Trang chủ » Pháp luật » An ninh hình sự
Thứ ba, 26/09/2017 09:53 (GMT 7)

Hoãn phiên xử vụ khủng bố chủ tịch tỉnh Bắc Ninh do vắng nhân chứng

Mặc dù luật sư bào chưa cho bị cáo đề nghị tiếp tục phiên tòa nhưng HĐXX vẫn quyết định hoãn tòa vì nhân chứng quan trọng của vụ án vắng mặt không đến tham dự.

Mặc dù luật sư bào chưa cho bị cáo đề nghị tiếp tục phiên tòa nhưng HĐXX vẫn quyết định hoãn tòa vì nhân chứng quan trọng của vụ án vắng mặt không đến tham dự. 

Tuổi TrẻTri thức trực tuyến cho hay sáng ngày 26/9, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên xử sơ thẩm xét xử vụ án đe dọa chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. 

Theo đó, bị cáo Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, ngụ Q. Ba Đình, Hà Nội) đã phải hầu tòa về tội khủng bố và bị cáo Trần Anh Thuận (36 tuổi, ngụ TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bị xử về tội không tố giác tội phạm.

Hoãn phiên xử vụ khủng bố chủ tịch tỉnh Bắc Ninh do vắng nhân chứng 1

Hai bị cáo Thuận và Phương tại phiên xử sáng nay ngày 26/9. Ảnh: Tuổi Trẻ

8h sáng, phiên tòa bắt đầu. Thẩm phán Nghiêm Thị Lượng, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Bắc Ninh làm chủ tọa phiên tòa.

Tòa triệu tập 3 người làm chứng trong vụ án này tuy nhiên khi tiến hành kiểm tra căn cước thì nhân chứng Ngô Thành Sơn vắng mặt.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cho rằng ông Sơn là nhân chứng rất quan trọng của vụ án nên đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) hoãn phiên tòa vì vắng mặt ông Sơn.

Luật sư Giang Hồng Thanh - người bào chữa cho bị cáo Phương cho rằng mặc dù ông Sơn với tư cách là người làm chứng vắng mặt tại tòa nhưng trong quá trình điều tra đã có lời khai tại cơ quan công an.

Tuy nhiên sau khi hội ý, HĐXX cho rằng Sơn là nhân chứng rất quan trọng trong vụ án này. Mặc dù ông Sơn đã có lời khai tại cơ quan điều tra, có đơn xin vắng mặt nhưng Tòa xét thấy vẫn cần sự có mặt của ông Sơn nên quyết định tạm hoãn phiên xét xử. 
Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được công bố sau.

Theo như cáo trạng, khoảng giữa năm 2015, vợ chồng Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc  Miền Bắc. Qua quá trình hoạt động, Phương đã xin UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép cho doanh nghiệp của mình được nạo vét thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống. 

Tuy nhiên, đề nghị này đã bị UBND tỉnh từ chối vì lý do tận thu tài nguyên sẽ gây sạt lở bờ sông. 

Do biết Ngô Thành Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty trục vớt luồng hạ lưu (người từng có mâu thuẫn với Phương trong chuyện làm ăn - được cấp phép nạo vét sông Cầu đoạn qua tỉnh Bắc Giang), Phương nảy sinh ý định nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Nội dung cáo trạng nêu, biết Thuận là đối thủ làm ăn của Sơn, nên trung tuần tháng 1, Phương đưa điện thoại và sim cho Thuận rồi hướng dẫn anh ta nhắn tin đe dọa 2 lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, Thuận không thực hiện.

Tối 23/1, Phương đi xe quanh khu vực nhà anh Sơn rồi nhắn liên tiếp 10 tin đe dọa gửi Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tử Quỳnh và một số cán bộ cấp dưới với nội dung:"Để yên cho người khác làm ăn", "Biết điều thì để yên cho người khác làm ăn"...

Trong số các tin nhắn đe dọa lãnh đạo Bắc Ninh, có cả tin nhắn nhắc đến vụ nổ súng ở trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái hồi tháng 8/2016.

Ngày 16/3, Phương báo cho Thuận biết việc mình đã nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Đọc những tin nhắn trên xong, ít ngày sau Thuận nói cho Sơn - người có mâu thuẫn với Phương biết. Thấy vậy, anh Sơn đã đổi điện thoại cho Thuận để lấy "chứng cứ" mang ra cơ quan công an. Ngày 31/3, Phương và Thuận bị bắt khẩn cấp.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục