Hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất tại Quảng Ninh: Trong tầm kiểm soát

Với những lợi thế về cảng biển, cửa khẩu; hoạt động kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất (TNTX), chuyển khẩu, kho ngoại quan tại Quảng Ninh phát triển khá năng động, là động lực phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

10:34:00 15/10/2012 (GMT+7)  

Các tin liên quan:

Hình ảnh Hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất tại Quảng Ninh: Trong tầm kiểm soát số 1

Quảng Ninh luôn quản chặt hàng tạm nhập tái xuất

<>CôngThương - <>Thế mạnh từ TNTX

Là tỉnh biên giới, có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng của cả nước; Quảng Ninh có 3 khu kinh tế cửa khẩu (Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô – Đồng Văn) được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hệ thống cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, điểm thông quan, các chợ đều nằm trong khu kinh tế cửa khẩu.

Đến nay, việc áp dụng các chính sách của 3 khu kinh tế cửa khẩu, TNTX, chuyển khẩu, kho ngoại quan là loại hình dịch vụ năng động, hiệu quả nhất trong các loại hình kinh doanh thương mại; góp phần phát triển dịch vụ hàng hóa bằng đường biển, đường bộ; thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và hoạt động đúng hướng.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy - Phó giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - có tới trên 80% hàng hóa tạm nhập về cảng Hải Phòng (thực phẩm đông lạnh, nguyên liệu sản xuất, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, phế liệu…) rồi được tái xuất qua các cửa khẩu của Quảng Ninh, như: Lục Lầm, Ka Long, Bắc Phong Sinh... Cùng với đó, số doanh nghiệp (DN) tham gia kinh doanh theo những phương thức dịch vụ trên ước tính khoảng hơn 400. Thông qua nộp phí sử dụng bến bãi và các loại phí theo quy định, các DN này đã đóng góp cho ngân sách nhà nước 40 tỷ đồng/năm; tạo việc làm và thu nhập cho 20.000 lao động xã hội bằng các hoạt động, bốc dỡ, vận chuyển, giao nhận. Bên cạnh hiệu quả kinh tế, hoạt động kinh doanh TNTX, kho ngoại quan còn góp phần phát triển dịch vụ logistic tại các khu vực cửa khẩu biên giới.

<>Quản sao cho hiệu quả?

Tuy đã xác định TNTX, chuyển khẩu, kho ngoại quan là thế mạnh cần phải khai thác, phát huy; nhưng Quảng Ninh cũng nhận thức được rằng, phát triển loại hình dịch vụ này cần dựa vào việc đánh giá hài hòa giữa lợi ích kinh tế, xã hội của nhà nước và các DN tham gia hoạt động kinh doanh với những mặt trái trong quy luật phát triển kinh tế.

Chính vì vậy, để đảm bảo công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, ngoài chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của các ban, ngành, địa phương…, Quảng Ninh đã thành lập các ban chỉ đạo cấp tỉnh từ rất sớm và hoạt động theo quy chế phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên để chỉ đạo hoạt động thương mại biên giới, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, như Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, Ban Chỉ đạo hoạt động thương mại biên giới với Trung Quốc. Cùng với đó là sự tham gia quản lý của các lực lượng chống buôn lậu Trung ương đóng chốt thường xuyên tại TP. Móng Cái như: Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an).

Ngoài ra, tùy vào diễn biến thực tế của thị trường và căn cứ vào các quy định của pháp luật, UBND tỉnh đã kịp thời sửa đổi, ban hành mới một số chính sách liên quan đến hoạt động kinh doanh TNTX, chuyển khẩu, kho ngoại quan, như: Quyết định số 2141/QĐ-UBND về quản lý hoạt động kinh doanh TNTX thực phẩm đông lạnh qua địa bàn; Quyết định số 305/2012/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung quy định thu phí sử dụng bến, bãi đối với phương tiện chở hàng chuyển tải, hàng quá cảnh, hàng qua kho ngoại quan... Nhờ đó, hoạt động thương mại biên giới nói chung và TNTX nói riêng cơ bản được đảm bảo, trong tầm kiểm soát, quản lý của các lực lượng chức năng. Đặc biệt, không xảy ra điểm nóng về buôn lậu, chưa có những vụ việc phức tạp hoặc gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới an ninh kinh tế và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Đinh Việt Dũng - Phó trưởng phòng Giám sát quản lý (Cục Hải quan Quảng Ninh) - khẳng định: Hàng năm, số  DN vi phạm và số hàng bắt giữ được chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng số DN cũng như lượng hàng TNTX đã tái xuất qua Quảng Ninh.

Gần đây nhất, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định 616/2012/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý hoạt động tái xuất hàng hóa thuộc danh mục hàng cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu qua khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh và công bố công khai quy chế này để các ngành chức năng, thương nhân biết, thực hiện. Theo quy chế mới, sẽ có chế tài xử lý tạm dừng hoặc đình chỉ đối với các thương nhân vi phạm. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân hoạt động nghiêm túc và sẽ có chế tài xử phạt nghiêm đối với các DN chưa có ý thức tuân thủ pháp luật. Đồng thời, UBND tỉnh cũng không xem xét giải quyết tái xuất quakhu kinh tế cửa khẩu đối với những lô hàng TNTX vi phạm pháp luật, bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc đưa hàng vi phạm ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

<>Ngày 21/9/2012, Quảng Ninh có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị linh hoạt, chưa áp dụng biện pháp không cho DN tái xuất hàng tạm nhập qua cửa khẩu khác đã đăng ký. Đó là giải pháp tình thế để DN buộc phải nỗ lực tự thân vận động, thương thảo, đàm phán với đối tác để giải phóng hàng hóa được chừng nào hay chừng đó.

Hoàng - Lan


Ý kiến của bạn
Họ và Tên:
Email:

Nguồn : Báo công thương