Hiện tượng cực hiểm: Siêu trăng máu sắp xuất hiện

Vào đêm 27 rạng sáng ngày 28/9, thế giới sẽ được chứng kiến một hiện tượng thiên văn cực hiếm: Siêu Mặt trăng và trăng máu.

Vào đêm 27 rạng sáng ngày 28/9, thế giới sẽ được chứng kiến một hiện tượng thiên văn cực hiếm: Siêu Mặt trăng và trăng máu.

Sau thời gian 30 năm, hiện tượng “siêu nguyệt thực toàn phần” sẽ lần đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng 9 này. Trước đó, lần gần nhất hiện tượng này xảy ra là vào năm 1982.

Vào đêm 27, rạng sáng ngày 28, Mặt trăng sẽ trông lớn hơn bình thường tới 14% do đó là thời điểm trăng ở gần nhất trong quỹ đạo của nó đối với Trái đất. Thông thường, khoảng cách từ Mặt trăng tới Trái đất là 384.600 km nhưng tới lúc đó sẽ chỉ còn 363.700 km.

Hiện tượng cực hiểm: Siêu trăng máu sắp xuất hiện 1

Hiện tượng siêu trăng máu sẽ lần đầu tiên xuất hiện sau 30 năm vào cuối tháng 9 này. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà khoa học giải thích, khi kết hợp siêu trăng và nguyệt thực toàn phần, Mặt trăng bị che khuất, do nằm giữa Mặt trời và Trái đất và chúng ta có hiện tượng siêu nguyệt thực toàn phần. Khi đó, Mặt trăng sẽ lớn hơn, sáng hơn và có màu đỏ như máu.

Thực chất, màu đỏ này là kết quả của việc tia sáng mặt trời bị tán xạ khi đi qua bầu khí quyển của Trái đất.

Những người dân ở châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, tây Á, khu vực phía đông Thái Bình Dương sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng kì thú này.

Theo dự đoán, phải đến năm 2033 hiện tượng này mới lại xuất hiện.

Từng có nhiều tin đồn cho rằng siêu trăng máu là dấu hiện khởi đầu của những điều quan trọng, thậm chí tin đồn Trái đất tận thế cũng bắt nguồn từ hiện tượng này, tuy nhiên, NASA đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ những đồn đoán vô căn cứ này.

Tính từ đầu thế kỷ XX, thế giới mới chỉ ghi nhận 5 lần có “siêu nguyệt thực toàn phần” theo chu kỳ 18 năm, đó là vào các năm 1910, 1928, 1946, 1964, và 1982.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục