Hoa Kỳ "rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc"

(Tinmoi.vn) Nhà Trắng vừa cho đăng tại thông báo ngắn về cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy. Thông báo nhấn mạnh Hoa Kỳ rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc tại biển Đông.

(Tinmoi.vn) Nhà Trắng vừa cho đăng tại thông báo ngắn về cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy. Thông báo nhấn mạnh Hoa Kỳ rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc tại biển Đông.

 Theo thông báo, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy tại Nhà Trắng. Phó Tổng thống và Tổng Tham mưu trưởng Phòng khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết phải duy trì đà phát triển quan hệ quân đội Mỹ-Trung. "Phó Tổng thống nhấn mạnh Hoa Kỳ rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp với Việt Nam" (Thực chất là vùng biển đặc quyền kinh tế của VIệt Nam –PV).

“Phó Tổng thống khẳng định lại rằng tuy Hoa Kỳ không có quan điểm về những tuyên bố khẳng định lãnh thổ cạnh tranh với nhau, song không nên có bất cứ quốc gia nào thực hiện các bước khiêu khích để thúc đẩy những tuyên bố về các khu vực tranh chấp theo cách thức làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực. Phó Tổng thống và Tổng tham mưu trưởng Phòng cũng thảo luận về tầm quan trọng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc trong bối cảnh phải giải quyết một loạt các thách thức khu vực và toàn cầu.”

Hoa Kỳ 'rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc' 5

Phó thủ tướng Mỹ Joe Biden bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mỹ tại Nhà Trắng ngày hôm qua, theo tin tức từ Reuters, Tổng tham mưu trưởng quân đội TQ, ông Phòng Phong Huy đã ra sức bảo vệ hành động đưa giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng biển VN trái phép của nước này đồng thời đổ lỗi cho Việt Nam về tình hình căng thẳng tại Biển Đông. 

Ông Phòng cũng cho rằng chính trục chiến lược châu Á – Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến cho mối quan hệ Việt – Trung trở nên tồi tệ nhất kể từ sau năm 1979. Những cam kết tái cân bằng quân sự và ngoại giao tại châu Á của ông Obama khiến một số quốc gia châu lục này coi đó là cơ hội để gây rối ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc còn lên tiếng khẳng định giàn khoan Haiyang Shiyou 981 – đang được đặt tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam – là hợp pháp và thề sẽ bảo vệ nó.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Martin Dempsey và các quan chức quân đội Mỹ tại Lầu Năm Góc, ông Phòng Phong Huy còn vu cáo Việt Nam điều tàu đến “quấy rối” giàn khoan phi pháp của Trung Quốc. 

"Tôi nghĩ đã quá rõ để biết ai là người đang hoạt động bình thường, ai là người đang quấy rối”, ông Phòng lớn tiếng. 

Nói về những căng thẳng trong khu vực, Tướng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không gây ra rắc rối nhưng cũng không sợ hãi điều đó và tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, cho dù là lãnh thổ đi xâm phạm trái phép.

Mặc dù không trực tiếp chỉ trích Trung Quốc nhưng tướng Dempsey tỏ ra quan ngại khi căng thẳng tại khu vực ngày càng tăng.

Khi được hỏi liệu cách hành xử của Trung Quốc với Việt Nam có phải là khiêu khích và ông có nhận thấy nguy cơ xung đột ngày càng tăng, Tướng Dempsey nói: “Chúng tôi từng nói thực tế là sử dụng quân đội để giải quyết tranh chấp sẽ là khiêu khích và làm tăng nguy cơ xung đột. Chúng tôi đã thảo luận để về những gì chính xác đang xảy ra và tìm cách thay đổi nó”.

Bảo Linh (Theo vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/Reuters)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục