Hệ thống nhiên liệu ô tô bị ảnh hưởng thế nào khi gặp thời tiết trở lạnh?

Theo các kỹ thuật viên ô tô, khi nhiệt độ xuống thấp, xe sử dụng động cơ diesel và máy xăng sẽ bị ảnh hưởng đến và nguồn điện.

Khi nhiệt độ hạ thấp không chỉ gây ra hiện tượng khó khởi động, bó máy ở máy dầu, mà các xe chạy xăng cũng ít nhiều bị tác động. Điều kiện để động cơ xăng được làm việc là phải tạo được ra hỗn hợp pha trộn giữa không khí và hơi xăng theo tỉ lệ nhất định.

Hệ thống nhiên liệu ô tô bị ảnh hưởng thế nào khi gặp thời tiết trở lạnh? 1

Mùa đông tại Việt Nam hiếm khi nhiệt độ xuống thấp đến mức tuyết rơi hoặc băng giá nhưng chiếc xế yêu của bạn vẫn có thể gặp phải những vấn đề.

Như vậy, để có một lượng xăng nhất định được chuyển từ thể lỏng sang thể khí thì nhiệt độ thấp đồng nghĩa với giảm khả năng bay hơi của xăng khiến cho xăng trong chế hòa khí bị pha trộn với không khí gây khó khởi động. Lúc này, nếu bạn cố gắng khởi động xe ô tô sẽ khiến cho xe bị ngột xăng.

Hệ thống nhiên liệu ô tô bị ảnh hưởng thế nào khi gặp thời tiết trở lạnh? 2

Các bạn có thể lựa chọn dầu bôi trơn phù hợp để đảm bảo điều kiện khởi động lạnh.

Việc thời tiết lạnh không chỉ ảnh hưởng đến nhiên liệu mà còn ảnh hưởng đến nguồn điện. Cụ thể khi ắc quy không hoạt động do dung môi trong ắc quy bị thay đổi hóa tính. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng một ắc quy tốt tương đương để dự phòng trong cốp hoặc nhờ vào ắc quy của một chủ xe khác ở gần đó.

Về mùa đông, nhiệt độ xuống thấp có thể khiến dầu bôi trơn trong động cơ bị đông đặc lại, kết hợp cùng với các chất cặn bẩn tạo ra các lớp váng dầu làm giảm hiệu quả làm việc của lọc dầu.

Điều này dẫn đến giảm khả năng bôi trơn cho các chi tiết bên trong động cơ, tình trạng này kéo dài gây giảm tuổi thọ của các chi tiết, các bề mặt ma sát.

Vì vậy, các tài xế cần chủ động thay dầu máy cũng như thay lọc dầu cũ trước khi bước vào mùa đông để đảm bảo động cơ xe được bôi trơn tốt.

Thường xuyên bảo dưỡng sửa chữa xe định kì cũng là một biện pháp ít nhiều giúp cho hệ thống nhiên liệu và bôi trơn hoạt động ổn định, nhất là khi gặp các điều kiện xấu.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục