Hồ sơ vụ án Lê Văn Mạnh ở Thanh Hóa bị tuyên án tử hình

Lê Văn Mạnh bị kết án tử hình cho tội hiếp dâm, giết người xảy ra ở tỉnh Thanh Hóa. Vụ án này đã được xét xử 2 lần sơ thẩm và 2 lần phúc thẩm cùng với quyết định giám đốc thẩm. Trong suốt quá trình xét xử, Lê Văn Mạnh luôn phản cung tại tòa.

Lê Văn Mạnh bị kết án tử hình cho tội hiếp dâm, giết người xảy ra ở tỉnh Thanh Hóa. Vụ án này đã được xét xử 2 lần sơ thẩm và 2 lần phúc thẩm cùng với quyết định giám đốc thẩm. Trong suốt quá trình xét xử, Lê Văn Mạnh luôn phản cung tại tòa.

Sáng 26/10, trao đổi trên báo Thanh Niên Online, ông Đàm Cảnh Long, Phó phòng giám đốc kiểm tra, phụ trách thi hành án hình sự, TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết: cho đến thời điểm này Hội đồng thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh chưa họp và chưa có bất kỳ quyết định gì. Việc thông báo Quyết định của Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa cho gia đình về thủ tục nhận xác (hạn cuối nhận đơn vào ngày 26/10) là một thủ tục trong thi hành án. Ngày 26/10 không phải là ngày thi hành án tử hình đối với Mạnh như dư luận đang hiểu.

Hồ sơ vụ án Lê Văn Mạnh ở Thanh Hóa bị tuyên án tử hình 1

TAND tỉnh Thanh Hóa nói rằng chưa có kế hoạch tử hình Lê Văn Mạnh vào hôm nay (26/10) - Ảnh: Tiền Phong

Liên quan đến vụ việc, trao đổi trên báo Công lý, ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TANDTC cho biết, về việc có ý kiến cho rằng Lê Văn Mạnh bị oan và gia đình có đơn kêu oan, TANDTC sẽ xem xét theo quy định của pháp luật trên tinh thần không làm oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. Hiện nay, Chánh án TANDTC cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ khẩn trương xem xét lại vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, trao đổi trên báo Tuổi trẻ, ông Phạm Quốc Bảo, chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết, vụ án diễn ra từ năm 2006, bản án sơ thẩm lần 2 TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên tử hình và bản án phúc thẩm lần 2 của TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm.

Bởi tử tù kêu oan nên dù còn một chút cơ hội thì cũng sẽ xem xét lại vụ án này. Tuy nhiên, hiện nay thẩm quyền xem xét lại vụ việc không còn thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa mà thuộc Hội đồng thẩm phán TAND tối cao” – báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Bảo nói.

Lê Văn Mạnh bị kết án tử hình cho tội hiếp dâm, giết người xảy ra ở tỉnh Thanh Hóa. Vụ án này đã được xét xử 2 lần sơ thẩm và 2 lần phúc thẩm cùng với quyết định giám đốc thẩm.

Trong suốt quá trình xét xử, Lê Văn Mạnh luôn phản cung tại tòa.

Sau khi TAND tỉnh Thanh Hóa gửi kế hoạch thi hành án tử hình về cho gia đình Lê Văn Mạnh thì bà Nguyễn Thị Việt, mẹ ruột của Lê Văn Mạnh, đã nhờ luật sư gửi đơn kêu oan cho con mình đến các cơ quan tố tụng ở Trung ương.

Báo Tiền Phong trích dẫn bản án phúc thẩm của TAND tối cao (bản án đang có hiệu lực) thể hiện, 17h ngày 21/03/2005, Hoàng Thị Loan đi ra bờ sông Cầu Chày, thuộc địa phận xã Yên Thịnh đi vệ sinh. Đến tối cùng ngày, gia đình phát hiện Loan mất tích liền tổ chức đi tìm nhưng không thấy.

Đến 13h ngày 22/03/2005, phát hiện xác Loan tại bờ sông Cầu Chày thuộc xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa. Sau đó, cơ quan giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận cháu Hoàng Thị Loan chết do bị thắt cổ, trên người nạn nhân có dấu hiệu ngạt nước, bị hiếpdâm.

Ngày 20/04/2005, Lê Văn Mạnh bị bắt tại nhà (thôn 4, xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa) theo lệnh bắt tạm giam số 01 ngày 14/04/2005 của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương do hành vi cướp tài sản và bỏ trốn (không liên quan vụ án trên).

Ngày 23/04/2005, Lê Văn Mạnh từ trong trại giam gửi một bức thư cho bố, có nội dung nhận tội mình là người đã hiếp, giết cháu Loan. Cơ quan Công an đã thu giữ bức thư này và tiến hành điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã có đủ cơ sở kết luận Lê Văn Mạnh có hành vi giết người, hiếp dâm và cướp tài sản đối với nạn nhân Hoàng Thị Loan.

Ngày 29/07/2005, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, ra bản án kết án tử hình Lê Văn Mạnh với 3 tội danh “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”. Ngày 27/10/2005, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm về tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” với Mạnh, giao TAND tỉnh Thanh Hóa tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra...

Vụ án đã trải qua 6 phiên tòa xét xử và một phiên giám đốc thẩm.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục