Trang chủ » Video » Video Khoa học - Công nghệ
Thứ ba, 30/08/2016 10:01 (GMT 7)

Hiện tượng kỳ lạ hồ sủi bọt, bốc cháy phừng phừng ở Bắc Cực

Hồ sủi bọt khí metan ở phía bắc Bắc Cực là một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất do biến đổi khí hậu gây ra.

Hồ sủi bọt khí metan ở phía bắc Bắc Cực là một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất do biến đổi khí hậu gây ra.

Hiện tượng hồ sủi bọt, bốc cháy ở Bắc Cực

Theo thông tin trên Motherboard, các chuyên gia tại NASA đang sử dụng ảnh vệ tinh để nghiên cứu hiện tượng sủi bọt bất thường ở các vùng hồ tại Alaska, Mỹ, hậu quả từ biến đổi khí hậu toàn cầu.

[mecloud]CImDybkfZq[/mecloud]

Hiện tượng các hồ phía bắc Bắc Cực sủi bọt khí metan là một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất do biến đổi khí hâu gây ra. Lượng khi metan thoát ra nhiều đến mức ở một vài địa điểm các nhà khoa học có thể đốt lửa trên mặt hồ. Xem thêm bài viết về hồ băng bốc cháy.

"Chúng tôi đang cố gắng tính lượng khí metan thoát ra từ những vùng hồ", Alaska Prajna Lindgren, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Đại học Alaska tại Fairbanks, cho biết.

Lý giải nguyên nhân hồ sủi bọt

Bản chất của những hồ này chính là hố sụt chứa đầy nước, hay còn được gọi là hồ thermokarst. Các hồ này xuất hiện sau khi tầng đất đóng băng vĩnh cửu hàng nghìn năm tan rã dưới ảnh hưởng của khí hậu ấm lên.

Hiện tượng kỳ lạ hồ sủi bọt, bốc cháy phừng phừng ở Bắc Cực 6

Khí metan thoát ra từ mặt hồ tại Alaska bốc cháy phừng phừng. Ảnh: Katey Walter Althony.

Trong quá trình hình thành hồ, lượng khí carbon bên trong tầng đất đóng băng vĩnh viễn thoát ra ngoài, sau đó được vi khuẩn ở đáy hồ chuyển hóa, dẫn đến bọt khí metan xuất hiện trên mặt hồ. Xem thêm: Kỳ lạ hồ bùng cháy ở Ấn Độ.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là tổ chức đầu tiên tìm hiểu hồ sủi bọt từ không gian thông qua dự án Arctic Boreal Vulnerability Experiment (ABoVE). Ý tưởng của NASA là sử dụng hình ảnh vệ tinh về những thay đổi ở tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Alaska để hỗ trợ công tác đo đạc trên mặt đất.

Hiện tượng kỳ lạ hồ sủi bọt, bốc cháy phừng phừng ở Bắc Cực 7

Hiện tượng sủi bọt khí xuất hiện ở các vùng hồ tại Bắc Cực. Ảnh: NASA.

Thí nghiệm đo lượng khí metan của các nhà nghiên cứu như Lindgren có ý nghĩa quan trọng. Metan là một trong những loại khí nhà kính mạnh và có ảnh hưởng lớn. Những vùng đất đóng băng vĩnh cửu đang tan rã có thể giải phóng nhiều metan vào khí quyển trong những thập kỷ tới. Hiện tượng sủi bọt khí metan không chỉ xuất hiện ở Alaska mà còn được phát hiện dưới lòng đất Siberia.

Trang Vũ (Theo Motherboard)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục