Hoàng tử Ả Rập Saudi âm mưu đảo chính, phế truất Quốc Vương

Một hoàng tử Ả Rập Saudi đang bị lưu đày đã kêu gọi tiến hành cuộc đảo chính nhằm phế truất Quốc vương Salman và ngăn chặn Thái tử Mohammed bin Salman gây thiệt hại thêm cho đất nước.

Một hoàng tử Ả Rập Saudi đang bị lưu đày đã kêu gọi tiến hành cuộc đảo chính nhằm phế truất Quốc vương Salman và ngăn chặn Thái tử Mohammed bin Salman gây thiệt hại thêm cho đất nước.

Tờ Press TV đưa tin cho hay vị hoàng tử được nhắc đến là Khaled bin Farhan - hiện đang tị nạn tại Đức. 

Hoàng tử này đã kêu gọi các chú của ông tiến hành công cuộc đảo chính. 
Cụ thể, ông Khaled bin Farhan đã kêu gọi Hoàng tử Ahmed bin Abdulaziz và Hoàng tử Muqrin bin Abdulaziz sử dụng tầm ảnh hưởng của họ, tác động lên các thành viên hoàng gia và quân đội để đảo chính phế truất Quốc vương Salman.

Hoàng tử Ả Rập Saudi âm mưu đảo chính, phế truất Quốc Vương 1

Hoàng tử Khaled bin Farhan. Ảnh: Middle East Eye

"Nếu Quốc vương  Salman trong tình trạng sức khỏe tốt, mọi chuyện đã không đến mức như vậy. Khi chúng ta thấy chính sách công ở Ả Rập Saudi, chúng ta có thể thấy rằng Quốc vương Salman không xuất hiện", hoàng tử Farhan cho hay. 

Hoàng tử này cũng khẳng định cần phải đảo chính để ngăn chặn cơ cấu cầm quyền hiện hành , dưới sự lãnh đạo của con trai Quốc vương Salman là Thái tử Mohammed bin Salman, gây thêm thiệt hại cho Ả Rập Saudi.

Thái tử Mohammed bin Salman, cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi, được xem là nhân vật nắm toàn bộ quyền lực ở quốc gia này.

Vào cuối năm ngoái, Thái tử Moharmmed bin Salman đã bắt giữ hàng loạt hoàng tử và doanh nhân Ả Rập Saudi trong chiến dịch phòng chống tham nhũng, thu giữ tổng cộng 100 tỉ USD để đổi lấy sự tự do của họ.

Thái tử Mohammed bin Salman còn được mô tả là "người  thiết kế" của chiến dịch xâm lấn quốc gia láng giềng Yemen kéo dài suốt 3 năm, khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và phải sơ tán.

Vị thái tử này còn được xem là người đề xướng chiến dịch tăng cường sức ép khu vực và quốc tế nhằm vào Iran.

Hoàng tử Farhan cũng khẳng định cần có sự thay đổi để cứu vãn tình hình ở Ả Rập Saudi. 

Nếu Thái tử Mohammed bin Salman tiếp tục nắm quyền, theo Hoàng tử Farhan, tình hình sẽ thêm tồi tệ.

Thông tin kêu gọi đảo chính này được chia sẻ trong bối cảnh Thái tử Mohammed bin Salman "mất tích" bí ẩn kể từ sau khi xảy ra các vụ nổ bên ngoài hoàng cung ở thủ đô Riyahd vào tháng rồi.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục