Hé lộ danh tính ba bộ hài cốt và hiện vật hiếm thấy trong cỗ quan tài đá đen gần 30 tấn

Các nhà khảo cổ Ai Cập cuối cùng cũng tiết lộ một số thông tin về ba bộ hài cốt tìm thấy trong cỗ quan tài đá đen nặng gần 30 tấn, được cho là ẩn giấu lời nguyền chết chóc.

Các nhà khảo cổ Ai Cập cuối cùng cũng tiết lộ một số thông tin về ba bộ hài cốt tìm thấy trong cỗ quan tài đá đen nặng gần 30 tấn, được cho là ẩn giấu lời nguyền chết chóc.

Qua quá trình tiến hành kiểm tra, nghiên cứu, Bộ Cổ vật Ai Cập mới đây tiết lộ rằng, 3 bộ hài cốt trong quan tài đá đen thuộc về 2 người đàn ông và một người phụ nữ với các độ tuổi khác nhau.

Cụ thể, trong số 2 hài cốt nam giới, một người qua đời trong độ tuổi 35-39 tuổi, còn người kia chừng 40-44 tuổi, đồng thời cũng là người có chiều cao lớn nhất, ước tính 1m79 tới 1m85. Còn người phụ nữ trẻ duy nhất (qua đời khi khoảng 20-25 tuổi) có chiều cao từ 1m60 đến 1m64.

Sự thật bất ngờ về lỗ thủng bí ẩn trong hộp sọ

Đặc biệt, điều khiến các chuyên gia và nhiều người quan tâm chính là sự thật về lỗ hổng bí ẩn xuất hiện bên trong hộp sọ của một người đàn ông trong quan tài đá đen. Sau khi tiến hành kiểm tra, các nhà nghiên cứu cho biết lỗ hổng có thể là kết quả từ một cách phẫu thuật hộp sọ ở thời cổ đại, được gọi là "trepanation".

Trước đó, kết quả sơ bộ và nghi vấn cho rằng bộ hài cốt có lỗ thủng trên hộp sọ là do bị mũi tên đâm trúng và đây là nguyên nhân khiến người này tử vong.

Trepanation là cách phẫu thuật cổ xưa từ hàng nghìn năm trước nhằm điều trị các vấn đề liên quan tới bệnh lý nội sọ, hoặc thỉnh thoảng được sử dụng với niềm tin lỗ khoan trong hộp sọ có thể giúp giải phóng hay loại bỏ những linh hồn ma quỷ ẩn nấp ở bên trong người đó.

Hé lộ danh tính ba bộ hài cốt và hiện vật hiếm thấy trong cỗ quan tài đá đen gần 30 tấn 1

Chiếc quan tài làm bằng đá đen chứa tới 3 bộ hài cốt. Ảnh: EPA

Zrinab Hashish, chuyên gia về xương làm việc tại Bộ Cổ vật Ai Cập, cho biết: "Trepanation là cách phẫu thuật lâu đời nhất từng được biết đến từ thời tiền sử, tuy nhiên nó rất hiếm gặp ở Ai Cập".

Hé lộ danh tính ba bộ hài cốt và hiện vật hiếm thấy trong cỗ quan tài đá đen gần 30 tấn 2

Lỗ thủng bí ẩn trên hộp sọ của một bộ hài cốt không phải là vết thương do tên bắn. Ảnh: Ministry of Antiquities

Mostafa Waziri, Tổng thư ký của Hội đồng khảo cổ học Ai Cập, cho biết, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một bản khắc nhỏ bằng vàng được tìm thấy ở bên trong chiếc quan tài khổng lồ. Đây có thể là bằng chứng cho thấy cấp bậc quân sự của các hài cốt trong quan tài.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho hay họ cần thêm thời gian để tiến hành nghiên cứu sâu hơn về hiện vật này. Bên cạnh đó, chất lỏng màu đỏ trong quan tài hơn 2.000 năm tuổi khiến nhiều người đòi uống, cũng đang được nghiên cứu chi tiết hơn. Chất lỏng này có thể là "chất xúc tác" làm gia tăng tốc độ phân hủy của các bộ hài cốt.

Hé lộ danh tính ba bộ hài cốt và hiện vật hiếm thấy trong cỗ quan tài đá đen gần 30 tấn 3

Chiếc quan tài nặng gần 30 tấn với niên đại hơn 2.000 năm tuổi. Ảnh: EPA

Mặt khác, nhóm các chuyên gia tại Ai Cập cũng đang thực hiện nghiên cứu trên xương của ba bộ hài cốt, bao gồm việc phân tích DNA, quét CT, để giúp xác định liệu họ có phải là những thành viên trong cùng một gia đình hay không.

Hé lộ danh tính ba bộ hài cốt và hiện vật hiếm thấy trong cỗ quan tài đá đen gần 30 tấn 4

Hàng chục nghìn người đòi uống thứ chất lỏng màu nâu đỏ trong quan tài đá đen vì mong muốn có được sức mạnh từ người đã chết. Ảnh: Luxor Times

Trước đó, vào đầu tháng 7 vừa qua, các nhà khảo cổ ở Ai Cập đã bất ngờ khai quật được một chiếc quan tài đá đen nặng gần 30 tấn, có niên đại hơn 2.000 năm, ở sâu bên dưới lòng đất tại quận Sidi Gaber, thành phố Alexandria. Nhiều người cho rằng chiếc quan tài khổng lồ này ẩn chứa một lời nguyền chết chóc.

Tuy nhiên, ngay từ khi Bộ Cổ vật Ai Cập quyết định mở nắp quan tài khổng lồ, danh tính của 3 bộ hài cốt bí ẩn bị ngâm trong thứ nước kỳ dị có màu nâu đỏ cùng mùi hôi khó chịu đã gây sự chú ý lớn tới cộng đồng mạng thế giới.

Cụ thể, hàng chục nghìn người đòi uống thứ nước đỏ trong quan tài toàn hài cốt mặc dù các chuyên gia cảnh báo là nó có thể khiến họ lây nhiễm bệnh.

Tham khảo nguồn: Livescience, Dailymail

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục