Hé lộ đất nước "bí ẩn" cấp quốc tịch thứ 2 cho Vũ "nhôm"

Trong phần trả lời HĐXX về nhân thân vào sáng ngày 27/11, Phan Văn Anh Vũ (Vũ " Nhôm") khai ngoài quốc tịch Việt Nam bị cáo còn có quốc tịch Antigua and Barbuda. Đây là đất nước nhỏ nằm ở khu vực Caribe.

Trong phần trả lời HĐXX về nhân thân vào sáng ngày 27/11, Phan Văn Anh Vũ (Vũ " Nhôm") khai ngoài quốc tịch Việt Nam bị cáo còn có quốc tịch Antigua and Barbuda. Đây là đất nước nhỏ nằm ở khu vực Caribe.

Thông tin mới nhất trên InfonetTuổi Trẻ cho hay sáng ngày 27/11, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Ra tòa trong vụ án này có ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) và Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 bị cáo khác.

Ngoài Vũ "nhôm"và ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc DAB, còn có 24 bị cáo khác bị xét xử trong vụ án này về 3 tội danh.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (phải) và Trần Phương Bình được dẫn giải ra tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Theo cáo trạng, ngoài việc cáo buộc Vũ chiếm đoạt 200 tỉ đồng của DAB nên phải có trách nhiệm hoàn trả 203 tỉ đồng này (kể cả lãi)  thì bị cáo Vũ còn phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13,4 triệu USD và 90,5 tỉ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Vị trí đất nước Antigua and Barbuda. Ảnh: Googlemaps

Theo đó, khi khai về nhân thân trước HĐXX, Phan Văn Anh Vũ cho biết, ngoài tên thường gọi, bị cáo còn hai tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Vũ cũng khai mình chỉ học hết lớp 10/12, đồng thời có hai quốc tịch là Việt Nam và Antigua and Barbuda.

Với tên đất nước khá "lạ" mà Vũ khai, Chủ tọa Phạm Lương Toản đã phải hỏi lại và cho biết sẽ tiến hành làm rõ thông tin này. 

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương thì Antigua and Barbuda là một quốc đảo nằm ở phía đông Caribe (châu Mỹ), có diện tích khoảng 440km2 với dân số chưa tới 100.000 người. Dù vậy, GDP của quốc gia này lên tới 1,5 tỷ USD, bình quân đầu người khoảng 17.500USD.

Mặc dù ít người biết nhưng nơi này nổi tiếng trong giới “nhà giàu” với những khu nghỉ dưỡng sang trọng. Một điều kiện trở thành công dân Antigua and Barbuda là phải có khoản đầu tư từ 100.000 USD đến 1,5 triệu USD vào các dự án tại nước này.

Tin từ trang web của Chính phủ Antigua and Barbuda (cip.gov.ag), người có hộ chiếu của Antigua and Barbuda được miễn thị thực du lịch đến 131 quốc gia, trong đó bao gồm cả khối Schengen (26 quốc gia châu Âu) và Vương quốc Anh.

Từ Việt Nam có thể đến Antigua and Barbuda từ 3 sân bay lớn là Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất bằng các chuyến bay của Vietnam Airlines; Cathay Pacific Airlines; Dragonair; Japan Airlines (trung chuyển tại Hàn Quốc, Mỹ…) với mức giá vé từ hơn 1.000 đến gần 10.000 USD.

Cũng trong phần xét hỏi, Phan Văn Anh Vũ liên tục nói mình "bị oan" trong vụ án này. 

Do số lượng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến hơn 300 người nên trong buổi sáng nay HĐXX chỉ kịp tiến hành thẩm tra lý lịch. Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ đọc bản cáo trạng gần 90 trang.

Chủ tọa thông báo trong quá trình thẩm vấn sẽ tiến hành cách ly một số bị cáo, và việc này được thực hiện ngay từ trại giam sau khi kết thúc phiên xử vào buổi sáng.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/he-lo-dat-nuoc-bi-an-cap-quoc-tich-thu-2-cho-vu-nhom-011504605.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục