Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 22/02/2019 10:35 (GMT 7)

Hé lộ lý do cựu tướng Trung Quốc lĩnh án chung thân

Phòng Phong Huy lĩnh mức án chung thân với các tội đưa nhận hối lộ và có số tài sản cực lớn mà không giải thích được nguồn gốc.

Phòng Phong Huy lĩnh mức án chung thân với các tội đưa nhận hối lộ và có số tài sản cực lớn mà không giải thích được nguồn gốc. 

Tờ Tân Hoa Xã hôm 20/2 đưa tin cho hay Tòa án quân sự Trung Quốc đã tiến hành xét xử Phòng Phong Huy - Thượng tướng, nguyên Ủy viên Trung ương, Ủy viên Quân ủy khóa 18, Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và có số tài sản cực lớn không giải thích được nguồn gốc.

Theo đó, tòa phán quyết 3 tội danh trên đây thành lập, tuyên phạt Phòng Phong Huy mức án chung thân, tước quyền chính trị suốt đời đồng thời tịch thu toàn bộ tài sản và truy thu mọi tang vật để giao nộp cho kho nhà nước. 

Phòng Phong Huy khi còn đương chức. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phòng Phong Huy đã trở thành tướng lĩnh cao cấp quân đội  "bậc phó quốc gia" đầu tiên bị đưa ra xét xử trong năm nay. Mặc dù vậy, những tội trạng cụ thể của Phòng Phong Huy không được công bố.

Thông tin cho biết Phòng Phong Huy sinh năm 1951, quê huyện Bân, tỉnh Thiểm Tây, nhập ngũ năm 1968; đã lần lượt giữ các chức vụ Trung đội trưởng, Trợ lý tác huấn trung đoàn, Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng sư đoàn, Tư lệnh Tập đoàn quân 21; năm 2003 là Tham mưu trưởng Quân khu Quảng Châu; 2007 là Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh; là Tổng chỉ huy cuộc duyệt binh lớn 60 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2009; được thăng hàm Thượng tướng năm 2010; năm 2012 được bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội; được bầu vào Trung ương, là Ủy viên Quân ủy khóa 18. Đầu năm 2016 khi tiến hành cải cách quân đội, Huy được giao giữ chức Tham mưu trưởng Bộ Liên hợp tham mưu Quân ủy.

Trước đó, ngày 9/1/2018, UBKT kỷ luật Quân ủy Trung Quốc đưa ra thông báo cho biết Phòng Phong Huy bị chuyển sang cơ quan kiểm soát quân sự điều tra khởi tố vì có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ. Thông báo của Quân ủy Trung Quốc nêu rõ, điều tra xử lý Phòng Phong Huy là "một phần quan trọng của việc quét sạch ảnh hưởng độc hại còn lại của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu"

Ngày 24/2/2018, Huy bị Đại hội đại biểu quân nhân Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy quyết định bãi miễn chức vụ đại biểu Quốc hội khóa 12.

Phòng Phong Huy sau đó bị mất chức đột ngột.

Vào ngày 5/8/2017, ông ta vẫn hội đàm với tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ tại tòa nhà Bát Nhất – trụ sở Bộ Quốc phòng với tư cách Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy.

Đến ngày 21/8, ông ta lại tiếp tướng Suraphon, Tổng Tư lệnh quân đội Thái Lan. Tuy nhiên, ngày 27/8/2017, một số trang tin Hoa ngữ hải ngoại cho biết Phòng Phong Huy bị điều tra.

Đến ngày 5/9 cùng năm, báo Quân Giải phóng công bố Danh sách đoàn đại biểu quân đội đi dự Đại hội 19 thì không có tên Phòng Phong Huy và Trương Dương (Thượng tướng, Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy) trong khi hai người vẫn đang là Ủy viên Quân ủy.

Trong văn bản của Quân ủy vào hôm 16/10/2018  liên quan đến việc khai trừ đảng cùng với tước quân hàm Thượng tướng của Phòng Phong Huy và Trương Dương, có nói cả hai đều phạm tội "nhận hối lộ, đưa hối lộ, có số tài sản lớn không giải thích được nguồn gốc" và "tình tiết cực kỳ nghiêm trọng".

Đặc biệt, Phòng Phong Huy có thêm cụm từ "số lượng đặc biệt lớn", cho thấy nói về góc độ kinh tế thì vấn đề của Phòng Phong Huy nghiêm trọng hơn.

Minh Di (tổng hợp)

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục