Hộ chiếu Việt Nam quyền lực mức nào trên thế giới?

Singapore đã vượt Thụy Điển và trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Đức.

Singapore đã vượt Thụy Điển và trở thành quốc gia có hộ chiếu quyền lực thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Đức.

Hãng tin Channel New Asia đưa tin cho hay, công ty tư vấn về cư trú và quốc tịch Henley & Partners mới đây công bố Bảng Chỉ số Thị thực năm 2018. Bảng xếp hạng dựa trên số liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu thông tin du lịch lớn nhất thế giới.

Hộ chiếu Việt Nam quyền lực mức nào trên thế giới? 1

Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 88 trên thế giới. Ảnh: Internet

Đức tiếp tục là nước có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2018, khi người dân có thể nhập cảnh 177 trên tổng số 218 quốc gia mà không cần xin thị thực. Singapore vươn lên vị trí thứ hai nhờ được hưởng chính sách miễn thị thực tại 176 quốc gia.

Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Italy, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển, Anh đồng hạng 3 với cuốn hộ chiếu tới 175 nước mà không cần thị thực.

Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc xếp thứ 5 khi cuốn hộ chiếu của người dân nước này có thể tới 173 nước không cần thị thực.

Ở Đông Nam Á, Singapore tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về tấm hộ chiếu quyền lực nhất, xếp sau là Malaysia (đứng thứ 12 thế giới). Indonesia tăng 7 bậc trong khu vực, nhờ thỏa thuận miễn visa ký với nhiều quốc gia trong năm 2017, điển hình là Qatar.

Việt Nam đứng ở vị trí 88 cùng Lào, Algeria, Liberia và Guinea Xích đạo, khi người dân được miễn thị thực tại 47 quốc gia. Năm ngoái Việt Nam xếp thứ 75 với hộ chiếu được miễn thị thực ở 48 quốc gia. 

Ngoài ra những quốc gia có bước tiến lớn nhất trong danh sách năm nay bao gồm Georgia (miễn thị thực tại 99 nước, tăng từ 84), Ukraine (114 nước, tăng từ 100). Trung Quốc xếp thứ 75 nhờ hộ chiếu được miễn thị thực ở 60 nước, tăng từ 50 so với năm 2017.

Iraq và Afghanistan nằm cuối danh sách ở vị trí 103 và 104, chỉ được  27 và 24 quốc gia đồng ý nhập cảnh không cần thị thực. Nằm trong nhóm cuối bảng còn có Pakistan và Syria.

Trong bản báo cáo về Chỉ số Thị thực năm 2018 của Henley & Partners nhận định: "Khi nền kinh tế thế giới đang theo xu hướng toàn cầu hóa, nhu cầu miễn thị thực sẽ ngày càng tăng. Nhiều cá nhân muốn vượt qua những khó khăn tại nước nhà để tiếp cận với những cơ hội mới ở các quốc gia trên phạm vi toàn cầu".

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục