Hít gần 30 quả bóng cười một ngày, thanh niên phải nhập viện khẩn cấp

Thanh niên này nghiện bóng cười tới mức đầu tư cả bình bơm bóng tại nhà để dùng cho thỏa thích.

Thanh niên này nghiện bóng cười tới mức đầu tư cả bình bơm bóng tại nhà để dùng cho thỏa thích.

VTCNews đưa tin, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết gần đây Trung tâm tiếp nhận khá nhiều trường hợp ngộ độc khí ôxít nitơ (N2O) do lạm dụng bóng cười, dẫn tới tổn thương thần kinh.

Hít gần 30 quả bóng cười một ngày, thanh niên phải nhập viện khẩn cấp 1

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai gần đây tiếp nhận một số bệnh nhân nhập viện do hít bóng cười.

Trong số đó đáng chú ý có trường hợp một nam thanh niên 21 tuổi bị ngộ độc bóng cười sau khoảng 6 tháng hít bóng cười liên tục. Một ngày nam thanh niên này có thể hít tới 20-30 quả bóng cười. Thậm chí, người này còn mua hẳn một bình bơm bóng loại 5 kg để tự bơm bóng cười và thoải mái hít tại nhà. 

Gần đây, bệnh nhân thấy có biểu hiện mất thăng bằng, yếu tay chân và tê bì từ ngón chân lên đến vùng thắt lưng, tê bì 2 bàn tay, đôi lúc có cảm giác tê bì lan đến ngực nên đi khám bệnh tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên trong y tế, khí N2O là một trong những chất được dùng trong ngành gây mê - gây tê nhưng chỉ sử dụng cho mục đích y học và được tính toán liều lượng cẩn thận để không gây nguy hại đối với cơ thể. Tuy nhiên, việc lạm dụng N2O kéo dài không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe, theo Tri thức trực tuyến.

Hít gần 30 quả bóng cười một ngày, thanh niên phải nhập viện khẩn cấp 2

Người lạm dụng bóng cười trong thời gian dài sẽ gây ngạt do thiếu oxy, thâm chí bị suy hô hấp, ngạt thở, ức chế não dẫn tới thiệt mạng. Hình minh họa.

Khi hít bóng có bơm khí N2O ban đầu người hít sẽ có cảm giác hơi tê tê, phấn khích, vui vẻ và cười liên tục. Tuy nhiên, khi loại khí nào vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp tới tim mạch và hệ thần kinh, khiến các cơ quan này bị tổn hại.

Sau khi ngưng sử dụng, người dùng sẽ thấy mệt, trằn trọc, bồn chồn, lơ đãng, chán chường, ngủ li bì. Khi tăng cấp độ và sử dụng thường xuyên, bóng cười có thể gây loạn thần.

Bác sĩ Nguyên cảnh báo, N2O là nhóm chất gây nghiện, tạo ảo giác, đặc biệt có xu hướng tăng liều. Người dùng sẽ bị phụ thuộc, khả năng nghiện sẽ rất cao. Ngoài ra, khi người bệnh lạm dụng bóng cười trong thời gian dài sẽ gây ngạt do thiếu oxy, thâm chí bị suy hô hấp, ngạt thở, ức chế não dẫn tới thiệt mạng. 

Hiện nay nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ đã cấm không được sử dụng N2O cho mục đích giải trí hay áp dụng trên người. Do đó BS Nguyên đề xuất cần có một chế tài kiểm soát chặt chẽ đối với loại khí này.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/hit-gan-30-qua-bong-cuoi-mot-ngay-thanh-nien-phai-nhap-vien-khan-cap-011498846.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục