Hành trình phá án vụ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc

Hơn 2 ngày, nghi phạm sát hại dã man chủ cửa hàng vàng Vững Bắc (Thường Tín, Hà Nội) đã sa lưới pháp luật.

Vụ cướp tiệm vàng xảy ra chiều 16/2. Bà Nguyễn Thị Bắc (SN 1957), chủ tiệm vàng Vững Bắc bị kẻ thủ ác sát hại, cướp đi 1 chiếc dây chuyền vàng.
 
Hình ảnh Hành trình phá án vụ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc số 1
Nghi phạm sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc.

Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ trọng án trên, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của CATP tiến hành khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi và tổ chức điều tra. Xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo đồng chí Nguyễn Đức Chung - Phó Giám đốc CATP thành lập ban chỉ đạo điều tra vụ án và giao đồng chí Trưởng Phòng CSHS làm trưởng ban.

Ban chỉ đạo đã huy động tối đa lực lượng của Phòng CSHS, Phòng kỹ thuật hình sự, Công an các huyện Thường Tín, Phú Xuyên phối hợp với Công an các tỉnh lân cận như Hà Nam, Hưng yên, Thái Bình, Hải Dương… tiến hành rà soát đối tượng và điều tra vụ án.

Sau một loạt vụ án cướp vàng xảy ra trên địa bàn cả nước, thời gian qua, các cửa hàng kinh doanh, chế tác vàng bạc trên địa bàn thành phố Hà Nội đều lắp đặt camera và hệ thống báo động. Do đó, ngay sau khi vụ án xảy ra, lực lượng điều tra đã thu được hình ảnh camera ghi lại toàn bộ hành trình gây án của đối tượng.
 
Hình ảnh Hành trình phá án vụ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc số 2
 
Hình ảnh Hành trình phá án vụ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc số 3
Áo khoác và xe máy của đối tượng dùng khi gây án.

Căn cứ tài liệu ban đầu thu thập được, Ban chuyên án nhận định, khả năng đối tượng gây án là người tỉnh ngoài, hoạt động lưu động. Đối tượng cần tiền và có sự thăm dò, quan sát và tìm hiểu địa điểm, quy luật của nạn nhân trước khi gây án.

Dựa trên những phán đoán này, CATP Hà Nội đã khẩn trương thông báo nội dung vụ án, đặc điểm đối tượng gây án và phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương tổ chức rà soát các đối tượng nghi vấn, đồng thời tổ chức thông báo hình ảnh nhận dạng của đối tượng gây án trên các phương tiện thông tin đại chúng để phát động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm.

Thượng tá Đỗ Xuân Tiến - Phó trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội - cho hay, sau khi có được video do camera ghi lại, Cơ quan điều tra đã triệu tập toàn bộ lực lượng công an của các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Trưởng- phó công an, công an viên của toàn bộ các xã để nhận diện hung thủ. Những đối tượng nghi vấn từ các địa bàn đều được triệu tập để điều tra, xác minh.

Ngay sau đó, một lực lượng khoảng 200 cán bộ, bao gồm CSHS, Công an huyện và Công an xã tiến hành rà soát trên 29 xã, thị trấn của huyện Phú Xuyên, 24 xã và thị trấn của huyện Thường Tín, địa bàn huyện Thanh Trì, toàn bộ địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) và toàn tỉnh Hà Nam do đã nhận định được hướng tẩu thoát của đối tượng.
 
Hình ảnh Hành trình phá án vụ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc số 4
Cảnh sát khám nhà đối tượng Dưỡng.

Song song với việc đó, CQĐT đã tiến hành cắt và gửi hàng ngàn chiếc ảnh của hung thủ từ clip để quần chúng nhân dân nhận diện và tố giác tội phạm qua số máy của lãnh đạo Phòng CSHS và Công an các cấp. Theo Thượng tá Tiến, máy di động cá nhân của ông đã nhận được trên dưới 50 tin nhắn tố giác từ quần chúng, trong đó có những tin tố giác từ miền Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...

Sự khẩn trương tích cực trong việc phá án đã được đền đáp khi 2h sáng 19/2, lãnh đạo Phòng CSHS nhận được thông tin một đối tượng đã ra Công an tỉnh Thái Bình đầu thú và khai nhận hành vi giết người tại tiệm vàng.

Ngay lập tức, một tổ công tác đặc biệt của Phòng CSHS do Trưởng phòng dẫn đầu đã lên trường xuống Thái Bình để xác minh, di lý đối tượng về Hà Nội. Sau khi tiến hành khám xét, đối tượng Dưỡng đã được di lý thành công về Hà Nội.

Theo đánh giá của Thượng tá Tiến, “hung thủ tỏ ra không phải là một đối tượng lỳ lợm”, cơ quan điều tra cũng đã thu được chiếc xe máy và bộ quần áo của đối tượng sử dụng khi gây án.

Về khó khăn trong quá trinh phá án, Phó trưởng Phòng CSHS nhận định, “đây là một vụ án khá khó khăn, hầu như không có nhân chứng lại xảy ra ngay bên đường quốc lộ nên đông người và ít ai để ý, hiệu vàng lại nằm lùi sâu vào bên trong nên khi xảy ra sự việc nạn nhân khó kêu cứu và quần chúng nhân dân khó phát giác”.

“May rằng có camera quan sát và ghi lại được gần như toàn bộ diễn biến nên quá trình điều tra cũng đã khắc phục được một phần khó khăn” - Thượng tá Tiến cho biết.

Về nghi vấn hung thủ giết người để trả thù liên quan đến các vụ vỡ nợ, ông Tiến đánh giá rằng vụ việc này không có liên quan và ngay khi bắt tay vào điều tra, nghi vấn này cũng không được đặt ra.

Hiện Phòng CSHS đang tiến hành lấy lời khai của đối tượng và làm rõ vụ việc.

Tiến Nguyên

Nguồn : Dân Trí