Hình ảnh siêu bão sao Thổ được tàu Cassini gửi về từ "cõi chết"

Tàu vũ trụ Cassini của NASA đã gửi về hàng loạt ảnh đặc biệt khi mạo hiểm bay qua khoảng trống giữa sao Thổ và các vành đai, nơi chưa có tàu vũ trụ nào từng đến.

Tàu vũ trụ Cassini của NASA đã gửi về hàng loạt ảnh đặc biệt khi mạo hiểm bay qua khoảng trống giữa sao Thổ và các vành đai, nơi chưa có tàu vũ trụ nào từng đến. 

[mecloud]F4IfXKBJMe[/mecloud]

Theo đó, Reuters đưa tin cho hay tàu vũ trụ  Cassini trị giá gần 3,3 tỷ USD của NASA hôm qua gửi về những bức ảnh đầu tiên sau khi thực hiện thành công nhiệm vụ băng qua sao Thổ ở khoảng cách gần chưa từng có. 

Hình ảnh siêu bão sao Thổ được tàu Cassini gửi về từ 'cõi chết' 1
Bức ảnh tàu Cassini chụp bão trên sao Thổ. 

Tàu Cassini bắt đầu liên lạc trở lại với Trái Đất sau khoảng 20 tiếng bị mất tín hiệu khi nó lao với tốc độ cao qua khoảng trống giữa sao Thổ và vành đai bụi trong cùng hành tinh. 

Hình ảnh siêu bão sao Thổ được tàu Cassini gửi về từ 'cõi chết' 2
Hình ảnh khí quyển trên sao Thổ được chụp cực gần do tàu Cassini gửi về.


Nhiệm vụ này nguy hiểm đến mức tàu Cassini có thể bị các mảnh băng và bụi hành tinh phá hủy bất cứ lúc nào. 

Những dữ liệu được Cassini truyền về Trái Đất bao gồm loạt ảnh tuyệt đẹp về một cơn bão khổng lồ trên sao Thổ và hình ảnh chụp sát nhất bầu khí quyển hành tinh. 

Khoảng trống giữa vành đai trong cùng và tầng trên cùng của khí quyển sao Thổ rộng khoảng 2.400 km. Cassini bay qua khoảng trống ở tốc độ khoảng 123.000 km/h hôm 26/4 trong sứ mệnh khám phá cuối cùng mang tên "Chặng kết lớn" (Grand Finale).

Để tự bảo vệ, con tàu sử dụng ăng-ten hình đĩa như một lá chắn chống lại những hạt bụi. Tuy nhiên, việc này khiến liên lạc giữa Cassini với Trái Đất bị đứt quãng trong nhiều giờ.
Con tàu được lập trình để thu thập dữ liệu trong khi ở sát bề mặt sao Hỏa, sau đó hướng về phía Trái Đất để nối lại liên lạc. 

Trong sứ mệnh "Chặng kết lớn", Cassini sẽ thực hiện 22 lượt bổ nhào tiến ngày càng gần hơn đến bề mặt sao Thổ trước khi lao xuyên qua khí quyển hành tinh và đâm xuống bề mặt vào tháng 9.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục