Hé lộ bất ngờ về cái chết của kẻ chế bom tinh vi nhất thế giới

Ibrahim al-Asiri được biết đến là kẻ chế tạo bom cho mạng lưới khủng bố al-Qaeda và là "trùm sò" âm mưu đánh bom máy bay ở Detroit (Mỹ) vào Giáng sinh 2009 đã bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt ở Yemen vào hồi năm ngoái.

Ibrahim al-Asiri được biết đến là kẻ chế tạo bom cho mạng lưới khủng bố al-Qaeda và là "trùm sò" âm mưu đánh bom máy bay ở Detroit (Mỹ) vào Giáng sinh 2009 đã bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt ở Yemen vào hồi năm ngoái. 

Hãng tin Fox NewsCBS News ngày 20/8 cho hay thông tin này được các quan chức Mỹ chính thức xác nhận. 

Theo đó Ibrahim al-Asiri  được cho là đã chế tạo ra "bom quần lót" mà một người tên là Umar Farouk Abdulmutallab định kích nổ trên chuyến bay của hãng Northwest Airlines tới Detroit hồi tháng 12/2009. Đối tượng này còn tham gia vào mưu đồ giấu thiết bị nổ trong hộp mực của máy in được vận chuyển tới Mỹ.

Hé lộ bất ngờ về cái chết của kẻ chế bom tinh vi nhất thế giới 1

Ibrahim al-Asiri là kẻ chế tạo bom khủng bố vô cùng tinh vi. Ảnh: Fox News

Theo đó, vụ tấn công đầu tiên đã bị thất bại bởi hung thủ không kích nổ được quả bom trong người và nhiều quả bom khá đã được phát hiện sau khi nhận được tin báo vào phút chót. 

Trước khi chết, đối tượng này được cho là đã nghiên cứu chế bom có thể giấu bên trong máy tính xách tay. 

Một cựu quan chức tình báo Mỹ tiết lộ, Al-Asiri là lý do chính khiến Mỹ phải tăng cường an ninh TSA ở các sân bay. Thực tế, đối tượng này được cho là có khả năng cài bom ở những chỗ cực kỳ khó xác định.

Trò chuyện với CBS News, cựu Phó giám đốc CIA Michael Morell thậm chí mô tả Al-Asiri là kẻ chế tạo bom khủng bố tinh vi nhất trên trái đất. Năm 2009, Al-Asiri giấu bom trong quần áo của em trai mình nhằm ám sát Bộ trưởng Nội vụ Ảrập Xêút. 

Thông tin này chính thức xác nhận cái chết của công dân Ảrập Xêút này – đồng thời là một trong những tên khủng bố bị Mỹ truy nã gắt gao nhất – xuất hiện sau khi có tin từ Mỹ rằng hắn đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Marib thuộc Yemen.

Chi nhánh Al-Qaeda ở Yemen từ lâu được xếp vào diện nguy hiểm nhất, chủ yếu nhờ vào tài năng của Al-Asiri. Do vậy, cái chết của đối tượng được cho là đòn giáng chí tử vào sức mạnh của nhóm khủng bố này.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/he-lo-bat-ngo-ve-cai-chet-cua-ke-che-bom-tinh-vi-nhat-the-gioi-011494679.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục