Trang chủ » Công nghệ
Thứ hai, 16/11/2009 23:15 (GMT 7)

Hệ thống quản lý tài nguyên thông minh iRS

 

 Ảnh minh họa

 Sản phẩm đã được ứng dụng tại Viễn thông một số tỉnh, thành

TinMoi - “Hệ thống quản lý tài nguyên thông minh iRS” có khả năng tự định nghĩa các đối tượng cần quản lý, cho phép thay đổi thuộc tính của đối tượng linh động mềm dẻo, sử dụng hệ thống bảo mật thống nhất dùng chung cho  toàn bộ các hệ thống nghiệp vụ khác nhau.

Đó là tính năng nổi trội của sản phẩm “Hệ thống quản lý tài nguyên thông minh iRS” lọt vào chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm nay.

Xây dựng tập tài nguyên thông tin động

Sản phẩm được nhóm CSOFT thuộc Trung tâm Tin học, Công ty Cổ phần Viễn thông – Tin học Bưu điện (CT-IN) xây dựng. Hầu hết các phần của sản phẩm do tác giả viết ngoài phần quản lý đối tượng qua hệ thống thông tin địa lý GIS có sử dụng nền tảng opensource Sharpmap (free), phiên bản V09.

Sản phẩm này đã đưa ra một giải pháp thông minh cho thắc mắc hiện nay rất nhiều hệ thống quản lý cho nhiều bài toán khác nhau, thường các hệ thống này  bị ràng buộc cấu trúc dữ liệu đối tượng thiết kế ngay từ đầu, việc thay đổi mô hình, đối tượng quản lý dẫn đến phải tác động đến thiết kế, cấu trúc dữ liệu và chương trình…v.v không linh hoạt trong việc phát triển bài toán, thiên về các bài toán quản trị dữ liệu.

Ý tưởng chủ đạo thiết kế là xây dựng mô hình bảo mật Account Authentication Service của Windows, mô hình phân tán Remoting Service và cấu trúc dữ liệu liên kết phục vụ cho việc xây dựng các tập tài nguyên thông tin động, truy vấn, cập nhật sự liệu linh hoạt, mềm dẻo thích ứng với các mô hình quản lý với các thực thể đa dạng.

Mô hình iRS cho phép người dùng sử dụng các nhóm chức năng được phân quyền để định nghĩa kiểu thực thể (ResourceTemplate), chủng loại thực thể (ResourceType), ràng buộc logic với thực thể khác và tập dữ liệu định nghĩa mô tả thông tin thực thể (PropertySet, Property).

Hệ thống iRS được nhiều đơn vị ứng dụng thực tế đánh giá là có tính tùy biến rất cao, người dùng dễ dàng tự định nghĩa các đối tượng, đáp ứng nhu cầu quản lý đa đạng các đối tượng; hệ thống vận hành thống nhất đúng theo quy trình quản lý.

Đặc biệt, bộ công cụ đồ họa GIS trợ giúp quản lý các thực thể đa dạng trên bản đồ địa lý thực tế, tăng tính xác thực, tường minh trong công tác quản lý. Hệ thống hỗ trợ kéo thả đối tượng giúp thao tác dễ dàng và trực quan hơn, các thực thể được thể hiện đúng theo thiết kế logic và vật lý. Hệ thống báo cáo phong phú đa dạng, tính tùy biến cao tùy thuộc người dùng khai thác.

Hệ thống quản lý cho nhiều bài toán khác nhau

Việc tin học hóa trong quá trình quản lý cũng sẽ giảm thiểu chi phí nhân công. Khả năng tùy biến cao của hệ thống giúp người dùng sáng tạo hơn trong công việc quản lý, không gò bó phụ thuộc vào cách thiết kế của người phát triển phẩm phần mềm, giảm thiểu chi phí khi phải mua nhiều hệ thống quản lý cho các bài toán khác nhau. Với hệ thống quản lý iRS doanh nghiệp có thể dùng quản lý chung cho mọi bài toán (all in one)..

Hệ thống hiện đã được triển khai và đưa vào sử dụng thực tế tại một số Viễn thông Tỉnh trong nước như: Viễn thông Lâm Đồng, Viễn thông Vĩnh Phúc, Viễn thông Bình Thuận… IRS được công nhận là một sản phẩm tốt có chất lượng, có khả năng tùy biến linh hoạt. Hệ thống hoàn toàn có thể ứng dụng vào nhiều bài toán quản lý khác nhau tùy thuộc nhu cầu quản lý của người sử dụng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại khi đã ứng dụng vào thực tiễn, sản phẩm vẫn còn một số hạn chế như phải có cấu hình máy tính tương đối cao để chạy sản phẩm do yêu cầu về năng lực xử lý đồ họa phục vụ các chức năng trực quan, mô hình cũng đòi hỏi năng lực máy chủ tương đối để thực thi hai service phục vụ phân quyền và quản trị tài nguyên. Việc đào tạo chuyển giao công nghệ gặp khó khăn do đặc trưng khác so với các hệ thống truyền thống…

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục phát triển theo hướng iRS với các tiện ích nâng cao như phát triển chức năng đồ họa GIS, hỗ trợ quản lý tài nguyên trên hệ thống bản đồ địa lý thực tế, nhằm mang tính xác thực, tường minh,  trực quan sinh động hơn trong công tác quản lý, ứng dụng trong giám sát, định vị …

Đồng thời, sản phẩm cũng sẽ được phát triển khả năng giao tiếp với các thực thể qua các giao thức khác nhau, nhằm hỗ trợ những bài toán về cấu hình, trạng thái đối tượng. Phối hợp xây dựng các modules có ứng dụng trí tuệ nhân tạo hướng bài toán tích lũy kinh nghiệm chuyên gia trong việc điều khiển trong các hệ thống thông minh như tòa nhà thông minh, lập trình tự động cho các thiết bị sản xuất v.v.. Trong tương lai, sản phẩm sẽ tích hợp hệ thống Voice, SMS, thiết bị cầm tay trong quản lý iRS đối tượng, xu hướng di động hóa trong công tác tài nguyên thực thể.


Theo vnmedia.vn

Cùng chuyên mục