Hiệu trưởng trường chuyên "mất việc" vì tố cáo Giám đốc Sở

Ông Trương Văn Điềm (hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn, Nha Trang) đã tố cáo giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa có những hành vi sai phạm, tuy nhiên nội dung tố cáo không xác thực, thiếu căn cứ pháp lý và mang tính suy diễn nên ông Điềm đã bị thuyên chuyển công tác sang làm phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP Nha Trang.

 

 

 

 Ông Trương Văn Điềm (hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn, Nha Trang) đã tố cáo giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa có những hành vi sai phạm, tuy nhiên nội dung tố cáo không xác thực, thiếu căn cứ pháp lý và mang tính suy diễn nên ông Điềm đã bị thuyên chuyển công tác sang làm phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP Nha Trang.

Hiệu trưởng trường chuyên 'mất việc' vì tố cáo Giám đốc Sở 5

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Tháng 9/2013, ông Điềm làm đơn gửi Thanh tra tỉnh Khánh Hòa tố cáo ông Lê Tuấn Tứ - giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa có năm sai phạm gồm: Không xử lý đơn cầu cứu của phụ huynh em T đúng quy trình; sử dụng xe của Sở GDĐT đưa các phóng viên đến làm việc trực tiếp với gia đình em T dẫn đến các tin, bài không đúng bản chất ảnh hưởng đến danh dự ông Điềm, uy tín nhà trường…

Ngoài ra, ông Điềm còn tố cáo Giám đốc Sở đã đồng ý cho 1 học sinh từ trường khác vào Trường chuyên Lê Quý Đôn; để 1 học sinh không đăng ký nguyện vọng vào học lớp không chuyên của trường chuyên này; Ban hành chỉ đạo giải quyết việc học tập cho học sinh không đạt yêu cầu về học lực vào học kỳ II năm học 2012-2013 khiến 3 học sinh phải chuyển trường; cho phép tuyển sinh vào lớp 10 vượt so với chỉ tiêu đã phê duyệt.

 

Theo Tuổi trẻ đưa tin, tháng 7/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo kết quả giải quyết tố cáo của ông Điềm, khẳng định tất cả nội dung ông Điềm tố cáo ông Tứ “vừa thiếu căn cứ pháp lý, vừa mang tính suy diễn”.

Cụ thể, ông Điềm tố cáo ông Tứ không thực hiện đúng trình tự giải quyết đơn cầu cứu của gia đình nữ sinh Th. (có hành vi vi phạm, phải chuyển về trường khác); không đến trường để xác minh sự việc liên quan đến xử lý của hội đồng kỷ luật nhà trường về trường hợp học sinh này.

Tuy nhiên, ông Tứ lại dùng xe của sở chở một số phóng viên đến huyện Diên Khánh dự cuộc họp giải quyết vụ việc có lãnh đạo sở và ông Điềm tham dự, để sau đó các báo viết bài bôi nhọ danh dự ông và làm ảnh hưởng đến uy tín trường THPT chuyên Lê Quý Đôn...

Về tố cáo này, kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc ông Tứ chuyển đơn kêu cứu của phụ huynh học sinh đến trường để giải quyết là đúng thẩm quyền; không có căn cứ cho thấy ông Tứ chỉ đạo dùng xe của sở chở các phóng viên đến dự cuộc họp đã nêu.

Việc này là do tài xế tự cho các phóng viên đi theo xe. Nếu các báo đăng sai thì ông Điềm yêu cầu cải chính theo luật.

Hai, tố cáo ông Tứ không thực hiện đúng quy chế về tổ chức và hoạt động của trường chuyên khi đồng ý cho nữ sinh C. học lớp 10 trường THPT Lý Tự Trọng chuyển sang lớp không chuyên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Trước đó em này thi vào trường chuyên bị trượt và có môn thi bị điểm liệt.

Về nội dung này, kết luận nêu một phó giám đốc Sở GD-ĐT có bút phê đồng ý cho chuyển trường đối với một học sinh lớp 10 Trường THPT Lý Tự Trọng sang lớp không chuyên của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chứ không phải ông Tứ.

Đồng thời căn cứ quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, chương trình học lớp 10 không chuyên trong trường THPT chuyên và các trường THPT là một, hơn nữa trước đó ông Điềm đề nghị nếu học sinh này chuyển đến phải có học lực khá thì em này cũng đáp ứng. Do vậy, tố cáo này là sai. 

Ba, ông Điềm tố cáo ông Tứ thiếu trách nhiệm trong việc để nữ sinh H. vào học lớp 10 không chuyên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2012-2013 dù học sinh này không đăng ký vào lớp không chuyên, gây bất công với những học sinh khác.

Kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng tuy học sinh trên không đỗ vào lớp chuyên của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, nhưng đủ điểm đỗ vào lớp không chuyên của trường, chỉ có sơ suất là quên đánh dấu vào ô nguyện vọng lớp không chuyên.

Thực tế, Sở GD-ĐT đã giải quyết cho một trường hợp khác vào lớp không chuyên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, nên không thể nói là gây bất công cho những học sinh khác.

Đồng thời, việc bổ sung các học sinh này không làm vượt quá số học sinh lớp không chuyên theo quy định. 

Bốn, tố cáo ông Tứ ban hành công văn chỉ đạo chuyển học sinh sai quy định của Bộ GD-ĐT, làm ba học sinh lớp không chuyên phải chuyển trường đầu học kỳ 2 năm học 2012-2013.

Về tố cáo này, UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận chính hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đầu năm 2013 ký tờ trình cho Sở GD-ĐT đề nghị chuyển học sinh không đạt yêu cầu ra khỏi trường chuyên, sau đó có tiếp tờ trình xin thực hiện việc chuyển học sinh này từ học kỳ 2 năm học 2012-2013.

Việc ông Tứ ký văn bản chuyển học sinh có nhu cầu xin chuyển trường hoặc không hội đủ điều kiện học ở trường chuyên là phúc đáp các tờ trình trên của trường nên không sai.

Năm, ông Tứ cho phép tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn hai năm học 2012-2013 và 2013-2014 vượt so với chỉ tiêu đã được duyệt từ đầu năm.

Trước kết luận trên, Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa đã chuyển công tác ông Trương Văn Điềm từ Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP.Nha Trang) sang làm Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh sau khi Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận 5 nội dung ông này tố cáo Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa đều là tố cáo sai.

Lãnh đạo Sở GDĐT cho hay, việc thuyên chuyển công tác ông Điềm thuộc thẩm quyền của Sở và để nhằm làm ổn định tình hình đang xáo trộn tại Trường Lê Quý Đôn.

Theo Lê Vy (Tổng hợp)/Người đưa tin

Video bạn có thể quan tâm:

 

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục