Hình tượng rồng trong dân gian

<>Trong bộ tứ linh: Long, ly, quy, phượng, con rồng được xếp hàng đầu. Rồng là loài vật không có thực. Do sùng bái, trí tưởng tượng phong phú của con người nên hình dạng con rồng được tô vẽ: đẹp, mạnh mẽ, dữ tợn: mũi rồng như mũi sư tử, mắt tròn lồi lên trông dữ dội.

Miệng và chân rồng giống miệng, chân cá sấu móng vuốt nhọn sắc như vuốt hổ. Đuôi rồng có những tua mềm mại giống đôi chim phượng hoàng. Sừng có những nhánh mọc chĩa ra các phía như sừng hươu. Thân rồng dài, có vẩy như vẩy cá, lại thêm bộ vây diêm dúa trên sống lưng, tạo cho rồng một dáng vẻ vừa đẹp vừa oai vệ.

Hình ảnh Hình tượng rồng trong dân gian số 1

Rồng không có cánh nhưng lại biết bay, càng tôn vẻ khác biệt. Người ta thường vẽ con rồng nửa ẩn nửa hiện trong mây, làm tặng vẻ huyền bí, linh thiêng. Trong sử sách nước ta, con rồng được nói tới nhiều lần: là con Rồng, cháu Tiên qua huyền thoại vua Lạc Long Quân và bà Âu Cơ. Ông Đinh Bộ Lĩnh nhảy xuống sông được rồng nâng lên. Vua Lý Thái Tổ dời đô đến thành Đại La thấy rồng vàng bay lên. Rồng là một linh vật cao quý nên nhiều thứ thuộc nhà vua đều mang tên rồng: long thể hay mình rồng, long nhan hay mặt rồng, long bào, long cổn, long sàng, bệ rồng, thuyền rồng, kiệu...

Nhân dân tuy bị cấm không được dùng hình rồng nhưng không phải là có: Trên bát nhang, bát đĩa, ấm tích, chén thường có hình rồng bay, ngai thờ cũng chạm đầu rồng. Đòn khiêng kiệu cũng được tạo dáng con rồng. Cánh tủ chè thường được chạm cành hoa cách điệu hình con rồng vươn mình. Trên nóc đình chùa miếu mạo có hương long chầu nguyệt đầu đao có hình rồng đắp nổi.

Trong ca dao, tục ngữ, thành ngữ của ta có nhiều câu nói đến con rồng. Trong trò chơi của trẻ nhỏ cũng có trò “rồng rắn”. Các món ăn quý lạ cũng mang tên rồng: Long tu (râu rồng), long nhãn (mắt rồng) và bánh đậu xanh Rồng vàng. Nước ta có nhiều địa danh mang tên rồng: Thủ đô Thăng Long, vịnh Hạ Long, đảo Bạch Long Vĩ, vịnh Bái Tử Long, sông Cửu Long, đất Hàm Rồng, núi Rồng, cầu Hàm Rồng, Bến Nhà Rồng, chợ Rồng... và rất nhiều tên khác có tiếng rồng.

Ngày nay dù trình độ khoa học đã tiến như vũ bão nhưng con rồng vẫn được nhắc tới: cây cảnh uốn tỉa thành con rồng, lễ hội múa rồng, đua thuyền rồng. Trong cơn lốc thường xuất hiện vòi rồng. Vòi phun nước chữa cháy cũng được gọi là vòi rồng.

Không ai trông thấy con rồng thực nhưng nó rất gần gũi với quần chúng nên rồng là một con vật được nói tới nhiều nhất so với các con vật khác.

<>Bùi Vũ Liêm

Nguồn : Báo GTVT