Hoàng tử cuối cùng của triều Nguyễn qua đời tại Mỹ

(Tinmoi.vn) Theo tin tức từ Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết Hoàng tử Vĩnh Giêu, con trai vua Thành Thái, vị hoàng tử cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời tại Mỹ.

(Tinmoi.vn) Theo tin tức từ Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết Hoàng tử Vĩnh Giêu, con trai vua Thành Thái, vị hoàng tử cuối cùng của triều Nguyễn vừa qua đời tại Mỹ.

Hoàng tử cuối cùng của triều Nguyễn qua đời tại Mỹ 4

Hoàng tử Vĩnh Diêu (áo trắng) trong 1 lần về thăm quê hương

Theo tin tức từ cáo phó đăng trên website của họ Nguyễn Phước thì Hoàng tử Vĩnh Giêu - con trai vua Thành Thái - vị hoàng tử cuối cùng của vua Thành Thái đã ra đi về cõi vĩnh hằng tại Houston, bang Texas, Mỹ, vào lúc 12h (giờ Việt Nam) ngày 12/2/2014 (nhằm ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), hưởng thọ: 90 tuổi.

Theo ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, Trưởng ban liên lạc và đối ngoại Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, hoàng tử Vĩnh Giêu sống ở Mỹ từ lâu, đời sống khá khó khăn và có ít con. Sau khi qua đời thi thể của hoàng tử Vĩnh Giêu sẽ được hỏa táng tại Mỹ.

Hoàng từ Vĩnh Giệu tên thật là Nguyễn Phước Vĩnh Giêu, là vị hoàng tử cuối cùng trong số các hoàng tử của 13 vua của triều Nguyễn, được công nhận tước vị chính thức khi vua cha còn trị vì.

Hoàng tử Vĩnh Giêu là con trai vua Thành Thái (1879 - 1954). Vua lên ngôi (năm 1889) bị giặc Pháp ép thoái vị năm 1907.

Vua Thành Thái là một trong 3 vị vua chống Pháp quyết liệt, bị đày sang châu Phi cùng với các vua Hàm Nghi, Duy Tân. Vua Thành Thái qua đời năm 1954 và thi hài được chôn tại An Lăng (đường Duy Tân, TP Huế).

Vua Thành Thái là một trong số các vị vua yêu nước của triều Nguyễn. Ông đã từng giả điên để lập mưu chống Pháp nhưng âm mưu đó sớm bị phát hiện ra. Trở thành thành phần đối chọi với thực dân Pháp, cuộc đời vua Thành Thái và vợ, con, cháu chắt đã trải qua những biến cố lớn từ lúc bị lưu đày ở đảo Reunion cho đến khi trở về Việt Nam và sống trong nghèo túng.

P.V

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục