Trang chủ » Đời sống
Thứ tư, 14/06/2017 16:40 (GMT 7)

Hệ lụy hội chứng trầm cảm sau sinh: Mẹ có thể sát hại con

Trầm cảm sau sinh nếu không được chữa trị có thể dẫn tới nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của con sau này. Thậm chí, người mẹ có thể sát hại con bất cứ lúc nào.

Trầm cảm sau sinh nếu không được chữa trị có thể dẫn tới nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của con sau này. Thậm chí, người mẹ có thể sát hại con bất cứ lúc nào.

Ngày 14/6, dư luận bàng hoàng về việc một người mẹ trẻ 20 tuổi (ở thôn Đình, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội), do bị trầm cảm sau khi sinh đã gây ra cái chết của chính con trai mình khi cháu mới được 35 ngày tuổi. 

Hệ lụy hội chứng trầm cảm sau sinh: Mẹ có thể sát hại con 1

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trầm cảm sau sinh bao gồm: Suy nhược cơ thể, lo lắng, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung. Ảnh minh họa

Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hội chứng trầm cảm sau sinh. Nhiều người tự hỏi Trầm cảm sau sinh là?, và tại sao nó lại nguy hiểm như vậy?

Theo các chuyên gia, trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài.

Để hiểu rõ hơn về hội chứng và cách phòng ngừa chúng tôi xin giới thiệu dưới đây là 8 sự thật về hội chứng trầm cảm sau sinh mà bạn nên biết:

Trầm cảm sau sinh có thể điều trị được

Nhiều người tin rằng nếu bị trầm cảm sau sinh, hãy xác định “sống chung với lũ”. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng cho thấy với liệu pháp tâm lý, y học kèm theo những thay đổi tích cực về hành vi, tình trạng stress có thể được điều trị một cách hiệu quả.

Trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sợi dây gắn kết giữ mẹ và con.

Trên thực tế, ngay từ khi mang thai, mẹ bầu đã phải gánh thêm nhiều áp lực về sự phát triển của thai nhi trong bụng. Do đó, trầm cảm sau sinh càng khiến cho thời gian gắn bó với con trở nên tồi tệ hơn.

Trầm cảm có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng

Nếu trầm cảm sau sinh không được điều trị tức thì, nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau. Thậm chí, tình trạng xấu nhất là đẩy người phụ nữ vào trạng thái stress mãn tính, hủy hoại tinh thần trong suốt cuộc đời.

Nhiều mẹ không biết mình bị trầm cảm

Nhiều bà mẹ và các thành viên trong gia đình không nhận ra mình đang bị trầm cảm sau sinh. Bởi lẽ hầu hết các biểu hiện đều không dễ được chú ý, có thể chỉ được cho rằng đơn thuần chỉ là thay đổi thất thường về cảm xúc.  Do vậy, quá trình trị liệu sẽ tốn công sức và thời gian hơn.

Bố cũng có thể bị trầm cảm sau khi vợ sinh con

Không chỉ những bà mẹ mới sinh, mà nhiều nghiên cứu đã cho thấy thậm chí nhiều ông bố cũng rơi vào trạng thái trầm cảm vì lo sợ những trách nhiệm, nghĩa vụ mới đè nặng lên vai mình.

Phụ nữ từng bị bạo hành dễ trầm cảm

Các nhà nghiên cứu khẳng định phụ nữ từng là nạn nhân của bạo hành từ hồi nhỏ hoặc trong quan hệ gia đình thường dễ rơi vào trầm cảm sau sinh hơn.

Tất cả các bà mẹ đều có nguy cơ trầm cảm như nhau

Bà mẹ đơn thân cũng có nguy cơ rơi vào trạng thái trầm cảm tương đương với phụ nữ đã lập gia đình, có mối quan hệ ổn định.

Trầm cảm sau sinh có thể khiến mẹ sát hại con

Trầm cảm sau sinh có thể dẫn tới những trạng thái không kiểm soát được bản thân. Phụ nữ có thể tự hủy hoại bản thân hoặc con cái. Đồng thời, nếu không được trị liệu, bà mẹ dễ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ. Đặc biệt gặp các vấn đề về tâm lý bất thường.

Nếu sau sinh nhận thấy mình có những dấu hiệu này, bạn hãy chia sẻ ngay với bác sĩ và người thân, nhất là chồng mình.

Trong giai đoạn nhạy cảm này, vai trò của người chồng chiếm vị trí rất quan trọng. Người chồng, gia đình, người thân… càng gần gũi chia sẻ với sản phụ trong thời kì hậu sản thì họ càng cảm thấy bớt lo lắng, dễ chịu hơn vì được quan tâm, lắng nghe và thông cảm.

Tùy vào điều kiện sức khỏe, gia đình nên tạo điều kiện cho các bà mẹ tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt tập thể hoặc thể thao lành mạnh, trò chuyện với bạn bè…

Ngoài ra, người phụ nữ không nên ôm đồm mọi việc. Hãy đón nhận sự giúp đỡ từ mọi người để có nhiều thời gian nghỉ ngơi và hưởng thụ, ngắm nhìn sự lớn lên của thiên thần bé nhỏ mỗi ngày.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục