Hết hồn phi công cứu máy bay khỏi thảm họa khi còn cách mặt đất chỉ 300 m

Phi công của chiếc máy bay vận tải KC-390 đã kịp thời cứu phi cơ khỏi thảm họa khi chỉ còn cách mặt đất 300 m.

Phi công của chiếc máy bay vận tải KC-390 đã kịp thời cứu phi cơ khỏi thảm họa khi chỉ còn cách mặt đất 300 m.

Theo Aviationist, sự cố xảy ra trong quá trình thử nghiệm hôm 12/10 của Brazil. Nguyên mẫu vận tải cơ KC-390 mang mã hiệu PT-ZNF thực hiện các bài kiểm tra tình trạng tiền thất tốc (pre-stall), bao gồm đẩy mũi phi cơ lên cao để tăng góc tấn và mô phỏng tình trạng đóng băng trên cánh.

Nguyên mẫu KC-390 gặp sự cố. Ảnh: Jet Photos

Trong khi cơ động, một thiết bị thử nghiệm bị tách khỏi giá cố định và lăn về phía đuôi máy bay, gây lệch trọng tâm bất ngờ. Hậu quả là phi công mất điều khiển, chiếc KC-390 rơi vào trạng thái thất tốc, bắt đầu xoay tròn và lao xuống đất.

Dữ liệu từ bộ thu phát tín hiệu trên máy bay KC-390 cho thấy nó lao từ độ cao 6.100 m xuống gần 1.000 m chỉ trong vòng ba phút, trong đó có một khoảng thời gian mất tín hiệu do phi cơ ở thấp hơn tầm theo dõi của radar.

Một nguồn tin cho biết phi công phục hồi khả năng điều khiển khi chỉ cách mặt đất chưa đầy 300 m, sau đó lấy lại độ cao và trở về sân bay an toàn.

Nhà sản xuất máy bay Embraer của Brazil cho biết đang đình chỉ mọi hoạt động bay của nguyên mẫu vận tải cơ KC-390 sau sự cố.

Embraer KC-390 là máy bay vận tải quân sự hạng trung hai động cơ, có khả năng chuyên chở tới 26 tấn hàng hóa, binh sĩ hoặc xe thiết giáp bánh lốp. Embraer dự kiến đưa KC-390 vào biên chế không quân Brazil trong năm sau.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục