước sản xuất và không có tranh chấp về bản quyền”.

Dọc theo hành trình 17 kỳ LHPVN trong suốt bốn thập kỷ qua, ta thấy điều đặc biệt mang dấu ấn Việt Nam là các LHP được tổ chức luân phiên tại nhiều thành phố, địa phương trong cả nước chứ không ổn định tại một địa điểm. Việc tổ chức LHP luân phiên tại các địa điểm có ưu điểm là mở rộng phạm vi ảnh hưởng của phim Việt Nam đến nhiều địa phương, tạo điều kiện cho khán giả ở nhiều vùng miền trong cả nước được hưởng thụ món ăn tinh thần- điện ảnh, đặc biệt là những nơi cần được nhà nước quan tâm về cuộc sống văn hóa tinh thần như miền Trung, Tây Nguyên… Khi có một sự kiện văn hóa lớn như LHP tổ chức tại địa phương, nhiều nơi khán giả hưởng ứng rất nhiệt tình, đã tạo nên những kỳ LHPVN thành công tại Đà Nẵng, Vinh, Buôn Ma Thuột… mặc dù địa phương còn nghèo, rạp chiếu phim không đảm bảo điều kiện kỹ thuật tối ưu. LHP là ngày hội của những người làm điện ảnh và công chúng yêu điện ảnh, điều đó rất quan trọng, Quan trọng hơn là việc biểu dương tác phẩm nào, xu hướng sáng tác nào vừa có thể xác định chuẩn giá trị của điện ảnh, vừa có tác dụng định hướng cho bước đường tiếp theo của điện ảnh. Chính vì vậy, việc chọn được các bộ phim xứng đáng để trao giải và tôn vinh là mục tiêu của LHPVN, và LHPVN lần thứ XVII cũng không nằm ngoài

Chỉ còn ít ngày nữa là lá cờ LHPVN sẽ được kéo lên trong Lễ Khai mạc. BTC LHP, các nghệ sĩ, các nhà làm phim, những người hoạt động điện ảnh và các cơ quan ban ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong tỉnh Phú Yên đang gấp rút chuẩn bị cho LHP. Công chúng cả nước cũng đang chờ đợi một sinh hoạt điện ảnh mang tính quốc gia. Lần đầu tiên, cả Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc- Trao giải LHP sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV! Thiên thời, địa lợi, nhân hòa- LHPVN lần thứ XVII chắc chắn sẽ đem lại luồng sinh khí mới cho Điện ảnh Việt Nam!

TS Ngô Phương Lan

                                                            Nhà nghiên cứu, phê bình điện ảnh

Nguồn : Thế Giới Điện Ảnh