Trang chủ » Kinh Doanh » Thị trường
Thứ sáu, 07/09/2012 13:54 (GMT 7)

Hiến kế phục hồi sản xuất

(DĐDN) Một trong những ưu tiên hàng đầu của nền kinh tế hiện nay là tập trung hỗ trợ DN, phục hồi sản xuất kinh doanh

(DĐDN) Một trong những ưu tiên hàng đầu của nền kinh tế hiện nay là tập trung hỗ trợ DN, phục hồi sản xuất kinh doanh. Nhưng nói đến phục hồi sản xuất kinh doanh, thì vấn đề không chỉ nằm ở chuyện vốn…

Để có thể phục hồi sản xuất kinh doanh, trước hết, phải hỗ trợ DN giải thoát khỏi lượng hàng tồn kho.

Nới lỏng đầu tư công, hỗ trợ cho vay tiêu dùng

Trong những tháng đầu năm 2012, chỉ số hàng tồn kho liên tục tăng cao. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) ngày 31/7, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo so với cùng kỳ năm trước dù đã giảm dần từ mức 34,9% tại thời điểm 1-3-2012, xuống 29,4% (thời điểm 1/-5) và 21% (1/7) nhưng báo cáo của Bộ Công Thương tình hình của chỉ số công nghiệp so với từng tháng vẫn tăng.

Nhiều DN dù thuộc nhóm được hỗ trợ lãi suất vẫn không dám vay vốn để tái đầu tư sản xuất kinh doanh. Vì vậy, nới lỏng cung tiền đồng thời nới lỏng đầu tư công trên cơ sở rà soát, tránh việc “bung tiền” ra nền kinh tế nhưng không sản xuất ra lượng hàng hóa tương đương, vào thời điểm này là vô cùng cần thiết. Đầu tư công sẽ góp phần tạo ra tổng cầu trong nền kinh tế, giải quyết công ăn việc làm và giúp nhiều người lao động có thu nhập để chi tiêu.

Ngoài ra, để kích hoạt tiêu dùng, các NH có thể hỗ trợ cho vay tiêu dùng lãi suất 0% trong 2 năm, đối với những đối tượng là người đang độ tuổi có mức lương bình quân 3-4 triệu đồng/ tháng. Đây là đối tượng đang chiếm khoảng 45% cơ cấu dân số của VN, tương đương khoảng 40 triệu người. Chỉ 1/3 trong số đó chấp nhận vay tín dụng tiêu dùng với hạn mức 10 triệu đồng/người. nền kinh tế sẽ có khoảng 7,5 tỉ USD để kích hoạt và giải phóng được một lượng hàng tồn kho lớn cho DN.

DN phối hợp... xả hàng

Hiện nay, Chính phủ đã có các quyết định định hướng ưu tiên phân bổ các nguồn lực, nguồn vốn cho các DN là mũi nhọn kinh tế của Việt Nam: DN xuất khẩu. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn trông đợi lãi suất cơ bản có khả năng sẽ hạ xuống mức 8%.

Ở đây, căn cứ vào thống kê của VCCI lãi suất, chi phí vốn theo ước tính đã và đang chiếm khoảng 24% cơ cấu giá thành sản xuất của DN nói chung. Cần nhớ lãi suất tín dụng DN đang vay ở mức trung bình khoảng 15%. Nếu lãi suất ưu đãi kỳ vọng giảm xuống mức 8%, đồng nghĩa với chi phí vốn của DN sẽ giảm xuống thêm ½ và chỉ còn 12% trong cơ cấu giá thành sản phẩm. Giá thành hạ, DN dễ dàng hạ giá bán, sức cạnh tranh của hàng hóa VN tăng lên và người tiêu dùng nội địa lẫn quốc tế cũng dễ dàng tiếp cận, sử dụng hàng VN nhiều hơn.

Mặt khác, một cơ chế xả hàng tồn kho, giải phóng lượng hàng đang ứ đọng ngang giá vốn, thậm chí dưới giá vốn một vài phần trăm, cũng là điều các DN nên tính đến lúc này. So với việc ôm hàng tồn kho, chi phí lãi suất, lưu kho, chi phí hư hao hàng hóa… sẽ khiến sản phẩm của DN ngày càng đội giá nhưng giá trị thực lại ngày càng mất đi, thì việc xả hàng, chấp nhận lỗ trong mức có thể chịu đựng được để lấy vốn quay vòng khôi phục sản xuất kinh doanh, có thể là một lựa chọn của nhiều DN khôn ngoan.

Chìa khóa cho DN tránh khỏi viễn cảnh đóng cửa, phá sản, giải thể, ngồi trên một đống hàng tồn kho nhưng khan hiếm tiền mặt và “chết” lúc này, không chỉ phụ thuộc vào chính sách của các nhà quản lý, mà còn phụ thuộc vào chính lựa chọn của bản thân DN.

ThS Tài chính Nguyễn Lê Ngọc Hoàn

Nguồn: dddn.com.vn
Cùng chuyên mục