Hiểu luật để làm người tốt hơn

Đó là lời tâm sự của ông Sồng Pá Đông, bản Háng Lìa, xã Mường Cai (Sông Mã, Sơn La). Ông là một trong những nông dân giỏi và là già bản đáng kính của miền biên giới này.

Mường Cai là xã vùng 3, cách trung tâm huyện Sông Mã hơn 30km, đường sá rất khó khăn. Đây là nơi chung sống của nhiều dân tộc anh em, trình độ dân trí và kinh tế còn nhiều hạn chế. Theo già bản Đông thì những năm trước, tình trạng di cư tự do, phá rừng làm nương, tái trồng cây thuốc phiện, tảo hôn... ở đây diễn ra rất phổ biến. Nhiều đám cưới, đám ma tổ chức dài ngày với lễ lạt, ăn uống linh đình, tốn kém tiền của, công sức. Nhưng 5 năm trở lại đây, Mường Cai đã có nhiều thay đổi tích cực nhờ bà con thường xuyên được tuyên truyền, vận động, giáo dục về pháp luật và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Hình ảnh Hiểu luật để làm người tốt hơn số 1
Bộ đội BCHQS tỉnh Sơn La thực hiện tuyên truyền pháp luật tại bản Phiêng Bủng, xã Mường Cai.

Phó Chủ tịch HĐND xã - anh Sồng Pờ Sa cho biết: Những năm gần đây, huyện, xã rất tích cực tuyên truyền pháp luật đến với bà con. Việc tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức: Thông qua học tập chuyên đề về pháp luật ở cấp xã, bản; lồng ghép với những nội dung dự án xoá nghèo, dân số-kế hoạch hoá gia đình, văn hoá; tài liệu, sách báo, tủ sách pháp luật; ti vi, radio… Đặc biệt là hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn với đôn đốc, kiểm tra của lực lượng bộ đội biên phòng và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đang đứng chân trên địa bàn. Nhờ thế, Mường Cai đã có bước tiến vượt bậc trong đời sống vật chất, tinh thần; xã vừa được công nhận đạt chuẩn "4 không" về ma tuý; tình trạng vượt biên trái phép, kết hôn tuỳ tiện với người nước ngoài không còn diễn ra như trước.

Chỉ vào những cánh rừng xanh bạt ngàn trải rộng quanh trung tâm xã, ông Sồng Pá Đông tự hào: Người Mường Cai tuy nghèo khó nhưng đã trồng được hàng trăm ha rừng Dự án 661 đấy. Cán bộ đã nói cho dân hiểu về luật bảo vệ rừng, về tác dụng của rừng với nước sạch, với hơi thở của con người, tác hại của ma tuý và phạm tội ma tuý... Nhờ thế những cánh rừng này không còn là nơi ẩn chứa của những nương thuốc phiện, con nghiện và kẻ buôn bán ma tuý nữa.

Anh Giàng Bá Khua - nông dân bản Huổi Hưa hào hứng: Đúng là được hiểu biết về pháp luật, mình thành người tốt hơn, cuộc sống khá lên nhiều đấy. Con cháu mình bây giờ được đi học nhiều, không lấy vợ, lấy chồng sớm nữa. Mà bây giờ lấy vợ cũng không còn phải lo bạc trắng làm sính lễ tới cả trăm đồng như ngày xưa.

Nguồn : Dân Việt