Hé lộ chân dung người chắp bút cho bài phát biểu gây chú ý của Tổng thống Trump tại APEC

Là một trong những cố vấn trực tiếp tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump sang thăm Việt Nam, cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller được cho là tác giả chính của bài phát biểu đáng chú ý của nhà lãnh đạo Mỹ tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Là một trong những cố vấn trực tiếp tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump sang thăm Việt Nam, cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller được cho là tác giả chính của bài phát biểu đáng chú ý của nhà lãnh đạo Mỹ tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017. 

Tờ Washington Post đưa tin cho hay trong tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã thu hút sự quan tâm đông đảo của giới truyền thông khi có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Sumit) trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

Hé lộ chân dung người chắp bút cho bài phát biểu gây chú ý của Tổng thống Trump tại APEC 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu này, Tổng thống Trump đã nêu rõ quan điểm hợp tác thương mại hoàn toàn mới của Mỹ. 

Hé lộ chân dung người chắp bút cho bài phát biểu gây chú ý của Tổng thống Trump tại APEC 2

Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller. Ảnh: Reuters

Theo đó, Tổng thống  Trump đã nhấn mạnh "Mỹ sẵn sàng hợp tác với bất cứ quốc gia nào trong khu vực trên cơ sở song phương, tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi". Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ "không dung thứ cho các hoạt động lạm dụng thương mại". 

"Từ hôm nay trở đi, chúng tôi sẽ cạnh tranh trên nền tảng công bằng và bình đẳng. Chúng  tôi sẽ không để Mỹ bị lợi dung nữa. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên giống như cách mà tôi mong  tất cả quý vị trong khán phòng này đặt quốc gia của mình lên trên hết”, Tổng thống Trump nói.

Ông cũng một lần nữa khẳng định lại quan điểm chính sách “Nước Mỹ trên hết” khi nói rằng: “Đừng bao giờ quên thế giới có nhiều nơi, nhiều ước mơ, và nhiều con đường nhưng không nơi nào bằng nhà mình. Do vậy, vì gia đình, đất nước, tự do, lịch sử và vinh quang, hãy bảo vệ ngôi nhà của quý vị, phòng thủ ngôi nhà của mình và yêu mến ngôi nhà của mình hôm nay và trọn đời”.

Tác giả của bài phát biểu được cho là ông  Stephen Miller, cố vấn Nhà Trắng tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á.

Ông Stephen Miller, 31 tuổi, được coi là một trong số ít quan chức Nhà Trắng có quan điểm dân túy cứng nhắc. Ông là một trong những trợ lý được Tổng thống Trump tin tưởng nhất và cũng chính là người đứng sau các bài diễn văn của Tổng thống.

Tờ Washington Post cho hay ông Miller có thể là  tác giả chính đứng sau hai bài phát biểu quan trọng của Tổng thống Trump trong chuyến công du Châu Á gồm bài phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc và bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao APEC. 

Ông Miller cũng chính là 1 trong 2 cố vấn đã viết bài diễn văn nhậm chức cho Tổng thống Trump cũng như những bài phát biểu của ông trong suốt chiến dịch tranh cử. 
Ngoài ra, giới quan sát cũng cho rằng ông Miller là người có tác động lớn đến chính sách về nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump. 

Ông Miller từ lâu đã được biết đến với quan điểm cứng rắn với Hồi giáo từ khi còn là một sinh viên đại học. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục