Hiếp dâm người dân trở thành “vũ khí” trong nội chiến Nam Sudan

Hiếp dâm và các hình thức bạo lực tình dục khác đang phổ biến trong cuộc nội chiến Nam Sudan. Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc ở nước này đã vô cùng sốc khi một bé 2 tuổi bị hãm hiếp.

Hiếp dâm và các hình thức bạo lực tình dục khác đang phổ biến trong cuộc nội chiến Nam Sudan. Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc ở nước này đã vô cùng sốc khi một bé 2 tuổi bị hãm hiếp.

 

Hiếp dâm người dân trở thành “vũ khí” trong nội chiến Nam Sudan 5

Hiếp dâm đang trở thành "đại dịch" trong cuộc nội chiến Nam Sudan

“Trong 30 năm kinh nghiệm của mình, tôi chưa từng chứng kiến bất cứ điều gì giống như những gì tôi thấy ở Bentiu”, Zainab Hawa Bangura, đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc nói với các phóng viên trong chuyến đi tới thị trấn Bentiu – một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc nội chiến Nam Sudan.

“Những người vô gia cư tìm nơi ẩn náu ở đó phải đối mặt với rất nhiều thứ kết hợp: mất an ninh, điều kiện sống không thể tưởng tượng, những mối lo về sự bảo vệ mỗi ngày và bạo lực tình dục tràn lan”, bà Zainab nói.

 

Chiến sự nổ ra vào tháng 12 khi Nam Sudan tuyên bố độc lập khỏi Sudan vào năm 2011 sau nhiều tháng căng thẳng chính trị giữa Tổng thống Salva Kiir và đối thủ chính trị, phó Tổng thống đã bị sa thải Riek Machar. Các cuộc đàm phán hòa bình do khối Đông phi IGAD làm trung gian vẫn chưa chấm dứt đổ máu.

 

“Những người sống sót và các nhân viên y tế kể cho tôi những câu chuyện đau lòng về hãm hiếp, hiếp dâm tập thể, bắt cóc, nô lệ tình dục và cưỡng ép hôn nhân”, Bangura nói. “Những người đó cố gắng chống lại kẻ tấn công và thường sẽ bị một kẻ khác xông vào hãm hiếp. Một vài nạn nhân thậm chí còn bị hãm hiếp đến chết”.

Bà cho biết nạn nhan gồm cả phụ nữ, nam giới, bé gái, bé trai. 74% trong số đó là trẻ em dưới 18 tuổi, các quan chức bệnh viên Nam Sudan cho biết.

“Nạn nhân nhỏ tuổi nhất được họ điều trị là một bé 2 tuổi”, bà Bangura nói.

Bà cho biết cả 2 phe xung đột đã có hành vi bạo lực tình dục. Việc này được giao cho quân đội để thực hiện các vụ hãm hiếp trên cơ sở dân tộc.

Một đài phát thanh tại Bentiu (đài Bentiu FM) còn kêu gọi những người đàn ông hãm hiếp phụ nữ và bé gái dựa trên nguồn gốc dân tộc của họ và để thể hiện lòng trung thành chính trị.

Khi kết thúc chuyến đi tới Nam Sudan, bà Bangura và chính phủ đã ký một thông cáo vạch ra các bước đi để chấm dứt nạn hãm hiếp và nói thêm rằng thông điệp này cần được gửi tới các chỉ huy quân đội.

Bà đặc biệt quan ngại khi các nạn nhân không được chăm sóc tâm lý và y tế đầy đủ. “Tôi rất quan ngại về việc thiếu những báo cáo về loại tội phạm này bởi các văn phòng chính phủ, an ninh trong nước đã đóng cửa, dịch vụ cảnh sát cũng không hoạt động, cảnh sát thiếu năng lực, dịch vụ y tế cũng vô cùng thiếu thốn”.

Xung đột tại Nam Sudan đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, hơn 1 triệu người đã chạy khỏi đất nước và khoảng 11 triệu người cận kề với nạn đói. Đến cuối năm nay, 1/3 số dân nước này có thể phải đối mặt với mối đe dọa nạn đói, Liên hợp quốc cho biết.

Tháng trước, Mỹ đã cảnh báo ông Kiir và Machar cần ngồi lại một cuộc đàm phán hòa bình nghiêm túc để chấm dứt một năm bạo lực hoặc phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục