Hết mưa điểm 10 và biến động điểm chuẩn

<> - Theokết quả thi của trên 200 trườngĐH, CĐ công bố, lượng bài thi điểm 10 năm nay giảm đáng kể. Điều này chứng minhhướng ra đề thi năm nay có cải tiến đúng như lời chuyên gia nhận xét: đề thi cótính phân loại, có câu dễ, câu trung bình - khó và rất khó. Điều này đồng nghĩa,không còn hiện tượng 'mưa' điểm 10 vàđiểm chuẩn sẽ có nhiều biếnđộng... 

<>TIN BÀI LIÊN QUAN:

<>Hết mưa điểm 10

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay, năm nay Bộ đã quán triệt Ban ra đềthi ĐH ra đề phù hợp với trình độ của thí sinh. Nghĩa là thí sinh trungbình cũng có thể làm được chứ không thể bỏ giấy trắng. Những câu rất khó dành cho những học sinh giỏi và những em đoạt giải olympicquốc gia, quốc tế mới có thể được 10 điểm.

Hình ảnh Hết mưa điểm 10 và biến động điểm chuẩn số 1
Ảnh Lê Anh Dũng

Do vậy, nhận định chung của nhiều trường điểm 10 các môn Toán - Lý - Hóa nămnay không nhiều. Những trường luôn dồi dào điểm tuyệt đối như: ĐH Ngoạithương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Dược Hà Nội, Học viện Tàichính, ĐH Bách khoa TP.HCM....thì năm nay đã giảm. Không còn hiện tượng'mưa' điểm 10 như mùa thi các năm trước.

Ông Hoàng Minh Sơn - trưởng Phòng đào tạoTrường ĐH Bách khoa Hà Nội chobiết, so với năm 2011 số bài thi đạt điểm 10 ít hơn nhưng phổ điểm chung kháhơn.

Theo ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạoTrường ĐH Kinh tế Quốc dân, sovới năm trước mặt bằng điểm thi năm nay của trường không cao. Số bài thi đạtđiểm 10 ít.

Số bài thi có điểm tuyệt đối củaTrường ĐH Ngoại thương cũng khôngnhiều. Năm nay trường không có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối.  Tuy nhiên,điểm chuẩn vào trường khối A thí sinh phải đạt 8 điểm/ môn mới đậu, khối A1 vàkhối D thí sinh phải đạt 7,5 điểm/ môn mới đậu cơ sở Hà Nội. Điểm chuẩn cơ sởphía Nam dự kiến khối A là 24; khối A1 và D là 23 điểm....

Đến cuối ngày 30/7, trong hơn 200 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi mới có1 thí sinh đạt 30 điểm (Trường ĐHY Dược TP.HCM).

<>Điểm chuẩn Y dược sẽ cao

Thống kê của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong danh sách 100thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước, trường Y, Dược vẫn chiếm ưu thế. Cụ thể,có 46 em thuộc Trường ĐH Y Dược TP.HCM, 11 em thi Trường ĐH Dược Hà Nội, một emở Học viện Quân y và một em ở khoa Y (ĐHQG TP.HCM).

Xếp vị trí thứ hai là các trường Ngoại thương, Kinh tế, Tài chính. Trong top100 có sự góp mặt của 13 thí sinh ĐH Ngoại thương, 2 thí sinh Học viện Tài chínhvà một em thi ĐH Kinh tế Quốc dân.

Theo kết quả thi Trường< style="font-weight: 400;">ĐH Y Dược TP.HCM công bố, điểm thi vào trường năm nay cao hơn nămtrước, nếu tính số thí sinh có tổng điểm thi bằng mức điểm chuẩn ngành thấp nhấtnăm 2011 (17 điểm) thì toàn trường có tới 4.952 TS đạt được. Chỉ riêng mức điểmtừ 20 trở lên thì có tới 2.930 thí sinh, từ 29 trở lên có 19 thí sinh. Tổng chỉtiêu của trường năm nay là 2.760.

Trưởng phòng Đào tạo nhà trường Lý Văn Xuân cho biết: “Dự kiến điểm chuẩn hầuhết các ngành sẽ cao hơn năm 2011 khoảng từ 0,5 đến 2,5 điểm. Trong đó, 3 ngànhtăng nhiều nhất là Bác sĩ đa khoa với dự kiến điểm chuẩn là 26,5; Bác sĩrăng-hàm-mặt là 26; Dược sĩ đại học 25,5”.

< style="font-weight: 400; font-style: italic;">Trường ĐH Y tế công cộng dự kiến điểm chuẩn nhỉnh hơn năm2011 (điểm chuẩn là 18).

< style="font-weight: 400;">Trường ĐH Dược dự báo điểm chuẩn năm nay khoảng 23,5 hoặc24,0 điểm so với 24,0 điểm chuẩn năm trước.

Ông Trương Việt Bình, Giámđốc Học viện Y dược học cổ truyền cho biết: “Năm nay trường có trên 5.000 TS dựthi, số TS đạt từ 20 điểm trở lên là 800. Chỉ tiêu vào trường là 500. Theo kinhnghiệm các năm trước với số điểm thi như vậy, điểm chuẩn vào trường sẽ vàokhoảng 19,5 - 20 điểm”.

Trường < style="font-weight: 400;">ĐH Y Hà Nội chobiết, điểm chuẩn ngành cao nhất vẫn là Bácsĩ đa khoa và Răng - hàm - mặt. Điểm chuẩn thấp nhất vẫn là Y tế côngcộng.

< style="font-weight: 400;">Trường ĐH Y Thái Bình dự kiến nhiều khả năng điểm chuẩn vàocác ngành của trường sẽ tương tự năm ngoái. Năm 2011, điểm chuẩn vào Trường ĐH YThái Bình là 20 điểm với ngành bác sĩ y học cổ truyền, 22,5 điểm với ngành dược,24 điểm đối với ngành bác sĩ đa khoa.,,,

<>Kinh tế: không nhiều biến động

 Theo ông Tô Ngọc Hưng - Giám đốc< style="font-weight: 400; font-style: italic;">Học viện Ngân hàng, năm naytrường vẫn lấy điểm sàn vào trường tương đương năm trước, có thể từ 21-22 điểm.Ngành ngân hàng vẫn có mức điểm chuẩn cao nhất, từ 24-25 điểm.

< style="font-weight: 400;">Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã công bố điểm thi và dự kiến điểm trúngtuyển các khối. Theo đó, điểm chuẩn dự kiến khối A, D (tiếng Anh hệ số 1): 20điểm; ngành Tài chính - ngân hàng: 23 điểm; ngành Kế toán: 24 điểm. Khối D (nhânhệ số): 27,5 điểm. Riêng ngành Ngôn ngữ Anh là 29 điểm.

< style="font-weight: 400;">Học viện Tài chínhđã hoàn tất công việc chấm thi và dự kiếnđiểm chuẩn tương đương năm trước. 

< style="font-weight: 400; font-style: italic;">Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) dự kiếnđiểm trúng tuyển tương đương năm ngoái, dao động từ 17 đến 22,5 điểm tùy theongành.

< style="font-weight: 400;">Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho biết thống kê ban đầu cho thấymặt bằng điểm cao hơn mọi năm, nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở môn Toán. Mứcđiểm trung bình khá trở lên đạt tới 75% trên tổng số 14.000 thí sinh dự thi. Vìvậy, dự kiến mức điểm chuẩn cũng sẽ tăng khoảng 0,5 điểm.

< style="font-weight: 400;">Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)thống kê ở mức từ 16 điểm trở lên thì toàn trường có 2.750 thí sinh đạtđược. Nếu lấy mức 17 điểm thì có 3.076/8.939 thí sinh. Trong khi đó, tổng chỉtiêu vào trường năm nay là 1.700 sinh viên....

<>Nhiều trường điểm chuẩn bằng sàn

Các trường dự kiến điểm chuẩn bằng điểm sàn quy định của Bộ đều rơi vào nhómtrường tốp dưới và các trường ngoài công lập...

< style="font-weight: 400;">Cụ thể, < style="font-weight: 400; font-style: italic;">Trường ĐH Xây dựng miền Tây dự kiến xây dựng điểm chuẩnnguyện vọng (NV)1 đối với cả khối A,V là 13. Trường sẽ dành chỉ tiêu để xét NV2đối với cả hai khối này.

< style="font-weight: 400;">Tương tự các trường: ĐH Công nghiệp Việt Trì,ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, ĐH dân lập Hải Phòng, ĐHThủ Dầu một, ĐH An Giang...đều dự kiến điểm chuẩn bằng mứcđiểm sàn quy định của Bộ.

< style="font-weight: 400;">Năm nay, Trường ĐH Tân Tạo (Long An)năm nay tuyển hơn 500 chỉ tiêubậc ĐH cho 9 ngành đào tạo. Tuy nhiên, chỉ có 74 thí sinh ĐKDT vào trường.

Nếu tính từ mức 13 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên), chỉ có 57 thí sinh đạtđược. Như vậy, với hơn 500 chỉ tiêu của kỳ tuyển sinh năm nay, trường chắc chắnsẽ phải xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo. Điểm chuẩn NV1 của trường sẽ khócao hơn điểm sàn chung của Bộ GD-ĐT.

Kết quả thi trường ĐH Hồng Bàng, Lạc Hồng, Quảng Nam, ĐH Tôn Đức Thắng...cũngkhông khả quan hơn năm trước.

Những trường này đều phải kéo dài thời gian xét tuyển nguyện vọng mới đủ chỉtiêu được giao mở ra "cuộc đua" mới cho thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1sẽ có nhiều lựa chọn.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết sẽ dành hơn60% chỉ tiêu ĐH, CĐ để xét tuyển cho các NV tiếp theo. Đặc biệt, trường sẽ xéttuyển NV2 hai ngành học mới mở là thống kê (tuyển sinh khối A, A1) và quản lýthể dục thể thao (tuyển sinh khối A1, D1 và T), với khoảng 50 chỉ tiêu cho mỗingành.

Lãnh đạo Trường ĐH Điện lực cũng dành10 - 15% chỉ tiêu để xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.Trường ĐH Đại Nam dành hơn1.000 chỉ tiêu xét tuyển các NV tiếp theo....

Thông tin các trường còn chỉ tiêu xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo sẽ đượccác trường công bố sau 10/8.

  • <>Kiều Oanh

<>

<>TRA CỨU ÐIỂM THI ÐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2012

Nguồn : VietnamNet