Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 09/07/2018 16:54 (GMT 7)

HĐND Đà Nẵng bất ngờ hoãn việc bầu người thay ông Nguyễn Xuân Anh

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chưa thể tiến hành bầu ra Chủ tịch HĐND thay ông Nguyễn Xuân Anh vì còn thiếu thủ tục.

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chưa thể tiến hành bầu ra Chủ tịch HĐND thay ông Nguyễn Xuân Anh vì còn thiếu thủ tục.

HĐND Đà Nẵng bất ngờ hoãn việc bầu người thay ông Nguyễn Xuân Anh 1

Ông Nguyễn Nho Trung vẫn chưa được bầu làm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng

Ngày 9/7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiến hành kỳ họp về công tác nhân sự và thống nhất một số nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 7.

Theo dự kiến, kỳ họp sẽ bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND TP Đà Nẵng theo quy định gồm Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND.

Đây là những vị trí mà Đà Nẵng đang thiếu, cần phải bổ sung, kiện toàn để đảm bảo lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành các hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương theo quy định của pháp luật.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - người điều hành kỳ họp, cho hay, kỳ họp thứ 7 lần này sẽ dành nhìều thời gian cho thảo luận, kiến nghị cảc giải pháp căn cơ đảm bào hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết HĐND TP năm 2018.

Kỳ họp cũng sẽ đưa ra một số chủ trương lớn của thành phố đồng thời cũng sẽ tập trung chất vấn những vấn đề cụ thể mà thực tiễn đặt ra và cử tri quan tâm, bức xúc, nhất là những vấn đề cam kết nhưng chưa thực hiện hoặc thực hiện kéo dài.

HĐND Đà Nẵng bất ngờ hoãn việc bầu người thay ông Nguyễn Xuân Anh 2

Ông Nguyễn Nho Trung

Các đại biểu sẽ thảo luận, thống nhất chia nhóm các vấn đề để thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn theo thể thức "hỏi nhanh, đáp gọn" mà Quốc hội khóa XIV đã áp dụng tại kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Ông Trung cũng cho hay, kỳ họp này sẽ bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND.

Theo tìm hiểu của PV, việc bầu Chủ tịch HĐND theo dự kiến của kỳ họp phải hoãn lại vì thiếu thủ tục.

Cụ thể, theo quy định thì chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng thuộc diện cán bộ do Ban Bí thư trung ương Đảng quản lý.

Vì vậy, việc bầu chức vụ này chỉ được thực hiện khi nhận được thông báo ý kiến đồng ý của Ban Bí thư về nhân sự.

"TP Đà Nẵng đã hoàn thành các quy trình công tác giới thiệu bầu chức danh Chủ tịch HĐND TP theo quy định và gửi cơ quan trung ương. Tuy nhiên, Ban Bí thư trung ương Đảng vẫn chưa có văn bản trả lời nên chưa thể tiến hành bầu chức danh này được", một lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng cho hay.

Trước đó, HĐND Đà Nẵng giới thiệu, bầu ông Nguyễn Nho Trung vào chức vụ Chủ tịch HĐND thay ông Nguyễn Xuân Anh.

Ông Nguyễn Xuân Anh, cựu Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, vào ngày 24/11/2017 đã bị HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX tổ chức kỳ họp bất thường, bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh. Ông Nguyễn Xuân Anh có đơn xin vắng mặt tại kỳ họp. Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì kỳ họp với 48/49 đại biểu tham dự.

Tại kỳ họp này, 48/48 đại biểu có mặt biểu quyết với hình thức giơ tay, đồng ý bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố và Đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Đình Thức

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục